Breakout là gì? Cách nhận biết Breakout chính xác

Breakout la gi

Trong đầu tư chứng khoán, Breakout là một trong những thuật ngữ không quá xa lạ đối với nhà đầu tư. Đây là một tín hiệu quan trọng trong phân tích kỹ thuật trước khi đưa ra các quyết định quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về định nghĩa Breakout và cách để tận dụng nó hiệu quả. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Breakout là gì.

1. Breakout là gì

Breakout trong tiếng anh được hiểu đơn giản là ĐỘT PHÁ.

Trong đầu tư chứng khoán, Breakout xuất hiện khi giá cổ phiếu vượt qua một mức xác định. Đây là hiện tượng giá tăng đột biến vượt qua khỏi vùng đỉnh kháng cự hoặc giảm xuống phá vỡ vùng hỗ trợ.

Trong đó:

 • Vùng kháng cự chính là đường thẳng nối các đỉnh.
 • Vùng hỗ trợ là đường thẳng đi qua các đáy.

Khi Breakout xuất hiện, nhà đầu tư thường kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng hoặc giảm theo quán tính.

2. Các loại Breakout

Khi xảy ra Breakout, thị trường có sự đột biến về giá, gây ra sự phá vỡ về giá. Nhà đầu tư lúc này cần phải đặt lệnh ngay tại điểm Breakout

 • Trường hợp giá đột phá ra khỏi vùng kháng cự, thì nhà đầu tư có xu hướng mua vào.
 • Trường hợp giá đột phá ra khỏi vùng hỗ trợ, nhà đầu tư có xu hướng bán ra.

2.1 Breakout xảy ra trong cùng một cây nến

Loại Breakout này diễn ra trong một thời gian ngắn, phù hợp với kiểu giao dịch lướt sóng. Tuy nhiên, việc sử dụng Breakout này khá khó bởi nó sẽ bị nhiễu thông tin. Vì trong ngắn hạn, rất khó để phân tích và đưa ra quyết định đúng đắn.

2.2 Breakout xảy ra tại đường hỗ trợ hoặc kháng cự

Đây là loại Breakout được sử dụng phổ biến, được dùng để xác định xu hướng giá trong tương lai gần. Một số trường hợp mặc dù giá đã vượt qua ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự. Tuy nhiên sau đó không đi theo hướng kỳ vọng mà quay trở lại 2 mức trên. Đây được coi là hiện tượng phá vỡ giả.

Nếu nhà đầu tư đi theo hướng phá vỡ giả này thì sẽ có nguy cơ thua lỗ cao. Vậy nên điều quan trọng là phân biệt được breakout thật

 • Breakout thật: khi giá đi theo đúng kỳ vọng, trở thành cơ hội tốt để đầu tư kiếm lời
 • Breakout giả: giá chỉ đột ngột phá vỡ ở mức kháng cự hoặc hỗ trợ. Sau đó lại không đi theo hướng Breakout nữa

3. Cách nhận dạng Breakout là gì trong chứng khoán

Để tránh nhầm lẫn giữa Breakout giả và thật, nhà đầu tư có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

3.1 Dựa vào mức thanh khoản

Nếu một thị trường đủ mạnh, nhà đầu tư sẵn sàng mua với mức giá cổ phiếu cao để bán ra một mức giá cao hơn. Khi đó sử dụng breakout đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chấp nhận đi theo xu hướng thị trường hiện tại. Vào lúc thị trường có thanh khoản tăng thì giá breakout sẽ vượt ngưỡng kháng cự. Thông thường là khi thanh khoản của cổ phiếu tăng tối thiểu 50% so với mức trung bình của 20 phiên giao dịch trước đó.

3.2 Dựa vào giá đóng cửa và ngưỡng lọc

Giá đóng cửa thể hiện mức giá cuối cùng mà cả 2 bên mua và bán khớp lệnh. Ngưỡng lọc là mức độ xuyên qua kháng cự hoặc hỗ trợ theo chiều điểm phá vỡ mà giá sẽ đạt được. Nhà đầu tư có thể dựa vào 2 đặc điểm này để xác định điểm breakout thật.

3.3 Dựa vào các chỉ báo giao dịch

 • Khi giá vượt khỏi ngưỡng kháng cự
 • Giá tăng tạo đỉnh cao hơn đỉnh trước
 • Chỉ báo tạo đỉnh thấp hơn đỉnh trước.  
 • Dấu hiệu thể hiện cho xu hướng tăng giá tiếp theo (đây là hiện tượng tạo phân kỳ âm. Còn ngược lại khi giá vượt đáy dưới mức hỗ trợ, đồng thời tạo phân kỳ dương ? xu hướng giá sẽ giảm

4. Cách tận dụng trong chứng khoán

Thực thế không có một phương pháp nào có thể dự đoán chính xác hoàn toàn là breakout thật hay giả. Không phải breakout nào cũng thành công, đủ để tạo thành xu hướng thay đổi giá mới. Một nguyên tắc cần quan tâm đến là khối lượng giao dịch

Breakout giả có khối lượng giao dịch thấp, giá không đủ sức vượt qua khỏi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Nó sẽ quay đầu để di chuyển theo xu hướng cũ

Chỉ báo sức mạnh tương đối RSI có khả năng đo lường mức độ thay đổi giá. Nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số này và các biến động thị trường để biết được điểm breakout thật. Khi đó nhận ra điểm đảo chiều của chứng khoán và đưa ra quyết định đúng đắn.

Bên cạnh đó chắc chắn nhà đầu tư phải không ngừng học hỏi kinh nghiệm. Để có chiến lược đầu tư hiệu quả, cần có mục tiêu lợi nhuận trước. Sau đó tiến hành đặt lệnh chờ cắt lỗ để kịp thời bảo toàn nguồn vốn. Nếu chẳng may rơi vào breakout giả hay bất kỳ biến động nào khác trên thị trường. 

Nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến các công cụ kỹ thuật giúp phân tích thị trường. Kèm theo đó là theo dõi tin tức, tình hình kinh tế, xu hướng thị trường. Vì những điều này đều là nhân tố ảnh hưởng đến biến động giá. Khi đã nắm rõ, nhà đầu tư có thể đưa ra các xu hướng breakout chính xác nhất.

5. Các chỉ báo để xác định điểm Breakout

Có khá nhiều chỉ báo để xác định đúng điểm breakout, tuy nhiên phổ biến thì có chỉ báo RSIchỉ báo MACD

RSI là chỉ báo đo lường sự thay đổi giá. Đây cũng là chỉ báo nổi tiếng đầu tiên được giới đầu tư tin chọn. RSI phản ánh tín hiệu phân kỳ giúp xác định sức mạnh của mức giá. Từ đó có thể xác định chính xác điểm breakout và đưa ra quyết định.

MACD là chỉ báo động lượng.

 • Nếu MACD cho thấy động lượng thị trường đang tăng lên, giá lại có xu hướng tiếp cận một ngưỡng cản nào đó: Nhà đầu tư có thể kỳ vọng một breakout theo xu hướng tăng. 
 • Nếu MACD cho thấy động lượng giảm: nhà giao dịch có thể mong đợi về sự đảo chiều từ ngưỡng cản là một breakout. 

6. Chiến lược giao dịch

Việc nhận định điểm Breakout thành công là yếu tố vô cùng quan trọng. Nó giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro và thu được mức lợi nhuận kỳ vọng như mong đợi.

Ta có thể nhận định điểm breakout thành công khi xuất hiện giá tăng hoặc giảm đến mức phá vỡ ngưỡng kháng cự – hỗ trợ. Và điều quan trọng hơn không thể thiếu chiến lược đầu tư của chính nhà đầu tư. Muốn thắng thì cần phải đầu tư để phân tích thật kỹ về những vấn đề trên thị trường.

6.1 Vào lệnh mua Breakout

Điều kiện vào lệnh:

 • Đồ thị giá của chỉ số đang ở trong xu hướng tăng trung và dài hạn.
 • Breakout đóng cửa trên vùng kháng cự và khối lượng giao dịch trên mức trung bình 20 phiên.

6.2 Vào lệnh bán Breakout

Nhà đầu tư có thể vào lệnh bán Breakout khi thị trường thỏa mãn 2 điều kiện sau:

 • Đồ thị giá của chỉ số đang nằm trong xu hướng giảm trong khoảng thời gian trung và dài hạn.
 • Breakout đóng cửa nằm ở phía dưới vùng hỗ trợ. Đồng thời khối lượng giao dịch lớn hơn mức trung bình của 20 phiên giao dịch gần nhất.

6.3 Chờ Retest rồi mới đặt lệnh

Trong trường hợp giá breakout trong phiên giao dịch tăng mạnh dẫn đến khoảng cách từ giá mua cho đến giá cắt lỗ quá lớn. Nhà đầu tư nên chờ cho đến nhịp Retest rồi hãy tham gia vào thị trường. Bởi vì giao dịch khi này có rủi ro rất lớn và kéo dài thời gian vào lệnh.

Khi giao dịch chứng khoán, muốn đầu tư thành công, nhà đầu tư cần phải học hỏi liên tục để có được kinh nghiệm và kiến thức. Trên đây là những thông tin về breakout là gì, những dấu hiệu nhận biết cũng như cách giao dịch khi có điểm đột phá. Hy vọng đây sẽ là kiến thức giúp bạn nhận biết và đưa ra chiến lược phù hợp nhất. Từ đó gia tăng cơ hội có được lợi nhuận từ thị trường. 

Đọc thêm:

 

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x