Biên an toàn trong chứng khoán là gì?

Bien an toan trong chung khoan la gi

Trong giới đầu tư, biên an toàn là thuật ngữ phổ biến. Đặc biệt trong chứng khoán đây là nguyên tắc được sử dụng rất nhiều. Giúp bạn thành công đầu tư thắng nhiều thua ít. Vậy bạn đã thực sự hiểu biên an toàn là gì? Nguyên tắc này có ý nghĩa thế nào đối với các nhà đầu tư? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Biên an toàn là gì?

Biên an toàn (Margin of Safety) là một nguyên tắc đầu tư trong chứng khoán quan trọng. Nhà đầu tư sẽ chỉ mua chứng khoán khi mà giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị thực. Phần chênh lệch của 2 giá trị chính là biên an toàn.

Theo đó, mức biên an toàn có thể tự thiết lập. Sao cho phù hợp với hoàn cảnh, sở thích và mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Việc đặt ra cho mình một mức biên sẽ giúp hạn chế rủi ro xảy ra khi đầu tư.

Ví dụ một nhà đầu tư định giá cổ phiếu A có giá trị thực là 60.000 đồng. Trong khi đó giá thị trường hiện tại của cổ phiếu A là 86.000 đồng. Người này đặt biên an toàn là 20%, lúc này giá mục tiêu là 48.000 đồng. Vì thế nhà đầu tư sẽ không mua cổ phiếu A với thị giá hiện tại. 

Có thể người này cảm thấy cổ phiếu có giá 86.000 đồng là hợp lý, tuy nhiên như đã nói. Người này sẽ không nghĩ đến việc mua nó vì tuân theo nguyên tắc biên an toàn. Lúc này theo họ giá trị thực của cổ phiếu chỉ ở mức 48.000 đồng thôi không đáng. Họ sẽ đặt giá mua là 48.000 đồng để giảm rủi ro. Nếu áp dụng nguyên tắc trong tương lai thì có lẽ người này sẽ không mua cổ phiếu A. Trừ khi giá cổ phiếu giảm đến mức 86.000 đồng. 

Biên an toàn được Benjamin Graham phát triển cho chiến lược đầu tư giá trị. Ông là nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ gốc anh, được xem là người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị. Đây là thuật ngữ được ông và các học trò nghiên cứu và giới thiệu đến mọi người. Một trong số đó có nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Warren Buffett. 

2. Nội dung cơ bản của nguyên tắc biên an toàn

Để xác định giá trị nội tại nhà đầu tư phải kết hợp cả định tính và định lượng. Trong đó bao gồm: quản trị doanh nghiệp, tài sản, thu nhập và hiệu suất ngành.

Việc tính biên độ an toàn nhà đầu tư có thể dựa vào giá thị trường của chứng khoán. Nhà đầu tư tiến hành so sánh và đặt ra biên độ an toàn của bản thân. Ông Warren Buffett thường áp dụng mức chiết khấu 50% so với giá trị thực để đặt làm mục tiêu giá. Sau này cũng được nhiều người sử dụng và áp dụng.

Trên thực tế việc xác định chính xác giá trị thực tại của doanh nghiệp là rất khó. Nó mang tính chủ quan phụ thuộc nhiều vào người tiến hành phân tích. Nhà đầu tư thường có nhiều cách để tính toán giá trị nội tại. Kết quả này có thể đúng có thể sai và sẽ không có chung kết quả giữa các nhà đầu tư. Muốn định giá được thực hiện dựa trên doanh thu và lợi nhuận không phải là điều dễ dàng. Nhà đầu tư có thể xem xét đến nhiều yếu tố khác như sử dụng các chỉ báo P/B, P/E,… Để định giá hiệu quả và tăng tính chính xác.

Nguyên tắc biên an toàn được ông Benjamin Graham phát minh dựa trên những sự thật đơn giản hiển nhiên. Ông biết rõ, trong hôm nay cổ phiếu có giá là 2 đô la. Nhưng trong tương lai nó có thể là 1 đô la hoặc cũng có thể là 3 đô la. Ông biết rằng mình sẽ phải chịu rủi ro thua lỗ nếu giá trị 2 đô la hiện tại bị mất đo. Vì thế ông cho rằng, nếu mua cổ phiếu với giá nhỏ hơn giá trị nội tại sẽ giúp hạn chế các tổn thất nếu xảy ra rủi ro.

3. Ý nghĩa của biên an toàn

Sự biến động không ngừng của thị trường chứng khoán buộc các nhà đầu tư cũng chuyển động theo. Phải không ngừng cập nhật, tìm hiểu và mới nếu muốn tồn tại. Biên an toàn là một trong những nguyên tắc được ưu tiên.

Theo đó, phải xác định giá trị thực tế của doanh nghiệp thông qua báo cáo tài chính. Và đem nó so sánh với giá trị vốn hóa thị trường. Thông qua đó, có thể giúp nhà đầu tư xác được thị chứng khoán đang như thế nào. Thấp hơn, cao hơn hay ngang bằng với giá trị nội tại.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro đầu tư khi tìm kiếm các doanh nghiệp tốt. Khi tiềm lực kinh tế, lợi thế cạnh tranh và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư nhất quán.

Như đã trình bày, việc tính giá trị nội tại mang tính phỏng đoán rất nhiều. Rõ ràng nhà đầu tư không thể nào biết được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Vì thế biên an toàn không đảm bảo việc bạn đầu tư chắc chắn sẽ thành công. Khi xuất hiện sự sai lệch trong các đánh giá đề ra. Ý nghĩa lớn nhất của biên an toàn chính là giảm nhẹ rủi ro trong các quyết định đầu tư

4. Một vài quan điểm của các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới

“Ba từ quan trọng nhất trong đầu tư là biên an toàn…”Warren Buffett. Hiện đang là người giàu nhất trong giới đầu tư thế giới. Nắm giữ chức Chủ tịch và Giám Đốc điều hành của tập đoàn Berkshire. Ông được mọi người biết đến là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

“Ý tưởng về biên an toàn của Graham sẽ không bao giờ lỗi thời…” Charlie Munger. Nhà đầu tư đại tài, hiện đang là Phó Chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway. Ông là người cộng sự thân cận của Warren Buffett. 

“Có đủ biên an toàn không” Bruce Berkowitz. Ông là quản lý quỹ đầu tư và cố vấn đầu tư của Mỹ.

Jean Marie Eveillard : “Hãy nhớ tầm quan trọng của biên an toàn”. 

Peter Cundill “Không có quy tắc đầu tư nào là bất biến ngoại trừ biên an toàn”.

Với biên an toàn chúng tôi mong nhà đầu tư có thể hạn chế được rủi ro khi đầu tư. Mua được những cổ phiếu có giá trị thực cao với mức giá thấp. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc này. Sau đó áp dụng nó vào việc đầu tư và kiếm lời từ thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức về đầu tư chứng khoán. Để có thể vững vàng, tự tin khi bước vào giao dịch. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: 

 

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x