4 trường phái đầu tư chứng khoán

truong_phai_dau_tu_chung_khoan

4 trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến

Dưới đây là những kiến thức nền tảng về đầu tư chứng khoán và 4 trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến. Bạn tham khảo ngay nhé!

Đầu tư chứng khoán là gì?

Theo Luật chứng khoán Việt Nam:

Đầu tư chứng khoán là việc nhà đầu tư thực hiện trao đổi mua bán, nắm giữ chứng khoán của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán. 

Nhà đầu tư là các cá nhân hoặc tổ chức khi tham gia đầu tư chứng khoán.

truong_phai_dau_tu_chung_khoan

Chứng khoán là những tài sản bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh, quyền mua cổ phần, và các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Có 3 loại chứng khoán phổ biến:

  • Chứng khoán nợ (debt securities): Tiền giấy, trái phiếu, giấy nợ,…
  • Chứng khoán vốn (equity securities): Cổ phiếu phổ thông…
  • Chứng khoán phái sinh (derivatives): Kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi.

Trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Trường phái đầu tư là những nguyên tắc định hướng cho quá trình đưa ra các quyết định của nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Mỗi trường phái sẽ có những triết lý nhất quán phù hợp với thị trường.

Trên cùng một thị trường, nếu các nhà đầu tư thuộc các trường phái đầu tư khác nhau sẽ có những cái nhìn khác nhau về cơ hội và từ đó đưa ra các quyết định tạo ra lợi nhuận khác nhau.

truong_phai_dau_tu_chung_khoan

Để đầu tư chứng khoán mang lại thành công, bạn cần tích lũy kinh nghiệm thực tế và xây dựng chiến lược đầu tư nhất quán và kèm theo tính kiên trì thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Ngược lại, nếu bạn không có nền tảng vững chắc thì khi thị trường biến động bạn dễ bị lung lay và dẫn đến thua lỗ.

4 trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến 

Hiện nay, có thể chia các trường phái thành 4 nhóm chính như sau:

Fundamental Investing Philosophy – Đầu tư cơ bản

Đối với trường phái đầu tư cơ bản, bạn cần đo lường giá trị nội tại của chứng khoán. Chằng hạn như kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Các chuyên gia chủ yếu nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp lên giá trị của cổ phiếu hay từ trạng thái của nền kinh tế cho đến hiệu quả quản lý của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp có sự ổn định về doanh thu, lợi nhuận, tài sản… thì được đánh giá là doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt. Các nhà đầu tư thường dựa trên các tiêu chí trên nhăm đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư đối với mỗi doanh nghiệp.

truong_phai_dau_tu_chung_khoan

Growth Investing Philosophy – Phái đầu tư tăng trưởng

Nhóm đầu tư tăng trưởng chủ yếu sẽ tập trung gia tăng vốn chủ yếu dựa vào tăng giá cổ phiếu. Các cổ phiếu thuộc các công ty được kỳ vọng có tốc độ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận cao đồng nghĩa là cổ phiếu đó có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Khi giá của cổ phiếu tăng thì cũng tương ứng với lợi nhuận của các đầu tư cũng tăng theo nhờ vào lợi nhuận bán cổ phiếu của họ. Thường thì cổ tức của những cổ phiếu này khá thấp. Giải thích cho điều này là do các công ty thay vì trả cổ tức họ đều dùng để tái đầu tư hoạt động sản xuất nhằm tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai. Vì thế, công ty tăng trưởng thì kéo theo giá cổ phiếu cũng tăng tương ứng.

Value Investing Philosophy – Đầu tư vào giá trị

Đầu tư vào giá trị tức là nhà đầu tư sẽ giao dịch mua và bán cổ phiếu dựa trên giá trị nội tại của cổ phiếu. Trong trường phái đầu tư vào giá trị tiêu biểu có ông Warren Buffett, ông đã chia sẻ rẳng: “Theo quan điểm của tôi, mỗi khi cổ phiếu rớt giá. Tôi rất thích. Vì tôi là một người mua ròng”.

Vì thế, nếu cổ phiếu có giá trị thấp hơn giá trị thực thì nhà đầu tư thuộc trường phái này sẽ mua vào. Khi thị trường có giá cổ phiếu cao hơn giá trị thực thì sẽ bán ra và kiếm lời.

Technical Analysis Philosophy – Đầu tư kỹ thuật

Những nhà đầu tư chú trọng vào kỹ thuật sẽ trái ngược so với nhà đầu tư giá trị. Họ cho rằng đầu tư chứng khoán bằng giá trị nội tại là không có thực hoặc nếu có thì giá phải bằng với giá thị trường. Dựa theo phân tích kỹ thuật trên biểu đồ, nhà đầu tư sẽ nhận biết được biến động cung – cầu đối với cổ phiếu của họ. Từ đó, họ đưa ra các quyết định mua vào, bán ra hay nắm giữ cổ phiếu một cách phù hợp.

Hơn nữa, những nhà đầu tư thuộc trường phái này cũng tập trung áp dụng các mô hình biến động giá, tín hiệu giao dịch và các công cụ biểu đồ khác. Việc này giúp họ dễ dàng đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của cổ phiếu. Có 3 quan điểm về phân tích kỹ thuật như sau: Thông tin kỹ thuật sẽ phản ánh được giá; giá vận động theo xu hướng và biến động thị trường, biến động này liên quan đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Mỗi trường phái sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định.Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc và lựa chọn trường phái đầu tư phù hợp với bản thân để đem lại hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Trường phái đầu tư chứng khoán nào là phù hợp nhất với bản thân

Thật khó để các nhà đầu tư có thể nhận định đâu là trường phái đầu tư tốt nhất. Bởi vì, mỗi cá nhân sẽ có những ưu thế riêng và phù hợp với mỗi trường phái trên.

Đối với trường phái đầu tư phân tích kỹ thuật, nó sẽ phù hợp cho bạn nếu bạn cảm nhận thị trường nhanh. Hơn nữa, bạn phải là một người kỷ luật và có kỹ năng quản trị rủi ro tốt.

Trong khi đó, đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng sẽ phù hợp cho những nhà đầu tư có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm nhiều về đầu tư để có thể dễ dàng nhận biết và xác định đúng cổ phiếu nên mua.

truong_phai_dau_tu_chung_khoan

Vì thế, muốn thành công trên thị trường chứng khoán bạn cần phải trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tế càng nhiều càng tốt. Để có thể rèn dũa kinh nghiệm thực chiến bạn nên bắt đầu đầu tư sớm ngay từ bây giờ. Việc này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian học hỏi và rút ra nhiều bài học quý giá hơn. 

Trên đây là tất tần tật về 4 trường phái đầu tư và những kiến thức liên quan về đầu tư chứng khoán. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)