10 CÁCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THÔNG MINH

cach_dau_tu_chung_khoan_thong_minh

10 CÁCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THÔNG MINH

Dưới đây là 10 cách đầu chứng khoán thông minh sẽ giúp nhà đầu tư đầu tư mang lại hiệu quả cao và giảm thiếu rủi ro đáng kể. Bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán các chứng khoán trên sàn giao dịch. Thị trường chứng khoán được kiểm soát bởi các cơ quan và tổ chức nhà nước đó là Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh – HoSE và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX.

cach_dau_tu_chung_khoan_thong_minh

Thị trường chứng khoán bao gồm 2 loại:

  • Thị trường sơ cấp: Đây là thị trường mà cổ phiếu phát hành lần đầu để thu hút nguồn vốn đầu tư. Người mua ở thị trường này chủ yếu là các tổ chức lớn và quỹ đầu tư
  • Thị trường thứ cấp: Là thị trường mà cổ phiếu được giao dịch mua bán sau khi đã phát hành trên thị trường sơ cấp. Các nhà đầu tư sẽ tiến hành giao dịch cổ phiếu qua lại lẫn nhau trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, thị trường không sinh ra khoản tiền mới mà chỉ thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa các nhà đầu tư với nhau.

Cách đầu tư chứng khoán thông minh

Ba nhà tài phiệt đầu tư chứng khoán thành công nhất thế giới đó là Warren Buffett, Carl Icahn và George Soros. Họ là những người nỗ lực kiên trì liên tục cùng với bộ não tính toán siêu nhanh đã kiếm được hàng chục tỷ USD từ chứng khoán.

Mỗi người có cho mình một phương pháp đầu tư riêng biệt. Tuy nhiên, có thể đúc kết lại thành hai cách đầu tư chứng khoán thông minh sau: không đầu tư bằng cảm tính và luôn có phương án dự trù trong trường hợp xấu nhất.

cach_dau_tu_chung_khoan_thong_minh

Nhà đầu tư thành công không đầu tư bằng cảm tính

Con người thường dễ bị cảm tính chi phối những nhận thức về thế giới xung quanh. Vậy mà, nhiều người còn cho rằng họ đang quyết định đúng. Đặc biệt, trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nào đầu tư bằng cảm tính đều dễ thất bại. Khi muốn thực hiện một giao dịch, nhà đầu nên dành thời gian nghiên cứu các báo cáo tài chính và phân tích ưu nhược điểm của công ty đó, hơn là đầu tư vì yêu thích cổ phiếu đó và bỏ qua những diễn biến xấu của thị trường.

Đối với Warren Buffett, ông sẽ dành nhiều thời gian nghiên cứu để giúp ông đưa ra các quyết định đúng đắn. Khi ông đã lựa chọn được doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt và tiềm năng phát triển doanh nghiệp trong tương lai, ông sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực và bán ra kiếm lời.

Nhà đầu tư thành công luôn có kế hoạch dài hạn

Cho dù bạn là ai, là nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại cũng không thể dự đoán được ngày mai thị trường cổ phiếu sẽ tăng hay giảm. Theo George Soros cho rằng lập kế hoạch và sẵn sàng những phương án đầu tư chứng khoán cho mọi biến động của thị trường là phương án tốt nhất. Kế hoạch của ông bao gồm: chiến lược sử dụng vốn, thời gian cắt lỗ và điểm chốt lời, phân bổ nguồn vốn, bổ sung vốn,…Đối với ông, xây dựng chiến lược càng chi tiết thì khả năng ứng phó với rủi ro càng cao. Từ đó, dẫn đến sinh lợi nhuận càng lớn.

Ông George Soros đã chứng minh phương pháp trên thực sự hiệu quả khi ông thu về tỷ suất sinh lời trung bình hằng năm khoảng 28%/năm.

10 cách đầu tư chứng khoán thông minh

cach_dau_tu_chung_khoan_thong_minh

Khi thị trường giảm điểm

Trong thị trường chứng khoán, chu kỳ giảm điểm xuất hiện khi trend tăng đã xuất hiện trước đó hay giảm ngắn hạn do một số tin tức tiêu cực. Trong thị trường giảm điểm xảy ra hai trường hợp sau:

Khi thị trường giảm điểm kéo dài

Giai đoạn thị trường giảm điểm sẽ kéo dài khoảng vài tháng. Vì vậy, nếu bạn không có chiến lược đúng đắn sẽ dễ bị thua lỗ trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng cách canh các chân sóng hồi có giá tốt. Lưu ý rằng, bạn chỉ nên lướt sóng ngắn và bán ra khi giá đạt T+3.

Khi thị trường giảm điểm do tin tức tiêu cực

Có lẽ các nhà đầu tư sẽ nhớ rõ sự kiện Brexit khiến chứng khoán Việt Nam giảm sâu đến mức 34 điểm. Tuy nhiên, sau đó phục hồi một cách nhanh chóng bời sự kiện này không liên gì đến tình hình chính trị hay hoạt động kinh doanh các các doanh nghiệp trong nước. Thế mà, vụ việc này đã khiến chứng khoán Việt Nam mất đi mấy hàng tỷ vốn hóa trong tíc tắc.

Trước những tin tức tiêu cực, nhà đầu tư thông minh thường:

  • Xác thực tính ảnh hưởng của tin tức
  • Đo lường mức độ tác động của tin tức sau đó lập ra kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau khi thị trường giảm sâu, hạ tỷ lệ margin trước khi thị trường giảm điểm và chuẩn bị nguồn vốn để bắt đáy.

Khi thị trường tăng điểm nhờ các cổ phiếu blue chip

Đa số các mã chứng khoán trên thị trường hạ điểm thì bạn nên quan sát và cân nhắc kỹ khi đầu tư. Vì lúc đó, bong bóng tài chính có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Thế nên, nếu nhà đầu chỉ tập trung vào Index thì dễ bị sập bẫy trong giai đoạn này rất cao.

Khi tin xấu khiến thị trường giảm điểm kéo dài

Sự kiện Bầu Kiên bị bắt năm 2012 là một sự kiện điển hình làm biến động cả thị trường tài chính khiến nhiều nhà đầu tư lỗ hàng tỷ đồng.

Cách ứng phó với tin tức xấu bất ngờ này đó là bạn cần giảm thiểu tối đa tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và không nên nôn nóng bắt đáy tại thời điểm này. Vì theo quy luật, thị trường đang cần nhiều thời gian để khôi phục trở lại.

cach_dau_tu_chung_khoan_thong_minh

Phân phối đỉnh

Phân phối đỉnh xuất hiện khi có sự nghịch chiều về diễn biến tăng trưởng giữa giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu. Nghĩa là, khối lượng giao dịch tăng mạng mà giá cổ phiếu thì không tăng. Điều này cho biết rằng đa số các cổ phiếu hạ điểm hay thậm chí giảm sàn lúc đầu phiên tăng nhưng càng về cuối phiên giá bắt đầu giảm mạnh. Nếu bạn đang trong giai đoạn này, cần chốt lời nhanh chóng và tránh mua cổ phiếu mới để giảm thiểu rủi ro xảy ra.

Tạm gọi là đáy

“Băt đáy” được xem là phương pháp “hái ra tiền” các nhà đầu tư có thể cân nhắc. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn thận vì việc xác định cổ phiếu đã ở đáy hay chưa không hề đơn giản. Một số dấu hiệu giúp nhà đầu tư có thể bắt đáy như sau:

Đa số các cổ phiếu sẽ giảm sâu chỉ riêng một số mã bule chip giá không đổi.

Xuất hiện một vài phiên phục hồi rồi giảm nhẹ để đánh lừa nhà đầu tư và bắt đầu tin tốt được tung ra thị trường

Các chuyên gia đầu tư bắt đầu tung hô bắt đáy khi phiên wash out diễn ra. Khi nhóm cổ phiếu giữ giá trong giai đoạn này có dấu hiệu tăng nhẹ sẽ kích thích nhà đầu tư bắt đáy mạnh.

Điểm bắt đáy chính thức thường xuất hiện khi thị trường rơi vào hoảng loạn vì nhóm cổ phiếu giữ giá bất ngờ giảm giá sâu kèm khối lượng lớn và những phiên giảm giá leo dốc không phanh.

Nếu 4 dấu hiệu trên xuất hiện trên thị trường, bạn cần cẩn thận quan sát và bình tĩnh mò đáy để mua dần cổ phiếu.

Đầu tư an toàn

Theo chuyên gia Rosenthal: “Trước khi đưa ra quyết định, chi phí phải được tính toán để tránh trường hợp lợi nhuận không đủ bù”.

Quả nhiên, nếu bạn chấp nhận rủi ro cao thì cũng tương ứng thu lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, đầu tư an toàn mới là cách mà các nhà đầu tư luôn muốn hướng đến. Hai phương pháp sau đây sẽ giúp bạn đầu tư một cách an toàn:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Bạn hãy chọn từ 3-5 công ty mà bạn nghiên cứu thấy rằng doanh nghiệp đó có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Từ đó, phân bổ nguồn vốn phù hợp cho mỗi cổ phiếu. Việc này không chỉ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động mà còn tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Lựa chọn đầu tư blue chip: Bạn nên lựa chọn những cổ phiếu blue chip. Vì những cổ phiếu này được đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh. Bạn cần tránh những cổ phiếu Penny stock nhằm loại những cổ phiếu thuộc các công ty nhỏ lẻ có độ rủi ro cao và độ tin cậy thấp.

cach_dau_tu_chung_khoan_thong_minh

Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ và ngắn hạn

Mặt hạn chế của nhà đầu tư lẻ so với các nhà đầu tư tổ chức đó là mất lợi thế về thông tin. Nhưng được lợi về việc có thể giao dịch bất kỳ thời điểm nào họ muốn. Nếu các nhà đầu tư nhỏ lẻ tận dụng phương pháp bám đuôi theo cá mập thì họ có thể tránh được những thua lỗ không đáng có.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ cần phải tìm hiểu thông qua khối lượng giao dịch cũng như biến động giá trên thị trường bằng phân tích kỹ thuật để nhận biết được xu hướng của các mập và bám theo.

Tấn công nhiều không ghi được bàn thì ắt sẽ bị thủng lưới

Có thể hiểu đơn giản là nếu bạn bắt đáy thì cần kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thị trường tạo đáy thật sự rổi mới bắt đầu gom cổ phiếu.

Bởi lẽ, một cổ phiếu giảm sâu trong thời gian dài chưa hẳn tăng đột phá ngay sau đó trừ khi có nhịp hồi kỹ thuật xuất hiện.

Học phân tích kỹ thuật và định giá cổ phiếu

Phương pháp phân tích kỹ thuật là một phương pháp khá hiệu quả nếu bạn biết áp dụng đúng lúc đúng thời điểm. Nhìn trên biểu đồ sẽ giúp nhà đầu tư xác định được các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự từ đó đưa ra các quyết định mua bán cổ phiếu phù hợp.

Vì vậy, để có thể thành công khi đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư cần nắm vững bảng biểu đồ phân tích kỹ thuật. 

Định giá cổ phiếu sẽ giúp bạn đánh giá được giá trị của cổ phiếu đó cao hay là thấp so với giá trị thực của nó. Từ đó, dễ dàng lựa chọn những loại cổ phiếu có tiềm năng sinh lời trong tương lai. Để dễ dàng định giá, nhà đầu tư nên tìm hiểu các phương pháp sau: phương pháp P/E, phương pháp P/B, phương pháp FCFF hoặc FCFE,…

Tính kỷ luật

Những nhà đầu tư không có tính kỷ luật sẽ dễ dàng bị “giết thịt” bởi những gả khổng lồ. Trong trường hợp khi giá cổ phiếu tăng hơn mục tiêu của nhà đầu tư, nhưng vì lòng tham không đáy mà khiến nhà đầu tư chờ đợi tăng giá theo một tỷ lệ phi thực tế rồi mới chốt lời. Cuối cùng, cá mập đã giết thịt cá con khiến giá cổ phiếu đột ngột giảm và làm cho nhà đầu tư thua lỗ và phá sản vì thiếu tính kỷ luật.

Vì thế, tính kỷ luật trong đầu tư là một yếu tố rất quan trọng đối với hầu hết các nhà đầu tư mới gia nhập. Mỗi nhà đầu tư cần đặt cho bản thân những mục tiêu về giá, điểm cắt lỗ và chốt lời. Đặc biệt, nhà đầu tư cần nghiêm túc tuân theo những nguyên tắc đã đặt ra.

Tóm lại, bài viết trên đây là tổng hợp về các cách giúp nhà đầu tư chứng khoán sáng suốt và thông minh hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Chúc bạn thành công!

Rate this post