8 KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan

Dưới đây là 8 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán được nhiều chuyên gia đút kết từ những kinh nghiệm xương máu qua nhiều năm. Hãy đọc bài viết ngay nhé!

Lựa chọn hình thức đầu chứng khoán phù hợp với bản thân

Để bước vào thị trường đầu tư chứng khoán, người đầu tư phải xác định được mình thuộc đối tượng và trường phái đầu tư nào. Nếu là một nhà đầu tư trẻ tuổi thì thông thường sẽ thích đa dạng mục đầu tư, thích rủi ro và sinh lời cao. Bởi vì họ thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán, bảng điện và chỉ số chứng khoán nên hầu hết sẽ thích hợp với loại hình đầu tư ngắn hạn.

kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan

Ngược lại, đối với những nhà đầu tư thuộc độ tuổi từ 35 trở lên là những người có lịch trình bận rộn thường thích các sản phẩm đầu tư an toàn hơn. Bởi vì họ cần duy trì các công việc nên khi đầu tư chứng khoán thì họ rất ít thời gian theo dõi bảng điện và các chỉ số. Vì thế, các loại hình đầu tư dài hạn, ít rủi ro và đảm bảo được nguồn vốn sẽ được ưa thích hơn.

Để giúp bạn thỏa được niềm đam mê và xác định được nhu cầu, mong muốn của bản thân thì việc xác định đúng loại hình đầu tư rất quan trọng cũng giống như bạn lựa chọn đúng nghề nghiệp và sở thích.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán qua nghiên cứu

Đọc tin tức theo dõi thị trường

Để đầu tư vào bất cứ một lĩnh vực nào bạn cũng cần dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu mỗi ngày. Việc hiểu rõ các thông tin căn bản như chứng khoán là gì, thời gian giao  dịch, các mã cổ phiếu,… là điều cần thiết cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Đồng thời, phải biết đọc hiểu các thông số và thu thập dữ liệu trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, nhà đầu tư F0 cần biết cách đọc bảng giá, mã chứng khoán, giá trên từng thời điểm khác nhau và các chỉ số cơ bản. Để có được nền móng vững chắc cho hành trình đầu tư lâu dài thì nhà đầu tư phải biết cách đọc số liệu chứng khoán.

kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan

Theo dõi thị trường thông qua chuyên viên tư vấn

Đối với những nhà đầu tư thuộc vào loại đầu tư ngắn hạn, đã có tuổi đời kinh nghiệm thực chiến trong thời gian 2 – 3 năm thì họ có thể giao dịch và hiểu về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, họ cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn để có thể đảm bảo tăng hiệu suất lợi nhuận. Để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác hơn thì những chuyên gia tư vấn sẽ đưa ra góc nhìn đầy khách quan hơn. Chứng khoán KIS Việt Nam với đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm mang đến nhiều thông tin khách quan cho nhà đầu tư.

Phân tích những mã cổ phiếu tiềm năng

Mặc dù đây là bước rất quan trọng có tác động lớn đến kết quả đầu tư dài hạn, nhưng lại là bước mà nhiều nhà đầu tư không để ý. Trước hết, bạn phải tìm hiểu thật rõ ràng về nơi bạn đầu tư tiền, đừng tham gia thị trường chứng khoán một cách mơ hồ. Ngoài ra, việc nghe theo quyết định đầu tư của ai đó không bao giờ là một lựa chọn khôn ngoan. Nếu may mắn, bạn có thể thành công và có lợi nhuận ngay từ đầu. Tuy nhiên, thường thì các nhà đầu tư sẽ không thể hiểu điều gì đó đã giúp họ chiến thắng và phải suy nghĩ như thế nào để tiếp tục điều đó. Vì thế, rủi ro cao sẽ có theer đến và tiếp cận bạn bất cứ lúc nào trong những lần đầu tư tiếp theo.

kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan

Giai đoạn này bạn nên dành nhiều thời gian để bổ sung kiến thức về thị trường chứng khoán và cách phân tích cổ phiếu tiềm năng thay vì tiếp tục trả giá đắt cho sự thiếu kinh nghiệm trong việc chơi cổ phiếu của mình. Để có được những khoản đầu tư mà mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong tương lai thì những kiến thức cơ bản này rất cần thiết. Nhờ nó, bạn sẽ có những bước đi bền vững hơn trên con đường đầu tư.

Chọn mã chứng khoán tốt để đầu tư

Những nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau để sở hữu một hoặc một vài cổ phiếu trong số hàng trăm cổ phiếu niêm yết trên sàn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải tích hợp phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích hoạt động kinh doanh, theo dõi thị trường và nhiều yếu tố khác để chọn được cổ phiếu tốt bởi vì không phải cổ phiếu nào cũng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan

Thông thường, tăng trưởng cổ phiếu gắn liền với sự gia tăng ổn định trong hoạt động kinh doanh của công ty. Một doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ổn định trong những năm qua sẽ góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Thời điểm nên mua và bán cổ phiếu

Thời điểm mua

Hầu hết, cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt không phải lúc nào cũng tăng giá trị. Sự thay đổi của giá cổ phiếu là theo chu kỳ, dựa trên sự phát triển kinh tế và ngành. Khi đầu tư sẽ chịu tác động lớn và ảnh hưởng đến quan hệ cung và cầu của thị trường chứng khoán, việc đó phụ thuộc vào các  yếu tố như chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát,…

Để tính thanh khoản của thị trường được cải thiện, kỳ vọng của nhà đầu tư tăng lên và giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tích cực, thì điều đầu tiên mà bạn cần phải ưu tiên là mua cổ phiếu khi nền kinh tế ổn định và cung tiền cao.

Ngay lúc này, bạn nên tiếp cận đến thị trường đầu tư bằng cách đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng hoạt động mạnh mẽ và duy trì tăng trưởng trong thời gian khó khăn đối với thời điểm thị trường có nhiều biến động và không chắc chắn như hiện nay. Bời vì, lúc này nhà đầu tư có thể tìm thấy những cổ phiếu đang ở dưới giá trị thực và có tiềm năng tăng giá trở lại trong tương lai.

kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan

Thời điểm bán

Bán cổ phiếu đúng thời điểm sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội thị trường. Đặc biệt, để có thể giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận thì việc biết xác định thời điểm bán cổ phiếu phù hợp sẽ rất quan trọng. Một số trường hợp nhà đầu tư có thể cân nhắc đến việc bán cổ phiếu là:

 • Khi đạt được lợi nhuận như kế hoạch.
 • Khi công ty có biến động về cơ cấu tổ chức.
 • Khi cả lợi nhuận và cổ tức giảm sút.
 • Khi thị trường cổ phiếu đang giảm giá.
 • Khi giá cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực.
 • Khi không còn sự hài lòng với danh mục đầu tư hiện tại.

Giữ vững tâm lý khi đầu tư chứng khoán

Để có thể đối diện với thị trường nhiều biến động như cổ phiếu thì việc chuẩn bị một tâm lý vững vàng là điều kiện cần đầu tiên để chiến thắng. Do vậy, mà nhà đầu tư nên giữ cho mình một thái độ và trạng thái ổn định khi gặp những cổ phiếu mà đã được phân tích và được lựa hướng đi đúng đắn.

Nhà đầu tư cần đưa ra những quyết định chính xác, và những thay đổi thị trường dù là nhỏ nhất cũng cần phải ứng biến kịp thời bởi lẽ mỗi cổ phiếu đều có thể tăng giảm khi cung cầu của thị trường thay đổi. 

Mỗi nhà đầu tư có thể chọn mua và bán cổ phiếu trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn tùy theo khẩu vị rủi ro của mỗi người. Trong số đó, các nhà đầu tư thường lựa chọn đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) do tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp đầu tư chứa đựng nhiều rủi ro nhất.

kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan
kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan

Để có thể lựa chọn cổ phiếu này cần đòi hỏi nhà đầu tư phải nhạy bén với thị trường, việc mua hoặc bán phải tuân theo xu hướng cổ phiếu và tin tức của công ty như giao dịch cổ đông lớn, giao dịch cổ phiếu, quỹ và các thay đổi. 

Trong trung và dài hạn (hay còn gọi là đầu tư giá trị), để các doanh nghiệp tăng trưởng và có kế hoạch kinh doanh bền vững được ưu tiên hơn thì nhà đầu tư cần tập trung vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và theo dõi hoạt động kinh doanh trong quá khứ để đưa ra các nhận định trong tương lai. 

Đây là phương thức đầu tư ít rủi ro nhưng chỉ thu được lợi nhuận lớn nếu bạn thật sự kiên nhẫn và hiểu về doanh nghiệp mình lựa chọn.

Đọc sách đầu tư chứng khoán

Những kiến thức, kinh nghiệm tinh hoa của các “bậc thầy chứng khoán” thường được tích lũy và gom góp từ các sách dạy đầu tư chứng khoán. Do đó, để có thể giúp bạn khám phá được nhiều kiến thức mới, phát triển tư duy để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất thì việc đọc sách đầu tư chứng khoán là lựa chọn hàng đầu.

kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan

Thế giới sách vốn dĩ rất bao la rộng lớn, muôn hình vạn trạng. Sách về chứng khoán cũng không phải ngoại lệ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm những cuốn sách hay về đầu tư cổ phiếu thì hãy tham khảo một số gợi ý bên dưới:

 • Giàu từ chứng khoán – John Boik
 • Giao dịch lớn – Peter Phạm
 • Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham
 • Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán – Matthew R. Kratter
 • Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán – Mark Minervini
 • Cách kiếm tiền từ chứng khoán – William J. O’Neil
 • Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Malkiel
 • Thuật sĩ thị trường – Jack D. Schwager

Học theo triết lý của những nhà đầu tư thiên tài

Trong cuộc sống, những câu chuyện thành công sẽ giúp cho bạn có thêm động lực và đầu tư cũng không ngoại lệ. Nó sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng và niềm tin vào thị trường. Mỗi người đều có những nhận định và quan điểm đầu tư của riêng mình, rất đáng để học hỏi.

Ví dụ: phương pháp đầu tư của Warren Buffett, ông là một nhân chứng sống khẳng định tầm quan trọng của việc đầu tư và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn dựa trên phân tích cơ bản. 

kinh_nghiem_dau_tu_chung_khoan

Ngoài ra, bạn cũng có thể học hỏi thêm nhiều triết lý thú vị của các nhà đầu tư nổi tiếng khác như Benjamin Graham, Philip Fisher, Charlie Munger,…

Tóm lại, những thông tin trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm dành cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán cực kỳ hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giải  đáp mọi thắc mắc và mang lại giá trị cho bạn. Chúc bạn đầu tư thuận lợi và sớm đạt được mục tiêu tài chính của mình trong tương lai. 

5/5 - (1 bình chọn)