Cách đọc bảng chứng khoán chi tiết cho nhà đầu tư F0

Cach-doc-bang-chung-khoan

Cách đọc bảng chứng khoán là một trong những bước quan trọng khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Bảng giá chứng khoán chính là nơi liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất về giá của thị trường. Mỗi nhà đầu tư đều phải hiểu rõ cách đọc chỉ số cổ phiếu nếu muốn bước chân vào con đường đầu tư.

Vậy đọc các chỉ số cổ phiếu có ý nghĩa gì? Có thể tham khảo cách xem bảng giá chứng khoán ở đâu? Tại sao lại phải biết đọc bảng giá chứng khoán? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu để có được những kiến thức hữu ích đầu tư chứng khoán nhé!

1. Cách đọc bảng giá chứng khoán

1.1 Ý nghĩa thuật ngữ và ký hiệu của từng cột

1.1.1 Cột “Mã CK” (Mã chứng khoán)

Mã CK là danh sách các mã chứng khoán giao dịch, được trình bày theo thứ tự từ A-Z. Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước sẽ cấp cho mỗi công ty niêm yết 1 mã chứng khoán riêng. Mã này thường là tên viết tắt của công ty như VNM (VINAMILK), HDB (HDBank), BID (BIDV),…

1.1.2 Cột “TC“ (Giá Tham chiếu – Màu vàng)

Thể hiện mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất, không kể đến các trường hợp đặc biệt. Theo đó, giá tham chiếu được dùng làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn. Giá tham chiếu có màu vàng nên thường được nhà đầu tư gọi là giá vàng.

Đặc biệt riêng sàn UPCOM, giá này được tính bằng giá bình quân trong phiên giao dịch gần nhất.

1.1.3 Cột “Trần” (Giá Trần – Màu tím)

Giá trần là mức giá cao nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua/bán trong ngày giao dịch. Các giá trị của giá trần được thể hiện bằng màu tím.

 • Sàn HoSE, Giá trần so với Giá tham chiếu là mức tăng +7%.
 • Tại sàn HNX, Giá trần so với Giá tham chiếu là mức tăng +10%.
 • Riêng sàn UPCOM, Giá này sẽ là mức tăng +15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước.

1.1.4 Cột “Sàn” (Giá Sàn – Màu xanh lam)

Giá sàn là mức giá thấp nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua/bán trong ngày giao dịch. Mức giá này được thể hiện bằng màu xanh lam.

 • Sàn HoSE, Giá trần so với Giá tham chiếu là mức giảm -7%.
 • Tại sàn HNX, Giá trần so với Giá tham chiếu là mức giảm -10%.
 • Riêng sàn UPCOM, Giá này sẽ là mức giảm -15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước.

Có thể thấy có sự khác biệt trong biên độ giao động giá chứng khoán trên các sàn giao dịch.

Theo đó, giá chứng khoán trên 3 sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCOM giao động trong biên độ lần lượt là ±7%, ±10% và ±15%. Nhà đầu tư chỉ có thể khớp lệnh khi đặt giá mua/bán chứng khoán nằm trong khoảng này. (Giá trần – Giá sàn)

Một lưu ý cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường khi đọc bảng chứng khoán như sau:

 • Nếu có màu xanh: Giá đang cao hơn mức Giá tham chiếu, tuy nhiên đây không phải là Giá trần.
 • Nếu có màu đỏ: Giá đang thấp hơn mức Giá tham chiếu, tuy nhiên đây không phải là Giá sàn.

1.1.5 Cột “Tổng KL” (Tổng khối lượng)

Thể hiện tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong một ngày giao dịch. Dựa vào cột tổng khối lượng nhà đầu tư có thể xác định được tính thanh khoản của cổ phiếu.

1.1.6 Cột “Bên mua”

Mọi bảng giá chứng khoán đều có cột chờ mua. Hệ thống sẽ hiển thị 3 mức giá đặt mua tốt nhất (giá cao nhất) và khối lượng tương ứng. Bao gồm:

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”: Thể hiện mức giá đặt mua cao nhất ở thời điểm hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng. Lệnh đặt Giá 1 luôn được ưu tiên thực hiện trước so với những lệnh khác.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”: Thể hiện mức giá đặt mua cao thứ 2 hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng. Lệnh này có mức độ ưu tiên chỉ sau lệnh đặt mua ở mức Giá 1.

Tương tự như 2 lệnh trên, cột “Giá 3” và “KL 3”: Thể hiện mức giá đặt mua cao thứ 3 ở hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng. Và lệnh này cũng có mức độ ưu tiên sau lệnh đặt mua ở mức Giá 2.

1.1.7 Cột “Bên bán”

Mọi bảng giá chứng khoán đều có cột chờ bán. Hệ thống sẽ hiển thị 3 mức giá chào bán tốt nhất (giá thấp nhất) và khối lượng tương ứng. Bao gồm:

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”: Thể hiện mức giá chào bán thấp nhất ở hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh đặt Giá 1 luôn được ưu tiên thực hiện trước so với những lệnh khác.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”: Thể hiện mức giá chào bán cao thứ 2 hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh này có mức độ ưu tiên chỉ sau lệnh chào bán ở mức Giá 1.

Tương tự, cột “Giá 3” và “KL 3” có mức độ ưu tiên sau lệnh chào bán ở Giá 2.

Cần lưu ý:

 • Ngoài 3 mức giá Giá bán/ mua được hiển thị trên bảng giá như trên. Thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều mức Giá bán/mua khác nhưng không được hiển thị.
 • Các lệnh đặt mua hay chào bán này cũng sẽ hiển thị ở vị trí cột “Giá 1”, “KL 1”. Khi có lệnh ATO hoặc ATC.

1.1.8 Cột “Khớp lệnh”

Cột này bao gồm 3 yếu tố: “Giá”, “KL” và”+/-”. Theo đó, ý nghĩa của mỗi cột như sau:

 • Cột “Giá”: Mức giá khớp lệnh trong phiên giao dịch hoặc cuối ngày.
 • Cột “KL” (Khối lượng khớp): Khối lượng cổ phiếu tương ứng với mức giá khớp.
 • Cột “+/-” (Tăng hay Giảm giá): Thể hiện mức giá thay đổi như thế nào so với Giá tham chiếu.

1.1.9 Cột “Giá”

 • Cột “Giá” là hệ thống cột bao gồm: “Giá cao nhất”,“Giá TB” và “Giá thấp nhất”.
 • Giá cao nhất là giá khớp ở mức cao nhất trong phiên cho đến hiện tại. Chưa chắc đã là Giá trần.
 • Giá thấp nhất là giá khớp ở mức thấp nhất trong phiên cho đến hiện tại. Chưa chắc đã là Giá sàn.
 • Giá TB là mức giá trung bình cộng của Giá cao nhất và Giá thấp nhất.
 • Nhà đầu tư có thể biết được giá thay đổi như thế nào trong phiên giao dịch nhờ cột này.

1.1.10 Cột “Dư mua / Dư bán”

Tại phiên khớp lệnh liên tục: Dư mua/ Dư bán thể hiện khối lượng cổ phiếu đang chờ khớp.

Khi kết thúc ngày giao dịch: Dư mua/ Dư bán thể hiệu khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày.

1.1.11 Cột “ĐTNN” (Đầu tư nước ngoài)

Gồm 2 cột: Mua và Bán. Thể hiện khối lượng cổ phiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trong ngày. Trong đó:

 • Cột “Mua” thể hiện khối lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài đặt mua.
 • Cột “Bán” thể hiện khối lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài chào bán.

1.1.12 Chỉ số thị trường (Hàng trên cùng)

Trong bảng giá chứng khoán, còn có vùng thông tin chỉ số thị trường nằm ở hàng trên cùng. Đây là các chỉ số thị trường được Công ty chứng khoán VnDirect sử dụng. Gồm có: VN-Index, VN30-Index, VNX AllShare, HNX-Index, HNX30-Index và UPCOM.

Cách đọc bảng giá chứng khoán
Cách đọc bảng giá chứng khoán

1.2 Ý nghĩa các màu trong bảng chứng khoán

Bảng giá chứng khoán được thể hiện thông qua 5 màu chủ đạo bao gồm: Vàng, Đỏ, Xanh lá cây, Xanh nước biển và Tím. Trong đó ý nghĩa cụ thể của các màu chứng khoán như sau:

 • Màu vàng: Giá không đổi so với Giá tham chiếu.
 • Màu đỏ: Giá giảm so với Giá tham chiếu.
 • Màu xanh lá cây: Giá cổ phiếu tăng so với Giá tham chiếu.
 • Màu xanh nước biển: Giá giảm tối đa so với giá tham chiếu. Đây là mức giá thấp nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua trong phiên giao dịch.
 • Màu tím: Giá tăng tối đa so với giá tham chiếu. Mức giá cao nhất có thể đặt mua trong phiên giao dịch.
Cách đọc biểu đồ chứng khoán
Cách đọc biểu đồ chứng khoán

1.3 Các chỉ số thị trường trên bảng giá chứng khoán

Như đã trình bày ở trên, bảng giá chứng khoán còn thể hiện các chỉ số chứng khoán. Vậy các chỉ số này là gì và có ý nghĩa như thế nào?

 • Chỉ số VN-Index: Là chỉ số mô tả biến động giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ số này luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu. Và thường xuyên xuất hiện trên các bảng tin tài chính kinh tế. Có thể nói VN-Index phản ánh được tổng quan sự thay đổi của nền kinh tế cả nước.
 • Chỉ số VN30-Index: Thể hiện sự thay đổi giá của nhóm cổ phiếu trong rổ VN30. Top 30 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa hàng đầu được niêm yết trên sàn HoSE. Chỉ số này có tính thanh khoản cao và phải vượt qua những tiêu chí sàng lọc trước đó.
 • Chỉ số VNX Allshare: Đây là một chỉ số chung. Thể hiện biến động giá của các cổ phiếu được niêm yết trên 2 sàn đầu tư chứng khoán HoSE và HNX.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên biết cách đọc biểu đồ chứng khoán. Việc đọc phần biểu đồ của 3 chỉ số VN-Index, VN30-Index và VNX Allshare mang đến thông tin tổng quan. Về số lượng mã chứng khoán tăng, giảm và không đổi so với giá tham chiếu trong phiên giao dịch.

 • Chỉ số HNX-Index: Mô tả biến động giá của các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX.
 • Chỉ số HNX30-Index: Cũng tương tự như chỉ số Vn30-Index. HNX30-Index mô tả sự thay đổi giá của 30 mã cổ phiếu tốt nhất trên sàn giao dịch HNX. Là chỉ số của 30 doanh nghiệp có tính thanh khoản, vốn hóa và tỉ lệ free-float hàng đầu.
 • Chỉ số UPCOM: Chỉ số mô tả sự biến động giá của các cổ phiếu giao dịch trên sàn UPCOM.
Cách đọc bảng chứng khoán
Cách đọc bảng chứng khoán

2. Tham khảo một số bảng giá các công ty chứng khoán tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam có 3 sàn chứng khoán chính thức là: HoSE, HNX và UPCOM. Được quản lý bởi 2 Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh và Hà Nội. Mỗi Sở Giao dịch đều có những nhiệm vụ tương đối đập lập và hỗ trợ lẫn nhau. Cùng tạo nên một thị trường chứng khoán toàn diện.

Theo đó, cũng có bảng giá riêng của mỗi Sở Giao Dịch. Để phục vụ khách hàng các công ty chứng khoán cũng có cho mình một bảng giá riêng. Không có sự khác biệt về số liệu giữa các bảng giá cơ bản chỉ khác nhau về giao diện trình bày.

UPCOM là sàn giao dịch trung chuyển dành cho các công ty chưa niêm yết. Khuyến khích các công ty có quy mô vừa và nhỏ tham gia vào thị trường chứng khoán.

Xem bảng giá sàn HoSE.

Xem bảng giá sàn HNX.

3. Lý do cần biết cách đọc bảng giá chứng khoán

Biết cách đọc bảng đồ điện tử nhà đầu tư có thể toàn bộ những thông tin liên quan đến giá và các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Như đã trình bày, hiện nay Việt Nam có 2 bảng giá riêng biệt trên 2 sàn HoSE và HNX. Các công ty chứng khoán hay quỹ cũng có bảng giá với thông số giống nhau. Các số liệu đều được cập nhật từ Sở Giao dịch và Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Biết cách đọc biểu đồ chứng khoáncách đọc bảng giá chứng khoán là điều bắt buộc đối với một nhà đầu tư. Điều này giúp bạn nắm được các giao dịch hiện tại đang diễn ra trên thị trường. Xác định được cổ phiếu nào đang chờ bán, chờ mua, khớp lệnh. Từ đó đặt ra cho mình những chiến lược đầu tư hiệu quả.

Khi bạn biết đọc bảng giá chứng khoán việc theo dõi tình hình thị trường sẽ dễ dàng hơn. Những quyết định đặt lệnh cũng sẽ đạt được tỷ lệ thành công cao hơn.

Lưu ý khi đọc bảng giá chứng khoán
Lưu ý khi đọc bảng giá chứng khoán

Bài viết trên đã giới thiệu về cách đọc bảng giá chứng khoán và các thông tin liên quan. Hy vọng nhà đầu tư mới có thể phân tích được thị trường và đưa ra những quyết định hợp lý. Nhìn chung cách xem bảng giá chứng khoán khá đơn giản. Tuy nhiên đối với những người mới khá khó để có thể hiểu rõ và vận dụng nó một cách chuyên nghiệp. Cần kết hợp nhiều kiến thức cũng như kỹ năng đầu tư khác để đạt được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn đầu tư ngày càng hiệu quả và thành công.

Đọc thêm:

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post