4 nguồn tự học chứng khoán cho người mới bắt đầu

tai_lieu_hoc_dau_tu_chung_khoan

Trong xã hội hiện đại với sự phát triển công nghệ hiện nay, nhu cầu học chứng khoán của các nhà đầu tư F0 khá lớn. Để có thể giúp bạn cập nhật kiến thức tư chứng khoán, nâng cao kỹ năng đầu tư để sinh lời hiệu quả thì dưới đây là 4 nguồn tự học cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo.

Khóa học chứng khoán trực tuyến 

Hiện nay, các khóa học chứng khoán trực tuyến ra đời hỗ trợ người chơi cập nhật kiến thức nhanh chóng để đáp ứng được nhu cầu học chứng khoán ngày càng tăng của thị trường. Đây có lẽ là lựa chọn hàng đầu cho nhiều người mới tham gia nên thử.

tai_lieu_hoc_dau_tu_chung_khoan

Tuy nhiên, khi tham gia các khóa học chứng khoán trực tuyến, bạn cần lưu ý: 

Tìm hiểu về giáo viên, giảng viên hướng dẫn khóa học đào tạo chứng khoán online. Yêu cầu giảng viên cần có chuyên môn, là nhà đầu tư chuyên nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực tài chính của các doanh nghiệp chứng khoán lớn.

Tìm hiểu về lộ trình bài giảng, tài liệu mà khóa học cung cấp. Khối lượng kiến thức chuyên môn liên quan đến chứng khoán.

Tham khảo các review đánh giá về khóa học, phản hồi của học viên về dịch vụ, chất lượng kiến thức trong khóa học.

Sách về đầu tư chứng khoán

Có lẽ ai cũng biết, sách là một tài nguyên chứa đựng kiến thức vô hạn của loài người, nó cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho người tự học. Trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, kinh nghiệm và kỹ năng được truyền đạt từ những người giỏi hơn cho người mới. Nhiều cuốn sách về lĩnh vực chứng khoán được viết ra bởi những nhà đầu tư lớn như: Jesse Livermore, Warren Buffett…

tai_lieu_hoc_dau_tu_chung_khoan

Nếu là nhà đầu tư F0 đang tự học đầu tư chứng khoán, nhất định bạn sẽ không thể bỏ qua những cuốn sách hữu ích dưới đây:

  • Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào? của tác giả Nicolas Darvas: Cuốn sách là đúc kết kinh nghiệm của tác giả khá dễ hiểu. Người đọc cũng có thể cập nhật những kiến thức từ cơ bản đến phân tích kỹ thuật chuyên sâu từ nội dung sách.
  • Phân tích và đầu tư chứng khoán của tác giả PGS. TS. Bùi Kim Yến: Nội dung cuốn sách cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, cần thiết cho người mới bắt đầu để trở nên chuyên nghiệp hơn. Thông qua cuốn sách, tác giả muốn gửi gắm thông điệp đầu tư chứng khoán không phải là cuộc đua đỏ đen. 
  • Quy Tắc Số 1 của tác giả Phil Town: Cuốn sách hướng dẫn rất thực tế cho người mới bắt đầu về những nguyên tắc cơ bản và dễ nhớ. Thông qua “Quy tắc số 1”, nhà đầu tư có thể xác định được các công ty tốt và chọn được thời điểm chốt bán kiếm lời.
  • The big trade của tác giả Peter Pham: Cuốn sách là công trình mà tác giả Peter Pham tổng hợp, đúc kết được trong 1 thập kỷ. “The big trade” đặc biệt phù hợp với thị trường chứng khoán châu Á và Việt Nam, lý tưởng để người mới bắt đầu tìm hiểu và nắm bắt rõ ràng về chứng khoán trong nước.
  • Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường của tác giả Philip Fisher: Philip Fisher được biết đến là một người tiên phong trong lý thuyết đầu tư chứng khoán và là nhà đầu tư có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Cuốn sách giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về thị trường, biết cách chọn mã cổ phiếu, thời điểm đầu tư, những điều cần tránh khi tham gia giao dịch chứng khoán… “Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường” sẽ thay đổi nhận thức của người mới về thị trường chứng khoán.

Học kiến thức chứng khoán qua các website

Với công nghệ số phát triển như hiện nay, nó sẽ giúp cho chúng ta mang lại nhiều cơ hội học tập rộng mở. Việc tự học chứng khoán với người mới sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi mà bạn có thể học và tìm hiểu kiến thức mới trên Internet. Đây là mạng lưới với nhiều website về lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Nguồn thông tin trên các website rất đa dạng từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực đầu tư tài chính.

tai_lieu_hoc_dau_tu_chung_khoan

Tuy nhiên có một hạn chế là người học khó cập nhật thông tin chính các bởi vì kiến thức trên website quá lớn, không thể kiểm soát được. Vì thế, việc lựa chọn website uy tín với nguồn thông tin chất lượng là một điều vô cùng quan trọng khi tự học chứng khoán.

Học chứng khoán qua Facebook, Youtube

Không chỉ có các website mà các nhà đầu tư cũng có thể tự học kiến thức đầu tư thông qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube. Đây là nơi chứa nhiều video chia sẻ về kiến thức đầu tư chứng khoán của người chơi lâu năm, các chuyên gia tài chính. Vì vậy, bạn cũng có thể học đầu tư bằng cách tham gia các hội nhóm trên Facebook, các diễn đàn để chia sẻ, học hỏi.

Trong xã hội phát triển ngày nay, nhiều kênh Youtube và Fanpage được nhiều nhà phát triển kênh chia sẻ rất nhiều kiến thức về chứng khoán. Mặc dù số lượng thì nhiều nhưng chất lượng lại không nhiều. Vì vậy, khi học chứng khoán qua Facebook hay Youtube, bạn cần có sự chắt lọc, lựa chọn nguồn “chất” và đáng tin cậy”

tai_lieu_hoc_dau_tu_chung_khoan

Chọn kênh có nhiều lượng tương tác, subscribe, người dùng theo dõi.

Kênh chia sẻ kiến thức chứng khoán có hệ thống, không xây dựng kiến thức màu mè, nói quá về hoạt động đầu tư.

Chọn kênh của những người nổi tiếng trong lĩnh vực chứng khoán, chuyên viên phân tích, giảng viên đại học… 

Có nên tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán hay không?

Mặc dù những người tự học chứng khoán hầu hết quan tâm đến các khóa học chứng khoán, nhưng cũng nhiều người rất băn khoăn có nên tham gia vào các khóa học hay không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của việc tham gia vào khóa học dưới đây. 

tai_lieu_hoc_dau_tu_chung_khoan

Ưu điểm

Các khóa học đầu tư giúp được thiết kế phù hợp với nhiều đối tượng. Người học có thể lựa chọn giáo trình phù hợp với chuyên môn, kỹ năng hiện tại. 

Khóa học hệ thống kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, được hướng dẫn đào tạo bởi giảng viên tài chính, chuyên viên về phân tích chứng khoán chuyên nghiệp.

Nhiều khóa học chứng khoán cầm tay chỉ việc, hướng dẫn đọc biểu đồ, kỹ năng phân tích thị trường hay sử dụng công cụ tài chính phù hợp. Người học được trải nghiệm thực tế với các sàn giả lập, đồng thời nhận được sự hướng dẫn của chuyên gia.

Nhược điểm

Nhiều khóa học chứng khoán kém chất lượng, lộ trình không phù hợp, khiến người học không nắm bắt được kiến thức cần thiết, quan trọng. Chi phí đăng ký tham gia khóa học không tương xứng với giá trị mà người học nhận được.

Mặc dù vậy. thì việc đăng ký các khóa học đầu tư chứng khoán cũng sẽ hữu ích hơn cho người mới trong quá trình tìm hiểu về thị trường và vừa có thể tiết kiệm thời gian phù hợp với nhiều người. Ngoài ra, nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo và bắt đầu với một số khóa học kiến thức chứng khoán cơ bản.

6 sai lầm khi đầu bắt đầu đầu tư chứng khoán

Khi những nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán, thì những sai lầm là điều không mong muốn nhưng không thể tránh khỏi khi đầu tư chứng khoán. Kể cả những nhà đầu tư thành công, có kinh nghiệm vẫn mắc phải và phải từ bỏ cuộc chơi. 

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn mà nhiều nhà đầu tư thường đổ xô vào tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, việc gặt hái thành công từ kênh đầu tư này là không dễ dàng, rất nhiều nhà đầu tư đã mắc phải sai lầm. Dưới đây là 6 sai lầm mà nhà đầu tư thường mắc phải.

tai_lieu_hoc_dau_tu_chung_khoan

Không tìm hiểu và không có sự chuẩn bị trước khi đầu tư

Những nhà đầu tư khi tham gia vào thì mỗi bước đi đều phải được nghiên cứu và tính toán cẩn thận bởi vì thị trường chứng khoán luôn biến động khó lường và tiềm tàng rủi ro cao. Vì vậy, trước khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán, bạn cần nghiên cứu thị trường thật kỹ càng.

Ngoài ra để tìm kiếm cho mình cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất thì bạn cũng nên dành thời gian đọc các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đọc tín hiệu thị trường thông qua bảng đồ thị điện tử.

Thêm vào đó, để có thể lập kế hoạch đầu tư cho tương lai một cách dễ dàng thì bạn cũng cần phải trang bị cho bản thân những thông tin cần thiết và học hỏi kinh nghiệm đầu tư từ những người đi trước.

Trước khi quyết định một cổ phiếu để đầu tư, bạn cần lên kế hoạch về lý do mua cổ phiếu, mục tiêu lợi nhuận và khoản lỗ sẵn sàng chịu. Việc tiếp theo là cần tuân thủ những gì kế hoạch đã đề ra.

Cố giữ cổ phiếu kém – Không chịu cắt lỗ

Khi cổ phiếu bắt đầu tuột dốc  thì nhiều nhà đầu tư thường cố giữ và kỳ vọng một ngày nào đó sẽ có dấu hiệu khởi sắc, ít nhất là tới khi họ có thể hòa vốn.

Tuy có thể xảy ra, nhưng chờ đợi sẽ khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội khác tiềm năng hơn. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc cắt lỗ vào thời điểm hợp lý để tránh thua lỗ sâu hơn.

Mong muốn kiếm lời nhanh và dễ

Bởi vì đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực đòi hỏi các nhà đầu phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm một cách cẩn thận và kỹ lưỡng vì vậy nếu  luôn mang tâm lý phải thu về lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng. Bạn sẽ gặp phải trường hợp quyết định vội vàng dẫn đến sai lầm đáng tiếc.

Để tránh tình trạng không bán kịp khi thị trường bắt đầu sụt giảm và thua lỗ thì bạn đừng vội mua giá ở vùng cao. Vì vậy, hãy cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định. Đừng để tâm lý ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

“Đặt tất cả trứng vào một giỏ”

Nếu chỉ nắm giữ cổ phiếu của 1 công ty duy nhất, rủi ro thất bại của bạn sẽ cao hơn.

Vì vậy, các nhà đầu tư nên xây dựng một danh mục đầu tư đủ đa dạng để tránh trường hợp rơi vào khủng hoảng khi một cổ phiếu bắt đầu lao dốc.

Giao dịch vào đầu phiên

Các nhà đầu tư cần phân tích thị trường rõ ràng trước khi đưa ra quyết định bởi vì các nhà đầu tư nghiệp dư thường dành thời gian vào nửa giờ đầu tiên của phiên giao dịch hàng ngày. Họ thường gấp rút bán ra những cổ phiếu có dấu hiệu tiêu cực vào đêm hôm trước, hoặc vội vã mua vào những cổ phiếu khả quan. Và thời điểm này là lúc biến động thị trường khá cao. Vì các lệnh chồng chất đặt trước khi thị trường mở cửa được thực hiện cùng lúc.

Đầu tư theo cảm tính

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đầu tư vì sở thích vì vậy mà khi quá yêu thích một cổ phiếu, họ không cân nhắc bán nó đi dù cổ phiếu đó đã bắt đầu có dấu hiệu thua lỗ.

Hoặc cũng có nhiều trường hợp mua cổ phiếu chỉ vì cảm giác nó có tiềm năng mà không có một dấu hiệu cụ thể nào trên thị trường cho thấy điều đó.

Vì vậy, những nhà đầu tư hãy nên dành thời gian cân nhắc các cổ phiếu dựa trên nghiên cứu và phân tích. Việc đầu tư theo cảm tính sẽ mang lại bất lợi và hậu quả khó lường không thể sửa chữa được.

Rate this post