Vì sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu dài hạn?

Trong đầu tư chứng khoán, ta có thể chọn các loại cổ phiếu khác nhau tạo danh mục cho riêng mình. Trong giao dịch, dựa vào thời gian thì có hai loại là chứng khoán dài hạn và chứng khoán ngắn hạn. Đối với những nhà đầu tư ưa thích sự bền vững thì đầu tư dài hạn là phương pháp phù hợp và tối ưu nhất. 

Nếu biết cách chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn thì sẽ mang đến cho ta nguồn lợi nhuận cao và ổn định. Trước khi quyết định lựa chọn hình thức đầu tư nào, điều đầu tiên cần làm là hiểu rõ bản chất của từng loại cổ phiếu. Vậy đối với cổ phiếu dài hạn, vì sao nên đầu tư?

1. Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là các khoản đầu tư kéo dài trên một năm, phổ biến là từ 3 năm. Các cổ phiếu dài hạn nên đầu tư thường là của các công ty lớn, có tiềm năng phát triển và tăng trưởng cao. Các công ty này thường phát triển bền vững và khó có nguy cơ lao dốc.

Đối với hình thức đầu tư này, ta sẽ mua một vài cổ phiếu/trái phiếu với giá thấp. Đồng thời cũng có khả năng sinh lời cao khi ta nắm giữ trong thời gian dài. Sau đó có thể bán đi hoặc giữ lại để trở thành cổ đông của công ty.

Cũng có thể hiểu, đây giống như là một hình thức đầu tư thụ động. Ta phân tích và lựa chọn cổ phiếu tiềm năng ở mức giá thấp. Sau đó kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để đạt mức lợi nhuận cao hơn. Hình thức này yêu cầu nhà đầu tư cần tập trung phân tích và đánh giá thật kỹ. Từ đó phán đoán và lựa chọn cổ phiếu thật sự đáng để đầu tư. 

Nhà đầu tư cần có tầm nhìn rộng, khả năng bao quát và phán đoán. Đồng thời không cần chú ý đến các biến động nhỏ của thị trường chung.

2. Ưu điểm của đầu tư cổ phiếu dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Hạn chế của cách đầu tư này là lãi chậm và khả năng thu hồi vốn lâu. Tuy nhiên cũng nhờ thế mà giúp nhà đầu tư bảo toàn số vốn và lợi nhuận. 

Thay vì cứ lo lắng và loay hoay phân tích thị trường để mua bán trong từng phiên. Giờ đây, nhà đầu tư có thể kiên nhẫn chờ đợi và chốt mua được cổ phiếu ở mức giá thấp. Và về lâu về dài, khi bán ra nó sẽ đem lại một khoản lợi nhuận lớn. Sau đây là một số ưu điểm của việc đầu tư cổ phiếu dài hạn:

Khả năng bảo tồn vốn và lợi nhuận cao: Hình thức đầu tư mang lại khoản lợi nhuận nhiều hơn rất nhiều lần so với gửi tiết kiệm. Thay vì mua quá nhiều cổ phiếu cùng lúc, ta chỉ cần tập trung vào một vài cổ phiếu nhất định. Chúng có khả năng tăng giá và chờ đợi thời điểm giá cao để bán ra – Vốn được bảo tồn.

Hạn chế rủi ro gặp phải: Nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhỏ của giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Việc không phải bán tháo và vội vàng sẽ hạn chế tối đa các quyết định “sai lầm”.

Lợi nhuận bền vững: Là ưu điểm lớn nhất của hình thức đầu tư này. Sau thời gian công ty phát triển, cổ phiếu/ trái phiếu tăng giá cao. Đây là thời điểm bán cổ phiếu hợp lý với mức giá tối ưu nhất. Đồng thời người chơi sẽ nhận được lãi kép, mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

3. Nên chọn cổ phiếu nào để đầu tư dài hạn

3.1 Chọn mua cổ phiếu của doanh nghiệp tốt

Cách chọn mua cổ phiếu đầu tư dài hạn đơn giản nhất đó chính là chọn mua từ những doanh nghiệp tốt. 

Doanh nghiệp tốt nên là doanh nghiệp:

 • Có thương hiệu được đánh giá cao hoặc đang dẫn đầu thị trường về một một lĩnh vực cụ thể nào đó.
 • Có mô hình kinh doanh dễ phát triển và dễ hiểu được cách vận hành cũng như hoạt động của doanh nghiệp.
 • Có dòng tiền mặt dồi dào, có thể tìm thấy thông tin này thông qua các báo cáo tài chính.
 • Các khoản thu chi, tiền bạc phải rõ ràng và minh bạch.
 • Lãnh đạo tài giỏi và có khả năng lãnh đạo để đưa công ty phát triển tốt trong tương lai.

3.2 Chú ý đến các chỉ số

 • P/E: Chỉ số này thấp thì chứng tỏ cổ phiếu định giá thấp và khả năng sinh lời cao. Nếu P/E < 9 chứng tỏ giá cổ phiếu đang cao và có tính thanh khoản tốt. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp P/E thấp nhưng doanh nghiệp hoạt động không tốt.
 • P/B: Chỉ số này thấp chứng tỏ cổ phiếu công ty đang bị định giá thấp. Một cổ phiếu thích hợp để lựa chọn thường có P/E dưới 1.5.
 • Tỷ suất cổ tức: chỉ số này là yếu tố thể hiện doanh nghiệp có đang làm ăn ổn định hay không. Công ty phát triển ổn định thì hằng năm sẽ chi trả cổ tức cho cổ đông đều đặn. Thế nên có thể dựa vào yếu tố này để quyết định có nên đầu tư hay không.

3. Một số loại cổ phiếu dài hạn cụ thể

 • Cổ phiếu tăng trưởng: loại cổ phiếu này được đánh giá có khả năng mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nhược điểm là đầu tư một số tiền khá lớn nên tiềm ẩn rủi ro. Vậy nên trước tiên vẫn nên đánh giá và phân tích tình hình chung trước khi quyết định đầu tư.
 • Quỹ hoán đổi danh mục ETF: hình thức này an toàn cho những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Bởi vì quỹ này có sự biến động không cao, nên dễ dàng cho người chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • Cổ phiếu hưởng cổ tức: thường các doanh nghiệp phát hành là những đơn vị lớn, có tiếng trong thị trường. Bên cạnh đó thì nhà đầu tư còn nhận được nhiều ưu đãi khi mua thêm cổ phiếu của doanh nghiệp trong tương lai.

4. Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu dài hạn

 • Thời điểm mua: Nhà đầu tư cần xem xét, cân nhắc nhiều yếu tố để xác định được thời điểm mua hợp lý để giá rẻ hơn giá trị thực. Mua giá thấp sẽ giúp đạt được lợi nhuận tối ưu. Tham khảo kiến thức cơ bản về chứng khoán nếu bạn là nhà đầu tư mới.
 • Mặc dù đầu tư dài hạn không quan tâm đến thay đổi nhỏ trong thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư cần theo sát để có thể tìm được những mã định giá thấp để đầu tư.
 • Cần chọn những công ty có tình hình tài chính tốt để ổn định cũng như hạn chế rủi ro trong dài hạn. Cần tìm hiểu kỹ về báo cáo tài chính hay năng lực lãnh đạo, thành viên trong hội đồng quản trị của công ty đó….
 • Kiên nhẫn và không theo đám đông. Đám đông chỉ chạy theo xu hướng và nó có thể là một xu hướng không chính xác, tác động đến quá trình đầu tư đã xây dựng từ ban đầu.
 • Tuân thủ kỷ luật và giữ vững nguyên tắc, tiêu chí đầu tư để bảo vệ được lợi nhuận cũng như hạn chế rủi ro thua lỗ.

5. Kinh nghiệm khi đầu tư vào cổ phiếu dài hạn

Điều đầu tiên quan trọng nhất đó chính là có phương pháp quản lý rủi ro. Đầu tư chứng khoán dài hạn được đánh giá là an toàn và có lợi nhuận cao hơn so với đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, đã là đầu tư thì chắc chắn sẽ xảy ra rủi ro. 

Vì thế, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, cần phải chuẩn bị tâm lý rằng rủi ro có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào. Vậy nên tiên quyết cần có phương án để quản lý rủi ro. Quản lý rủi ro là việc bạn phân tích, nhận định và đo lường các rủi ro. Từ đó, đưa ra các phương án hạn chế tối đa. Hoặc để khắc phục hậu quả từ những rủi ro đó để không bị thua lỗ quá nhiều.

Cuối cùng là trau dồi, học hỏi thêm kiến thức. Học không bao giờ là đủ. Điều này có thể áp dụng ở nhiều nơi, kể cả đầu tư chứng khoán. Khi đầu tư dài hạn thì bạn cũng nên liên tục cập nhật kiến thức ở nhiều khía cạnh khác nhau. Ta có thể tăng kiến thức, kỹ năng bằng cách đọc sách hoặc xem các chương trình về tài chính. 

Ngoài ra, ta cũng nên học hỏi từ những nhà đầu tư lâu năm và nhiều kinh nghiệm. Đồng thời ta cũng có thể học hỏi từ những vấp ngã và thử thách đã trải qua. Một khi đủ mạnh, đủ bản lĩnh, mọi khó khăn đều sẽ qua. Tương lai sáng lạn đang chờ đợi ta phía trước.

Đọc thêm:

>> Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí:  tại đây

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x