6 bộ sách kinh điển cho nhà đầu tư chứng khoán

bo_sach_kinh_dien_dau_tu_chung_khoan

Dưới đây là những kiến thức liên quan về đầu tư chứng khoán: Lợi ích đọc sách đầu tư chứng khoán và bộ sách kinh điển cho nhà đầu tư chứng khoán. Hãy xem ngay nhé!

Lợi ích đọc sách đầu tư chứng khoán

Đọc sách đầu tư chứng khoán mang lại rất nhiều lợi ích. Mỗi quyển sách sẽ có một cái hay cho từng chủ đề của nó. Những kiến thức và kinh nghiệm được đúc kết trong quyển sách rất quý báu. Bởi vì hầu hết những tác giả viết sách đã chắt lọc những điều tinh túy trong kiến thức và hiểu biết của họ để đưa vào sách. Dưới đây là 5 lợi ích khi đọc sách đầu tư chứng khoán”

bo_sach_kinh_dien_dau_tu_chung_khoan

Trau dồi kiến thức nền tảng về chứng khoán

Tác giả các quyển sách về đầu tư chứng khoán là những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư.Vì vậy, họ sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kiến thức cũng kinh nghiệm thực tế trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt, khi bạn đọc nhiều sách sẽ có cái nhìn đa chiều về cách đánh giá thị trường chứng khoán của mỗi tác giả.

Khi đọc sách đầu tư chứng khoán bạn không chỉ tiếp thu được rất nhiều kiến thức mà còn chủ động chọn lọc những kiến thức để tiếp thu theo mục đích và hành vi của bản thân.

Đối với sách đầu tư chứng khoán, những cuốn sách này là các bài học quý báu được rút ra từ những kinh nghiệm xương máu của những chuyên gia đầu tư.

Học hỏi những kỹ năng của các chuyên gia

Ngoài tiếp thu kiến thức nền tảng, bạn cũng được trau dồi các kỹ năng của các chuyên gia khi đọc sách đầu tư. Trong quyển sách này, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên đáng giá khi tham gia thị trường chứng khoán. Họ sẽ đưa ra đầy đủ những tình huống thực tế và phân tích chi tiết để đưa ra cách giải quyết một cách hiệu quả. Những kỹ năng chủ yếu xoay quanh các chủ đề cách để đầu tư hiệu quả, quản lý rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Hơn nữa, bạn có thể học thêm những kỹ năng ứng phó nhanh chóng khi đối mặt nhiều vấn đề khó khăn khi đầu tư chứng khoán. Từ những nhà đầu tư F0 đến những nhà đầu tư lâu năm đều đã và đang trải qua hết những vấn đề nan giải và thăng trầm trên thị trường để vươn đến thành công khi đầu tư. Nếu bạn loay hoay tìm câu hỏi cho câu hỏi liên quan đến việc đưa ra quyết định, sách chắc chắn là một lựa chọn phù hợp nhất.

Tiết kiệm chi phí

Việc bạn bỏ ra vài chục đến trăm nghìn đồng để mua sách đọc chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều so với việc bỏ vài triệu đăng ký các khóa học đầu tư của chuyên gia. Nếu bạn là một người khá bận rộn thì việc lựa chọn đọc sách sẽ phù hợp vì bạn có thể linh động thời gian đọc cho bản thân.

Đọc sách là một cách tốt nhất để học về đầu tư chứng khoán mà còn tiết kiệm chi phí nên rất đáng để bạn đầu tư.

Bộ sách chiến lược đầu tư chứng khoán kinh điển cho người mới bắt đầu

Sau đây, mình sẽ giới thiệu cho bạn 6 Bộ sách chiến lược đầu tư chứng khoán kinh điển cho người mới bắt đầu. Thứ tự được sắp xếp tăng dần từ cơ bản cho người bắt đầu cho đến những nhà đầu tư lâu năm.

bo_sach_kinh_dien_dau_tu_chung_khoan

Làm giàu từ chứng khoán – William O’neil

Quyển sách How to Make Money in Stocks hay Làm giàu từ chứng khoán – William J. O’Neil là quyển sách bán chạy nhất trong mọi thời đại. Thành công của quyển sách đó là đã đem lại bí kíp thành công cho hơn 2 triệu nhà đầu tư chứng khoán. Mô hình CANSLIM của William J. O’Neil đã được kiểm chứng qua nhiều năm về khả năng giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận rất hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ cho thấy hệ thống CANSLIM là chiến lược mang lại nhiều thành công hàng đầu cho các nhà đầu tư. CANSLIM mang lại lợi suất 2.763,3% trong 12 năm so với con số 14,9% của chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Hiện nay, hệ thống CANSLIM được xem là mô hình mang lại hiệu quả tốt nhất và được nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam áp dụng thành công. Quyển sách này rất phù hợp cho các nhà đầu tư F0 cả về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường – Philip A.Fisher

Nhà đầu tư Philip A.Fisher là một trong những nhà đầu tư lớn có ảnh hưởng nhất theo thời gian. Những triết lý của Fisher không những được rất nhiều chuyên gia đầu tư áp dụng thành công mà nó còn là kim chỉ nang đầu tư cho rất nhiều nhà đầu khác. Trong quyển sách Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường, ông đã đúc kết rất nhiều triết lý trên và nó cũng là một trong những giáo trình đầu tư nổi tiếng đối với các nhà đầu tư hiện nay.

Bạn sẽ nhận được rất nhiều góc nhìn về đầu tư khi đọc quyển sách này. Từ những vấn đề cụ thể chẳng hạn như sức mạnh của “lời đồn đại” hay những điều nhà đầu tư cần trách, cách tìm cổ phiếu tiềm năng,… cho đến những phương pháp để hình thành các chiến lược đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Đánh bại phố wall – Peter Lynch

Peter Lynch là nhà đầu tư có 13 kinh nghiệm quản lý thành công quỹ đầu tư Fidelity Magellan. Ông đã đúc kết ra 21 nguyên tắc đầu tư hay gọi một cách hài hước “Những nguyên tắc của Peter”.  Magellan không sử dụng những máy tính tốt để lựa chọn chứng khoán hay tối ưu hóa danh mục đầu tư theo biên độ mà ông lựa chọn những doanh nghiệp dựa trên kinh nghiệm và đánh giá riêng của bản thân. Đặc biệt, chiến lược của ông hết sức đơn giản nhưng rất hiệu quả đó là “Đầu tư vào cái bạn hiểu rõ”.

Theo Lynch, chìa khóa để đầu tư thành công đó là cổ phiếu không giống như vé số. Bởi lẽ, mỗi cổ phiếu sẽ luôn có một công ty theo sau và một nguyên nhân giải thích cho cách hoạt động và vận hành của công ty và cổ phiếu. Ông đã chỉ ra rằng cách để bạn có thể khai thác thông tin một cách tối đa về công ty mục tiêu. Dựa trên hiểu biết kinh nghiệm bản thân để xây dựng một danh mục đầu tư sinh lời phù hợp với mỗi cá nhân. Cuốn sách này sẽ cho bạn thấy rằng không có bất kỳ điều gì sẽ ngăn cản bạn từ một nhà đầu tư cá nhân trở thành chuyên gia đầu tư.

Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett – David Clark, Mary Buffett

Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett là một quyển sách truyền đạt một cách hấp dẫn và lôi cuốn những khái niệm cứng nhắc trở nên sinh động hơn. Và đây cũng là quyển sách rất phù hợp cho những nhà đầu tư mới bắt đầu nhập môn đầu tư chứng khoán, đặc biệt là tìm hiểu về báo cáo tài chính. Nếu những ai đã tham gia các khóa học về tài chính kế toán ở trường đại học hay các trung tâm đào tạo thì họ khẳng định rằng việc học về báo cáo tài chính rất tẻ nhạt và khó tiếp cận. Tuy nhiên, bằng hiểu biết và kinh nghiệm xương máu của mình, tác giả đã viết lên một tác phẩm tuyệt vời giúp cho việc tìm hiểu về báo cáo tài chính không còn tẻ nhạt như bạn đã từng tiếp cận. 

Khi bạn có một kiến thức nền tảng vững chắc về báo cáo tài chính, đó là bước đầu để bạn tìm kiếm và lựa chọn những công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt để đầu tư.

bo_sach_kinh_dien_dau_tu_chung_khoan

Phân tích chứng khoán – Benjamin Graham, David L.DODD

Cuốn sách Phân tích chứng khoán – Benjamin Graham, David L.DODD được ví như là  “cuốn kinh thánh của đầu tư giá trị”. Cuốn sách này chính là tác phẩm hoàn hảo và chi tiết với vô vàn kiến thức quý báu bất chấp mọi thời đại. Trong cuốn sách này, tác giả đã cung cấp rất nhiều bài học bổ ích cùng với phương pháp đầu tư giá trị có thể ứng dụng theo thời gian mà không bị lỗi thời. Hơn nữa, Warren Buffett xem quyển sách này như là “Một tấm bản đồ chỉ đường trong đầu tư mà tôi đã, đang và sẽ sử dụng.” Bạn hãy đọc ngay nếu có thể nhé!

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Benjamin Graham là một nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ XX. Ông đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Triết lý “đầu tư giá trị” của ông đã giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy các nhà đầu tư phải xây dựng những kế hoạch đầu tư dài hạn. Cuốn sách Nhà đầu tư thông minh đã trở thành cẩm nang của rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán khi vừa xuất bản năm 1949.

Dù trải qua bao năm tháng nhưng giá trị cuốn sách này càng quý giá đối với nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, bạn nên đọc quyển sách dù là một lần khi đầu tư chứng khoán nhé!

Rate this post