Bán khống cổ phiếu là gì? 5 điều cần biết về bán khống chứng khoán

ban-khong-chung-khoan-la-gi

Bán khống cổ phiếu là hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Trên thị trường chứng khoán, đa số nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ việc giá chứng khoán tăng. Tuy nhiên, vẫn có một hình thức kiếm tiền trong khi thị trường đi xuống. Đó là bán khống cổ phiếu. Vậy bán khống là gì? Tại sao thị trường đi xuống nhưng lại kiếm được lợi nhuận. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu bán khống chứng khoán thông qua bài viết này nhé.

1. Bán khống là gì?

Bán khống (short selling) là hoạt động giao dịch kiếm lợi nhuận từ việc cổ phiếu giảm. Thực chất người bán khống không sở hữu cổ phiếu vào thời điểm thực hiện giao dịch. Mà họ mượn chứng khoán từ tài khoản môi giới và bán khi dự đoán được giá giảm. Sau đó họ sẽ mua lại số cổ phiếu đó với giá thấp hơn. Do vậy nên thu được lợi từ khoảng chênh lệch đó.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể bán khống cổ phiếu. Việc bán khống có thể đem lại nhiều rủi ro nếu giá không giảm, thậm chí có thể tăng.

Ví dụ:

Bạn vay 1000 cổ phiếu từ nhà môi giới. Sau đó bán với giá 100.000 đồng/cổ, thì sẽ nhận về 100 triệu đồng.

Trong trường hợp giá cổ phiếu giảm như kỳ vọng, còn 90.000 đồng/cổ. Thì ta sẽ mua vào chỉ với 90 triệu đồng, tức ta đã có thể lời 10 triệu.

Tuy vậy nếu trường hợp giá cổ phiếu tăng lên 110.000đồng/cổ thì ta sẽ bị lỗ ngày 10 triệu.

Bán khống cổ phiếu là gì?
Bán khống cổ phiếu là gì?

Hiện nay, việc bán khống chứng khoán mang 2 mục đích chính:

  • Đầu cơ kiếm lợi: Nhà đầu tư phân tích và nhận thấy mã cổ phiếu có xu hướng giảm giá trong tương lai. Lúc này, họ sẽ bán khống mã chứng khoán đó ra, thúc đẩy việc giảm giá và tối đa lợi nhuận. Khi giá cổ phiếu giảm đến đúng điểm kỳ vọng, nhà đầu tư mua vào với giá thấp để ăn khoản chênh lệch.
  • Mục tiêu phòng ngừa rủi ro từ thị trường: Nhà đầu tư muốn giảm tối đa tổn thất với một mã cổ phiếu khi thị trường có những biến động khó lường, đi ngược với dự đoán.

2. Đặc điểm của bán khống cổ phiếu

Bán khống chứng khoán thực chất là một dạng giao dịch vay ký quỹ. Người bán có thể vay cổ phiếu từ môi giới nhưng cũng có nghĩa vụ mua lại vào một thời điểm xác định. Vậy nên hoạt động bán khống khác so với các giao dịch thông thường.

Dưới đây là 3 đặc điểm chính của việc bán khống cổ phiếu.

2.1 Người bán khống không sở hữu mã chứng khoán

Như khái niệm ở trên, nhà đầu tư bán khống không thực sự sở hữu mã chứng khoán khi giao dịch. Họ cần vay mượn từ người khác (có thể là đại lý, môi giới). Thông qua một tài khoản khác, họ sẽ bán mã chứng khoán đó ra. Khi đã vay bán khống, nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ trả lại chứng khoán đó trong một thời gian xác định.

2.2 Người bán khống thu lợi từ việc cổ phiếu giảm giá

Khi nhà đầu tư phân tích thị trường và nhận định rằng giá sẽ giảm trong tương lai. Họ sẽ thu được khoản lời lớn từ việc giảm giá (mà hầu hết nhà đầu tư sẽ lỗ trong trường hợp thị trường giảm như thế).

Hoạt động bán khống cổ phiếu số lượng lớn cũng có thể tạo nên tâm lý thị trường, nhiều người e ngại và bán tháo giá rẻ. Từ đó tạo điều kiện cho người bán khống thu lợi nhuận. Điều này đi ngược lại so với các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn. Họ mong muốn giá cổ phiếu tăng để thu được lợi nhuận bền vững.

2.3 Bán khống cổ phiếu mang nhiều rủi ro

Tất nhiên hoạt động bán khống sẽ rất rủi ro nếu không diễn ra đúng như kỳ vọng. Nó sẽ gây ra một tổn thất lớn nếu thị trường tăng giá, không giống như phân tích. Khi đó người bán cần có các biện pháp phòng ngừa và chiến lược cắt lỗ để hạn chế rủi ro từ việc bán khống. Vậy nên hầu hết họ sẽ đặt lệnh cắt lỗ nếu giá tăng đến một ngưỡng nhất định.

Đặc điểm của bán khống cổ phiếu
Đặc điểm của bán khống cổ phiếu

3. Rủi ro trong việc bán khống chứng khoán

3.1 Rủi ro từ thị trường

Giao dịch bán khống có mức lãi giới hạn, khi giá cổ phiếu đi về 0. Tuy nhiên, mức lỗ khi bán khống sẽ là không giới hạn bởi mức giá cổ phiếu có thể sẽ tăng không giới hạn. Khi giá chứng khoán tăng, đi ngược với kỳ vọng thì mức lỗ của người bán khống sẽ khó kiểm soát. Nếu không có đặt lệnh cắt lỗ, thậm chí nhà đầu tư có khả năng đổ nợ cao.

3.2 Cần phân tích được sự giảm giá của cổ phiếu

Thị trường trong lịch sử đã di chuyển theo xu hướng tăng. Nếu đi ngược lại với việc thu lợi nhuận từ sụt giảm của thị trường sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu không biến động theo một chiều và không có xu hướng dài hạn. Vậy nên nhà đầu tư nên lường trước sự giảm giá của cổ phiếu. Bởi vì thế mới có thể tận dụng thời cơ bán khống.

3.3 Rủi ro pháp lý

Trong một thị trường rộng lớn, sẽ có rủi ro pháp lý phát sinh với lệnh cấm bán khống để tránh vấn đề hoảng loạn và áp lực bán.
Hoạt động bán khống cổ phiếu bị cấm trên thị trường chứng khoán cơ sở. Do vậy, nhà đầu tư thực hiện giao dịch bán khống lớn sẽ có nguy cơ bị phạt. thậm chí là bị cấm giao dịch trên thị trường.

3.4 Giao dịch bán khống Phức tạp – “Kén” nhà đầu tư

Bán khống khá phức tạp, không phải ai cũng có thể thực hiện được. Việc này chỉ nên thực hiện với những nhà đầu tư và nhà giao dịch nhạy bén. Họ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để dự đoán trước các rủi ro. Hơn nữa, việc bán khống cổ phiếu không có sự quản lý chặt chẽ. Vậy nên dễ xuất hiện việc thao túng cổ phiếu và gây tổn thất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Hoạt động này yêu cầu nhà đầu tư cần có kiến thức và tìm hiểu về thị trường chứng khoán để có thêm nhiều kinh nghiệm. Thế mới có thể nhận định mức độ rủi ro, biến động của mã chứng khoán.

Rủi ro trong việc bán khống cổ phiếu
Rủi ro trong việc bán khống cổ phiếu

4. Cách bán khống cổ phiếu

Bởi tính rủi ro cao, người bán khống phải có các tài sản thế chấp như tài khoản ký quỹ, tiền mặt hoặc vốn cổ phần trong tài khoản ký quỹ. Điều này tuỳ theo quy định của mỗi công ty chứng khoán có các yêu cầu khác nhau. Vì thế, bạn cần phải nắm rõ các quy định trước khi quyết định vay chứng khoán.

Thông thường, nhà đầu tư phải giữ ít nhất 25% vốn chủ sở hữu trong tài khoản để làm tài sản thế chấp cho cho khoản vay ký gửi đó.

Người bán có nghĩa vụ phải trả lãi suất cho khoản cổ phiếu đã vay. Đồng thời đảm bảo duy trì các yêu cầu về ký quỹ trong suốt quá trình nắm giữ số cổ phiếu đó.

Khi thị trường giá cổ phiếu giảm, người bán khống sẽ đóng vai trò là người mua. Lúc này, họ sẽ mua lại cổ phiếu đã bán trước đó với giá thấp hơn. Sau đó trả lại khoản vay cho công ty chứng khoán. Khoản tiền chênh lệch còn lại sẽ là thu nhập từ việc bán khống chứng khoán.

Cách bán khống cổ phiếu
Cách bán khống cổ phiếu

> Xem thêm:

5. Bán khống chứng khoán ở Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bán khống cổ phiếu được thực hiện như sau:

5.1 Ở thị trường chứng khoán cơ sở 

Theo pháp luật Việt Nam hiện nay, cổ phiếu trên thị trường cơ sở chưa được cho phép dùng trong các giao dịch bán khống. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư không được phép bán khống cổ phiếu riêng lẻ.

Trên thực tế, vẫn có nhiều nhà đầu tư “lách luật” để thực hiện hình thức này. Đây chính là hoạt động vay mượn chứng khoán giữa các nhà đầu tư cá nhân. Tức là bán nhờ cổ phiếu trên tài khoản của người khác. Có thể thấy phương pháp này khá phức tạp và không được áp dụng phổ biến.

5.2 Ở thị trường chứng khoán phái sinh 

Việc thực hiện bán khống chứng khoán trên thị trường chứng khoán phái sinh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thực hiện kinh doanh tại thị trường chứng khoán phái sinh dựa vào phần giá chênh lệch giữa bán và mua. Tức là vừa bán và mua ở các kỳ sau.
  • Các nhà đầu tư có thể mua chứng khoán cơ sở rồi bán khống ở thị trường chứng khoán phái sinh.
  • Nhà đầu tư chỉ được bán khống cổ phiếu khi thị trường chung quá giá trị. Nhà đầu tư có thể dựa vào nhiều phương pháp khác nhau như: P/E, P/B hay so sánh với thị trường chứng khoán quốc tế.
  • Nhà đầu tư nên dựa vào mức chênh lệch và biến động của đồ thị VFVN30. Đồ thị này khá chính xác, có thể từ đó để phân tích và đưa ra những quyết định đúng đắn.
Bán khống chứng khoán ở Việt Nam
Bán khống chứng khoán ở Việt Nam

Khi các nhà đầu tư nhận thấy thị trường chứng khoán có xu hướng giảm giá trong tương lai gần, họ sẽ tiến hành bán khống cổ phiếu để tối đa lợi nhuận. Muốn có được nguồn thu từ việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm cao. Để dự đoán được đúng xu hướng và tránh rủi ro gặp phải. 

Giống như câu “được ăn cả ngã về không”. Nếu muốn có lợi nhuận cao, phải chấp nhận mạo hiểm. Vậy nên các bạn hãy không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức và tìm thấy cơ hội làm giàu cho chính mình.

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây

Rate this post