Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn và 4 chiến lược đầu tư phổ biến

chien_luoc_dau_tu_chung_khoan_ngan_han

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn và 4 chiến lược đầu tư phổ biến

Dưới đây là các kiến thức liên quan đến cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn và 4 chiến lược đầu tư ngắn hạn phổ biển. Bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán qua sàn giao dịch trong một khoảng thời ngắn từ vài ngày đến không quá 1 năm. 

Những sản phẩm để đầu tư chứng khoán ngắn hạn như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi,…Ngoài ra, nhà đầu tư có thể góp vốn liên doanh bằng tiền hoặc hiện vật và thu hồi trong vòng 1 năm.

chien_luoc_dau_tu_chung_khoan_ngan_han

Đặc điểm nổi bật khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Số lượng cổ phiếu khi đầu tư ngắn hạn nhiều hơn so với dài hạn. Việc này giảm thiểu rủi ro khi cổ phiếu biến động và có thể kịp thời thoát.

Tùy theo thời điểm, nhà đầu tư ngắn hạn luôn duy trì cho bản thân một lượng tiền mặt hợp lý.

Nếu nhà đầu tư lựa chọn đầu tư ngắn hạn thì công cụ phân tích kỹ thuật là không thể thiếu. Khi sử dụng những công cụ này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định đúng thời điểm mua bán hợp lý và hiệu quả.

chien_luoc_dau_tu_chung_khoan_ngan_han

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn?

Dù bạn lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, cả hai hình thức này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

 

Đầu tư ngắn hạn Đầu tư dài hạn
Lợi nhuận Lợi nhuận chủ yếu từ khoản chênh lệch khi bán cổ phiếu mà nhà đầu quyết định lựa chọn đầu tư để giao dịch. 

Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, việc chờ đợi cổ tức là không khả thi. Bởi lẽ, trong thời gian quá ngắn các doanh nghiệp chưa có mức tăng trưởng lớn để có thể dẫn đến thay đổi tổng giá trị thị trường. 

Nhà đầu tư ngắn hạn nhận lợi nhuận thực tế sẽ được phân phối giữa các chủ thể với nhau trên thị trường, tức là sẽ có người lãi người lỗ tương ứng. Điều này được giải thích qua việc hạch toán đầu tư chứng khoán ngắn hạn. 

Lợi nhuận đầu tư ngắn hạn có ưu điểm là nhận được nhanh chóng và giúp tiết kiệm thời gian hơn so với dài hạn.

Lợi nhuận dài hạn gắn liền với sự tăng trưởng của doanh nghiệp sau thời gian dài nắm giữ cổ phiếu. 

Nhà đầu tư sẽ nhận được 1 khoản lãi ổn định vào mỗi kỳ hạn trả cổ tức.

Không thực hiện giao dịch nhiều lần và giảm chi phí phát sinh ổn định nguồn lợi nhuận đầu tư của bản thân

Cách thức đầu tư Mua bán cổ phiếu dựa trên sự chênh lệch giá trên thị trường chứng khoán. Nếu giá cao thì bán và giá thấp thì mua vào.

Nhà đầu tư cần liên tục cập nhật thông tin và theo dõi thị trường để tìm cổ phiếu tốt và giá trị để thay thế cho những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận kém.

Giao dịch theo cách nắm giữ cổ phiếu dài hạn dù thị trường tăng hay giảm

Nhà đầu tư kỳ vọng nhận được cổ tức đều đặn và thực hiện quyền cổ đông của bản thân.

Rủi ro Mức độ rủi ro cao hơn

Kết quả đầu tư phụ thuộc nhiều yếu tố dưới sự tác động của thị trường

Nếu thị trường biến động càng lớn thì mức độ xảy ra rủi ro càng lớn

Mức độ rủi ro thấp hơn

Yếu tố thị trường đa số bị bỏ qua

Nếu kinh tế xảy ra cuộc suy thoái như năm 1949, 2002 hay 2008 thì có nhiều nguy cơ xấu. Nhưng nếu kinh tế ổn định thì sẽ có chiều hướng đi lên xét trong dài hạn

 

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn giúp nhiều nhà đầu sinh lời nhanh chóng tiềm ẩn rủi ro cao. Đặc biệt, nếu bạn là nhà đầu tư mới để giảm thiểu rủi ro cần nắm cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả. Đầu tiên cần học cách quản lý vốn, cách lựa chọn cổ phiếu tốt và lập những khoản dự phòng cho đầu tư ngắn hạn.

chien_luoc_dau_tu_chung_khoan_ngan_han

Đây là quy trình các bước để đầu tư ngắn hạn hiệu quả:

 • Trau dồi kỹ năng xác định đáy và đỉnh của cổ phiếu.
 • Ghi nhật ký giao dịch và xem xét lại những giao dịch gần nhất bao gồm cả giá và khối lượng đó đang biến động như thế nào. Từ đó, xác định mức độ tiềm năng và những rủi ro tiềm ẩn của cổ phiếu.
 • Thu thập và theo dõi tin tức liên quan đến cổ phiếu nắm giữ thường xuyên. Để bạn có cái nhìn tổng quan về tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu mà bạn quyết định đầu tư.
 • Theo dõi và cập nhật tin tức về tài chính, kinh tế, chính trị – xã hội và những chủ trương, chính sách của nhà nước. Điều này giúp bạn kịp thời điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp.
 • Xác định thời điểm cắt lỗ và chốt lời cho mỗi cổ phiếu bạn nắm giữ.
 • Nhà đầu tư ngắn hạn cần phải chuẩn bị tâm lý đầu tư thật tốt và vững chắc để đối mặt với những biến động của thị trường chứng khoán. Đặc biệt, cần phải tin tưởng vào những quyết định của bản thân để kiểm soát cảm xúc của bản thân một cách tốt nhất có thể.

Chiếc lược đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

chien_luoc_dau_tu_chung_khoan_ngan_han

Bao gồm có 4 chiến lược phổ biến để đầu tư ngắn hạn như sau:

 • Chiến lược dựa theo sự kiện có tính xúc tác: Những sự kiện như mua bán, tái cơ cấu, sáp nhập, thoái vốn,…đều có thể ảnh hưởng đến giá trị của tài sản chứng khoán. Vì vậy, nhà đầu tư cần nắm rõ các sự kiện trên để giúp việc lựa chọn cổ phiếu tiềm năng một cách dễ dàng hơn. Điều này được dựa trên phân tích triển vọng của doanh nghiệp qua sự tác động của các sự kiện trên.
 • Chiến lược đầu tư theo nguyên lý đảo ngược trung bình: Bản chất là việc nhà đầu tư tập trung mua giá thấp và bán ra giá cao. Nếu nhà đầu tư nhận ra những biến động thất thường của cổ phiếu thì nên cân nhắc kỹ và xem xét lại cổ phiếu mình nắm giữ nếu biến động đó liên quan. Thật ra không có cổ phiếu nào mãi tăng hoặc mãi giảm. 
 • Chiến lược đầu tư dựa trên vùng kháng cự và hỗ trợ: Việc xác định được kháng cự và hỗ trợ là rất quan trọng đối với nhà đầu tư chứng khoán. Nếu chạm ngưỡng hỗ trợ nhà đầu tư có thể tìm điểm mua hợp lý ví giá cổ phiếu này đang thấp và ngược lại nếu chạm ngưỡng kháng cự thì nhà đầu tư nên bán ra. Ngoài ra, nếu giá vượt qua hỗ trợ hoặc kháng cự thì có thể giao dịch mua nhanh hoặc bán nhanh .
 • Chiến lược đầu tư dựa theo thông tin nội bộ: Nếu nhà đầu tư có được nguồn thông tin dồi dào về phía nội bộ công ty thì đó là một nguồn cung cấp uy tín và đáng tin cậy nhất. Việc này sẽ giúp cho nhà đầu tư nâng cao mức độ an toàn khi quyết định lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý những thông tin trôi nổi trên thị trường mà chưa được qua kiểm chứng mức độ uy tín.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Xác định thời điểm giao dịch

Xác định thời điểm giao dịch là một trong những điều quan trọng nhất khi đầu tư ngắn hạn. Việc này nhằm tìm kiếm các giao dịch có rủi ro thấp và xác định thời điểm mua bán hợp lý và hiệu quả.

Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng nhận ra thời điểm giao dịch phù hợp nhà đầu tư cần phải dành nhiều thời gian trau dồi kiến thức và nghiên cứu thị trường. Cụ thể như sau:

 • Theo dõi và phân tích sự biến động của giá cổ phiếu trong một khung thời gian nhất định. Điều này giúp cho nhà đầu tư dễ xác định được tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu.
 • Cân nhắc và xem xét kỹ khối lượng giao dịch cổ phiếu trong các khoảng thời gian khác nhau để giảm thiểu rủi ro bất ngờ.

chien_luoc_dau_tu_chung_khoan_ngan_han

Theo dõi tin tức

Thị trường chứng khoán khá biến động và bị ảnh hưởng rất lớn từ các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, nhà đầu tư nên theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình kinh tế – chính trị – xã hội…Từ đó, nhà đầu tư dễ dàng chọn lọc những doanh nghiệp uy tín để nắm giữ cổ phiếu của họ. Đặc biệt, tránh mua những cổ phiếu của các doanh nghiệp đang vướng vào những bê bối hay tín tức xấu nhằm tránh rủi ro.

Kiểm soát tâm lý

Tâm lý ảnh hưởng rất lớn khi đầu tư ngắn hạn. Nhà đầu tư đừng quá bi quan khi giá giảm và đừng quá lạc quan khi giá tăng. Khi tâm lý bạn không ổn định và dễ thay đổi theo những biến động sẽ khiến bạn đưa ra các quyết định sai lầm. Đặc biệt, bạn nên tin vào bản thân không nên để những ý kiến hay lời phán xét của bất kỳ ai tác động lên chiến lược đầu tư của bạn.

Rate this post