04 trường phái đầu tư chứng khoán mà bạn phải biết trước khi đầu tư

4 trường phái đầu tư chứng khoán

Có rất nhiều trường phái đầu tư chứng khoán hiệu quả đã được kiểm chứng có thể giúp bạn chiến thắng trên thị trường như phướng pháp đầu tư của Warren Buffett, của Peter Lynch, Của Quỹ Vàng Guard, Canslim hay đà tăng trường.

Tuy nhiên, khi phân tích sâu, tất cả các trường phái ấy cũng chỉ là một mảnh ghép nhỏ của bức tranh lớn.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn toàn bộ bức tranh lớn thông qua 04 trường phái đầu tư. Những trường phái có triết lý rõ ràng nhất trong thế giới đầu tư.

Trường phái đầu tư chứng khoán đầu tiên: Đầu tư giá trị

Tóm lược về trường phái đầu tư giá trị

Người sáng lập: Ngài Benjamin Graham (1894 – 1976).

Giới thiệu: Ben Graham là nhà đầu tư vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Ông có rất nhiều những  học trò giỏi. Một trong số đó là Warren Buffet.

Câu nói nổi tiếng: Tôi thích mua tài sản đáng giá 1 đô chỉ với 50 cent.

Triết lý đầu tư của trường phái đầu tư giá trị

Triết lý đầu tư: Mua rẻ cổ phiếu

4 trường phái đầu tư chứng khoán
Ngài Benjamin Graham (1894 – 1976)

Ví dụ:

cổ phiếu ABC được định giá là 20 đồng một cổ phiếu. Graham sẽ mua cổ phiếu ấy ở mức thấp hơn 20 đồng. Cụ thể, có thể ông ta sẽ chấp nhận mua ở mức 13 đồng một cổ phiếu. Khi đó, mức chênh lệch 07 đồng (20 đồng trừ 13 đồng) được gọi là biên độ an toàn của khoản đầu tư này. Trong hoạt động đầu tư, biên độ an toàn càng cao càng tốt cho nhà đầu tư.

Thực tế ngày nay, rất nhiều nhà đầu tư hậu bối lạm dụng cụm từ “đầu tư giá trị” với mục đích… đánh bóng tên tuổi của mình ăn theo cái tên huyền thoại Ben Graham này.

Rất nhiều người tự cho rằng mình là nhà đầu tư giá trị. Nhưng kỳ thực cái mà họ đang dùng không phải là đầu tư giá trị đâu.

Điều nguy hiểm, với chính những nhà đâu tư đó, là họ có thể sẽ kết hợp một phần của đầu tư giá trị với 1 phần của trường phái đầu tư khác. Khi đó tạo nên một sự kết hợp không hiệu quả cho chính họ và những người tin theo.

Hãy hình dung bạn nấu chè đậu xanh và thêm thật nhiều muối vào. Sau 02 giờ đun miệt mài sẽ hình thành món gì?

Chìa khóa của đầu tư giá trị là xác định giá trị thực của cổ phiếu.

Muốn xác định giá trị thực cổ phiếu. Ta nhất định phải am hiểu về định giá cổ phiếu.

Tôi nhận thấy ngày nay, có một số trường phái được gọi là đầu tư giá trị. Mà ở đó, thậm chí người ta bỏ hẳn việc định giá cổ phiếu. Quả thực rất là khó hiểu!

Trường phái đầu tư chứng khoán thứ 2: Đầu tư tăng trưởng

Tóm lược về trường phái đầu tư tăng trưởng

Người sáng lập: Ngài Philip Fisher (1907– 2004).

Giới thiệu: Fisher là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất… Ông ta có khả năng khám phá ra những cổ phiếu mà sau đó tăng trưởng giá vài chục lần.

Triết lý đầu tư của trường phái đầu tư

Triết lý đầu tư: Hày chọn công ty có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai.

Philip Fisher
Ngài Philip Fisher (1907– 2004)

Fisher không chọn cổ phiếu đựa nhiều vào các yếu tố tài chính thể hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty giống Graham.

Ông thường trực tiếp đến thăm chủ doanh nghiệp, hỏi han nhân viên công ty. Thậm chí ông ta còn nói chuyện với những người bảo vệ của công ty ấy

Châm ngôn nổi tiếng của ông: “15 điều cần tìm kiếm trong cổ phiếu thường” đã được phân chia thành hai loại: chất lượng quản lý và các đặc điểm của doanh nghiệp.

  • Phẩm chất quản lý quan trọng của công ty cần có là: quản lý toàn diện, kế toán thận trọng, triển vọng dài hạn tốt, cởi mở để thay đổi, kiểm soát tài chính xuất sắc, và các chính sách nhân sự tốt.
  • Đặc điểm kinh doanh quan trọng sẽ bao gồm: định hướng tăng trưởng, lợi nhuận cao, lợi nhuận trên vốn cao, bộ phận nghiên cứu và phát triển tốt, hệ thống phân phối bán hàng tốt, công ty đầu ngành và sở hữu các sản phẩm hay dịch vụ độc quyền.

Philip Fisher thường nghiên cứu sâu và rộng về một công ty trước khi đầu tư.

Một công cụ có vẻ đơn giản đó là  “lời đồn đại” hay “business grapevine” là một trong những công cụ giúp ông lựa chọn cổ phiếu. …

Fisher cố gắng tìm ra những điểm cố lõi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những đặc điểm có thể khiến công ty tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

Trường phái đầu tư chứng khoán thứ 3: Phân tích kỹ thuật

Tóm lược về trường phái đầu tư Phân tích kỹ thuật

Người sáng lập: Trường phái đầu tư phân tích kỹ thuật được cho là được đặt nền tảng bởi 02 người: Charles Dow và Edward Jone.

Giới thiệu: Hai người đàn ông này đã có những nghiên cứu và đặt nền tảng cho ngành phân tích kỹ thuật, nổi tiếng với Lý thuyết DOW.

Họ còn lập nên chỉ số DowJones được sử dụng trên TTCK Mỹ cho đến ngày nay. Ngoài ra, họ là 02 nhà sáng lập của tờ báo nổi tiếng toàn cầu – Wall Street Journal.

Triết lý đầu tư của trường phái đầu tư Phân tích kỹ thuật

 Triết lý đầu tư: Xu hướng giá cổ phiếu.

Charles Dow và Edward Jone
Charles Dow và Edward Jone

Toàn bộ ngành phân tích kỹ thuật được đặt nền móng bởi 03 quan điểm sau:

  • Mọi thông tin sẽ được phản ánh vào giá: Phân tích kỹ thuật chỉ chú trọng vào biểu đồ, sự giao động giá cả. Và số lượng cổ phiếu được mua bán để từ đó phán đoán sự lên xuống của giá.
  • Giá vận động theo xu thế: Có một hệ quả tất yếu đối với giả thuyết rằng giá di chuyển theo xu hướng. Một xu hướng chuyển động có khả năng sẽ tiếp tục hơn là đổi chiều. Toàn bộ cách tiếp cận theo xu hướng là nhằm đi theo xu hướng hiện tại cho đến khi có tín hiệu đảo chiều.
  • Lịch sử sẽ lặp lại: Phần lớn nội dung của quá trình phân tích kỹ thuật. Và nghiên cứu về biến động thị trường đều có liên quan đến nghiên cứu tâm lý con người. Vì đã từng hoạt động khá tốt trong quá khứ. Nên những mô hình này được cho rằng sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong tương lai. Các mô hình này được dựa trên những nghiên cứu về tâm lý con người – thứ vốn có xu hướng không thay đổi.

Theo đó, trường phái đầu tư này cố gắng mua vào những cổ phiếu đang có “sóng” và họ sẽ bán ra cổ phiếu trên vùng đỉnh sóng, khi có tín hiệu xu hướng đảo chiều.

Trường phái đầu tư chứng khoán thứ 4: Đầu tư chứng khoán theo Luật nhân quả

Tóm lược về trường phái đầu tư Theo Luật Nhân Quả

Người sáng lập: Trường phái này được chia sẻ bởi Đặng Trọng Khang. Tôi không cho rằng mình sáng tạo nên hệ thống đầu tư này, mọi thứ đã có sẵn. Tôi chỉ việc tìm thấy và mang nhiệm vụ chia sẻ những điều giá trị này.

Giới thiệu: Tôi là một nhà đầu tư cá nhân bình thường. Trong 12 tháng đầu áp dụng phương pháp đầu tư chứng khoán theo Luật Nhân Quả này. Tôi kiếm được 171% lợi nhuận (đương nhiên là có một chút may mắn). Sau đó tôi chia sẻ hệ thống đầu tư tuyệt vời này đến với những người quan tâm.

Triết lý đầu tư của trường phái đầu tư Theo Luật Nhân Quả

Triết lý đầu tư: Best of the Best.

trong khang unlimit 4
Đặng Trọng Khang

Hiểu một cách đơn giản. Bạn chọn ra những cơ hội đầu tư tốt nhất trên thị trường (bao gồm việc cổ phiếu này phải tốt và đang được bán với giá rẻ). Đầu tư tiền của bạn vào những cổ phiếu đó.

Kế tiếp, hàng quý, hàng năm, bạn chỉ việc quan sát lại danh mục của mình, và điều chuyển tiền từ một nơi sinh lời tốt sang nơi khác tốt hơn. Ví dụ bạn sẽ bán ra cổ phiếu A (tiềm năng sinh lời 20%) và dùng số tiền đấy để mua cổ phiếu B (tiềm năng sinh lời 50%).

Với đầu tư chứng khoán bạn đơn giản là lặp lại quá trình như vậy, theo thời gian số tiền của bạn sẽ sinh sôi nảy nở với tốc độ tốt nhất so với phần còn lại của thị trường.

>> Khoá học nền tảng về chứng khoán  –  05 buổi Miễn Phí – Đăng ký ngay TẠI ĐÂY

TRỌN BỘ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI

Tất tần tật kiến thức bạn cần sở hữu trước khi đầu tư chứng khoán.
Học Chứng Khoán Online
Làm thế nào tạo thu nhập thụ động bền vững từ TTCK ngay cả khi bạn trắng tinh về tài chính
Miễn Phí Tham Gia
Tự do tài chính chứng khoán
Chiến lược đầu tư tạo thu nhập thụ động từ cổ phiếu.
NHẬN ƯU ĐÃI 80%
Nhập môn chứng khoán
Đầy đủ những hướng dẫn "cầm tay chỉ việc", tự tin tham gia TTCK.
NHẬN ƯU ĐÃI 50%
Đầu tư giá trị
Bí quyết tìm cổ phiếu tốt, và mua giá bằng 1/3 đến 1/2 giá trị thực.
NHẬN ƯU ĐÃI 50%
Đầu tư đà tăng trưởng
Hướng dẫn bạn cách sở hữu 6 tư duy đúng trong đầu tư tăng trường thực chiến.
NHẬN ƯU ĐÃI 58%
Phân tích kỹ thuật
Nắm chắc 7 tử huyệt trong đầu tư để trở thành những siêu sao trong lĩnh vực PTKT thực chiến.
NHẬN ƯU ĐÃI 58%
4.7/5 - (4 bình chọn)