5 Chiến lược đầu tư chứng khoán

5_chien_luoc_dau_tu_chung_khoan

5 Chiến lược đầu tư chứng khoán

Dưới đây là 5 chiến lược đầu tư chứng khoán mang lại hiệu quả cao. Các bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Chiến lược đầu tư chứng khoán là gì?

Chiến lược đầu tư chứng khoán là một kế hoạch về hoạt động đầu tư chứng khoán một cách rõ ràng và chi tiết. Chiến lược này bao gồm: các nguyên tắc, quy luật trong quá trình đưa ra quyết định giao dịch cổ phiếu và các khoản đầu tư khác trong danh mục đầu tư.

5_chien_luoc_dau_tu_chung_khoan

Tại sao cần xác định chiến lược đầu tư chứng khoán?

Xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư như sau:

Tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro

Việc xây dựng cho bản thân một chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp bản thân sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, việc này giúp bạn thời điểm hợp lý để trao đổi mua bán, hay nắm giữ cổ phiếu đó.

Khi bạn lập kế hoạch trước và sẵn sàng đối mặt với mọi rủi ro thì bạn sẽ không bị cảm xúc điều khiển và đưa ra những quyết định sai lầm. Chẳng hạn như vì quá nóng vội quá bạn giải ngân quá sớm hoặc bỏ lỡ cơ hội giải ngân cổ phiếu khi cổ phiếu đã giảm qua điểm cắt lỗ.

Từ đó, nhà đầu tư có thể vừa tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro mà còn tránh được tâm lý FOMO trong quá trình đầu tư.

5_chien_luoc_dau_tu_chung_khoan

Tăng uy tín của bản thân

Khi bạn có cho bản thân những “kịch bản” đầu tư thì bạn sẽ sẵn sàng đối phó với mọi biến động xảy ra và chuẩn bị tâm lý ổn định. Đặc biệt, mỗi kịch bản bạn cần phải lên những kế hoạch đối phó tương ứng để giảm thiểu tác động và rủi ro thấp nhất có thể.

Nhiều người nhìn vào sẽ cho rằng bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp và uy tín.

Giúp kiểm soát cảm xúc

Việc xây dựng chiến lược đầu tư giúp nhà đầu tư kiểm soát cảm xúc rất tốt. Bạn chỉ cần tuân thủ theo và hành động theo những chiến lược đầu tư thông minh của bản thân thì bạn sẽ nhận được khoản sinh lời đáng mong chờ.

Chẳng hạn như sau khi bạn đã chọn lọc và nghiên cứu kỹ mã cổ phiếu MWG và quyết định chiến lược đầu tư của bản thân là mua cổ phiếu này bất kế thời gian và biến động thị trường. Nếu giá cổ phiếu MWG có biến động ra sao bạn vẫn sẽ cảm thấy thoải mái và không bị tác động bởi cảm xúc.Và đây cũng là chiến lược mà Warren Buffett khuyên răng các bạn trẻ nếu có nhiều thời gian nên đầu tư theo chiến lược này mà không bị tác động bởi đám đông.

5 chiến lược đầu tư chứng khoán phổ biến

Đầu tư hưởng cổ tức

Đầu tư hưởng cổ tức là chiến lược đầu tư được nhiều nhà đầu tư dài hạn lựa chọn. Khi các công ty chi trả cổ tức từ khoản lợi nhuận sau thuế, nhà đầu tư sẽ nhận một khoản lợi tức theo 2 hình thức: tiền mặt và cổ phiếu.

Điểm nổi bật của chiến lược này là an toàn và thu nhập ổn định từ 3% – 7% mỗi năm. Có một điều lưu ý, khi doanh nghiệp thực hiện việc trả cổ tức thì giá cổ phiếu sẽ bị thay đổi. Vì vậy, những nhà đầu tư ngắn hạn cần lưu ý tránh mua những cổ phiếu hưởng cổ tức không đúng thời điểm sẽ bị thua lỗ.

Nhà đầu tư cần nghiên cứu và lựa chọn những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển và chi trả cổ tức đều đặn để chiến lược đầu tư hưởng cổ tức mang lại hiệu quả tốt nhất. Chẳng hạn như doanh nghiệp đó cơ cấu dòng tiền tốt, lợi nhuận chi trả cổ phiếu chủ yếu đến từ hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp.

5_chien_luoc_dau_tu_chung_khoan

Đầu tư cổ phiếu theo giá trị

Đầu tư cổ phiếu theo giá trị là hình thức đầu tư lựa chọn những cổ phiếu có giá trị hiện tại trên thị trường thấp hơn so với giá trị nội tại hay sổ sách của doanh nghiệp. Nhà đầu tư cho rằng thị trường đang phản ứng thái quá với những thông tin sự kiến tốt hay xấu của doanh nghiệp.Việc này khiến cho giá của cổ phiếu thay đổi không tương đồng với yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

Đối với chiến lược đầu tư này,  nhà đầu tư chủ yếu tập trung vào giá trị nội tại của công ty nên sẽ ít bị ảnh hưởng bởi đám đông đồng thời giảm thiểu được rủi ro đáng kể. Tuy nhiên, để lựa chọn một doanh nghiệp tốt để quyết định nắm giữ cổ phiếu cần nhiều thời gian và áp dụng nhiều kiến thức nhất định về chứng khoán. Hơn nữa, nếu nhà đầu tư chỉ tập trung vào đầu tư cổ phiếu theo giá trị thì có khả năng bỏ qua những cơ hội đầu tư tăng trường khác.

Lướt sóng cổ phiếu/đầu cơ

Đầu tư lướt sóng là một chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư kiếm lời bằng cách tận dụng những biến động của thị trường trong ngắn hạn.

Đối với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư cần phải có một lượng kiến thức đủ sâu về chứng khoán và đặc biệt khả năng ứng dụng những công cụ phân tích kỹ thuật nhuần nhuyễn như chỉ số, biểu đồ giá, khối lượng giao dịch, công cụ báo động, xác định xu hướng, cung cầu…

Đầu tư lướt sóng có một lợi thế là nhà đầu tư dễ dàng xoay vòng vốn cho những doanh mục đầu tư khác.Từ đó, nhà đầu tư dễ dàng thu lợi nhuận cao nếu biết cách phân tích thị trường và lựa chọn điểm mua bán chính xác.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán luôn có những biến động vì thế kèm theo rủi ro. Các nhà đầu tư đa số luôn bị tác động bởi tin tức và tâm lý FOMO của thị trường nên dễ đưa ra các quyết định sai lầm.

Vì vậy, để có thể đầu tư lướt sóng hiệu quả nhà đầu tư cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng, và có kiến thức chuyên sâu về chứng khoán để tránh được nỗi sợ hãi theo đám đông. Đặc biệt, nhà đầu tư hãy sẵn sàng cắt lỗ để đảm bảo an toàn nguồn vốn nếu chiều hướng biến động ngược lại với dự đoán.

Đầu tư theo đà tăng trưởng

Đây là hình thức đầu tư mua vào những cổ phiếu đang ở trend tăng và dẫn dắt đà tăng của thị trường. 

William O’Neil là nhà đầu tư tiến phong của chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng và gắn liền với phương pháp CANSLIM. Phương pháp này được nhiều nhà đầu tư cổ phiếu ngắn hạn áp dụng rất hiệu quả và mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, lợi nhuận lớn sẽ luôn đi kèm với rủi ro cao vì vậy không phù hợp với nhà đầu tư dài hạn.

5_chien_luoc_dau_tu_chung_khoan

Đối với chiến lược này, nhà đầu tư cần phải có những kiến thức về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để không mua vào theo cảm tính. Điều này giúp xác định được xu hướng, lựa chọn đúng cổ phiếu. Ngoài ra, đầu tư có kỷ luật và đa dạng hóa danh mục sẽ giúp cho nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro đáng kể.

Đầu tư cổ phiếu thụ động thông qua Quỹ ETF

Đầu tư thụ động là hình thức đầu tư bằng cách hạn chế mua và bán thông việc ủy quyền đầu tư cho các quỹ để sinh lợi nhuận ổn định. Bao gồm những quỹ phổ biến như VN30, VN100, VNX50.

Với việc đầu tư qua quỹ ETF sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và chi phí giao dịch. Ngoài ra, đầu tư qua quỹ có chi phí quản lý thấp và giao dịch thuận lợi. Tuy nhiên, quỹ ETF chỉ tập trung vào các công ty có vốn hóa thị trường lớn nên dễ bỏ qua những cơ hội đầu tư của cổ phiếu quy mô nhỏ. Từ đó, lợi nhuận mang lại thông qua đầu tư ETF cũng không quá cao.

Ngoài ra, nếu nhà đầu tư muốn có mức sinh lời hấp dẫn mà vốn ít thì có thể tham gia đầu tư mua chứng chỉ quỹ (quỹ mở). Khi nhà đầu tư tham gia quỹ mở sẽ không cần kiến thức quá sâu về ngành nhưng vẫn có thể tham gia mang lại hiệu quả.

Chiến lược đầu tư chứng khoán tốt nhất

Bởi vì mỗi nhà đầu tư có những đặc điểm riêng như mục đích và hành vi đầu riêng trên thị trường chứng khoán nên cần lựa chọn cho bản thân một chiến lược phù hợp với bản thân.

Chẳng hạn như:

Bạn đang ở độ tuổi chừng 50. Số tiền tích lũy 10 tỷ và muốn có tài sản tạo ra dòng tiền hàng năm ổn định và đều đặn để dưỡng già. Nếu bạn lựa chọn những cổ phiếu thuộc chiến lược đầu tư tăng trưởng hẳn là bạn sẽ khó chịu và sốt ruột khi chúng đang tăng giá mạnh. Điều này dễ khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm và vội vàng. Bạn sẽ phù hợp với những cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn, hoạt động ổn định và tỷ suất cổ tức trả đều đặn. 

Vì thế, muốn xác định chiến lược đầu tư phù hợp bạn cần phải đánh giá xem tình hình tài chính cá nhân của bản thân bao gồm: Tiền lương, chi phí sinh hoạt và các khoản nợ, thời gian có thể đầu tư, lợi nhuận kỳ vọng và khả năng chịu rủi ro. Sau khi đã xác định được hết tất cả những yếu tố trên bạn có thể bắt đầu lựa chọn chiến lược đầu tư chứng khoán tốt nhất với bạn. ‘

Đặc biệt lưu ý, bạn sẽ không thể đầu tư hiệu quả nếu bạn thiếu những kiến thức về tài chính – chứng khoán và kinh nghiệm thực chiến. Bạn cần chú trọng tích lũy và trau dồi những kiến thức sau:

Cách đọc báo cáo tài chính

5_chien_luoc_dau_tu_chung_khoan

  • Hiểu thật rõ về thị trường chứng khoán
  • Hiểu rõ lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán đến từ đâu
  • Cách phân tích doanh nghiệp
  • Cách định giá doanh nghiệp
  • Loại hình doanh nghiệp
  • Chất lượng doanh nghiệp
  • Khả năng tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp

Vậy nên, việc xác định được chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân là bạn đang tiến tới mục tiêu tự do tài chính. Ngoài ra, bạn cần trang bị những kiến thức tài chính cần thiết để có thể đạt được những mục tài chính của bản thân một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Rate this post