Chiến lược quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Chien luoc quan ly danh muc dau tu hieu qua

Danh mục đầu tư là gì? Làm thế nào để quản lý danh mục đầu tư hiệu quả? Phải xây dựng chiến lược quản lý danh mục đầu tư như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư gặp phải khi bắt đầu quản lý danh mục. Đừng lo tất cả đều được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

1. Quản lý danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư (Investment Portfolio) là sự kết hợp của nhiều tài sản khác nhau. Bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,vàng… nhằm giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư.

Theo điều 4, Luật Chứng Khoán năm 2019 quy định. Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hay gọi tắt là quản lý danh mục. Là  hoạt động quản lý theo ủy thác của nhà đầu tư trong việc mua bán nắm giữ chứng khoán và các tài sản khác của nhà đầu tư.

Quản lý danh mục đầu tư có là có hoạt động liên quan với quỹ quản lý tài sản. Thường được giao phó cho các chuyên viên, họ sẽ thực hiện thiết lập và quản lý tài sản. Khách hàng có thể yên tâm tập trung vào công việc kinh doanh và các khoản đầu tư khác.

Dịch vụ quản lý danh mục tài sản giúp đảm bảo dòng tiền đầu tư an toàn. Các đối tượng của dịch vụ này thường là:

  • Các pháp nhân và nhà đầu tư có vốn lớn.
  • Tổ chức tài chính trong và ngoài nước.
  • Nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi hoặc đang nắm giữ các khoản đầu tư chứng khoán.

2. Vì sao nên quản lý danh mục đầu tư?

2.1 Tối ưu hóa lợi nhuận, giảm rủi ro đầu tư

Thị trường biến động không ngừng, vì thế với một danh mục đầu tư đa dạng. Nhà đầu tư có thể không thể nào kiểm soát hay quản lý hết các tài sản trước thị trường. Đối với thị trường chứng khoán càng khó khăn hơn, rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào. Việc bỏ ra một khoản chi phí cho dịch vụ quản lý danh mục là cần thiết. So sánh với lợi nhuận đạt được thì  không quá đáng kể. Không chỉ thể điều này còn giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro đến mức thấp nhất .

2.2 Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi tài sản của mình được quản lý bởi một đội ngũ chuyên nghiệp. Nhà đầu tư sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc xem xét đến những phi vụ đầu tư mới. Có thể là cổ phiếu, bảo hiểm hay bất động sản.

2.3 Kiểm soát tài sản

Việc kiểm soát khối tài sản khổng lồ có thể là điều khó khăn đối với các nhà đầu tư. Họ đầu tư nhiều lĩnh vực, đa dạng ngành nghề vì thế quản lý vốn càng cần trợ giúp. Các dịch vụ quản lý với những công cụ chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề này. Chuyên viên sẽ định lượng và luôn cập nhật biến động về tài sản một cách chính xác nhất. Quá trình được thực hiện minh bạch, an toàn và có lưu ký giúp khách hàng an tâm.

2.4 Có định hướng về những cơ hội đầu tư

Dịch vụ quản lý danh mục đầu tư sẽ đưa ra các tư vấn cho nhà đầu tư. Có thể kể đến như nhận định, phân tích và dự đoán về những lĩnh vực mà nhà đầu tư quan tâm

 

3. Chiến lược quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Để quản lý danh mục đầu tư, cần phải thực hiện các chiến lược sau:

3.1 Lập kế hoạch xác định mục tiêu đầu tư

Mục tiêu đặt ra bao gồm: hạn chế rủi ro và các cơ hội đầu tư hiệu quả. Dựa vào nguồn vốn và điều kiện của các nhà đầu tư để xác định mục tiêu. Từ đó, tìm ra cho mình chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

3.2 Chọn vị thế thuận lợi đầu tư

Nhà đầu tư nên chọn những vị trí đầu tư an toán, rủi ro thấp và có khả năng sinh lời tốt. Vị thế đầu tư có ảnh hưởng đến lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được. Vì vậy đặt vốn vào đúng vị trí sẽ mang lại khả năng kiếm tiền cao. Thực tế, đầu tư luôn mang lại thách thức và tồn tại rủi ro. Nhà đầu tư cần mạo hiểm chọn cho mình cơ hội đầu tư sinh lời hạn chế rủi ro.

3.3 Xây dựng nguồn quỹ vững chắc

Chi phí phát sinh trong đầu tư là không thể tránh khỏi. Do đó yêu cầu về nguồn vốn là điều cốt lõi. Một nguồn quỹ vững chắc, có thể xoay sở bù trừ cho sự sai lệch tiến trình là cần thiết. Nguồn vốn vững chắc giúp các nhà đầu tư tự tin và an tâm trong các giao dịch của mình.

3.4 Quản lý danh mục đầu tư thông minh

Một danh mục đầu tư thông minh cần phải xác định được rủi ro khi đầu tư và mức lợi nhuận có thể đạt được. Rủi ro gặp phải là bao nhiêu lợi nhuận mang lại thế nào? Phải đảm bảo lợi nhuận chiếm phần lớn thì việc quản lý mới có hiệu quả,

3.5 Lựa chọn công ty quản lý tốt

Với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm lời khuyên nên nhờ sự trợ giúp của chuyên gia. Bạn không thể tự mình quản lý hết tất cả các tài sản đầu tư nếu không có kinh nghiệm. Vì thế tốt hơn là lựa chọn người quản lý giúp. Họ có thể đảm bảo giảm rủi ro và tăng hiệu quả cho danh mục đầu tư của bạn

4. Cách giúp nhà đầu tư chứng khoán quản lý danh mục đầu tư

4.1 Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa cũng là nền tảng lý thuyết của quản lý danh mục đầu tư. Trong hoàn cảnh suy thoái kinh tế đa dạng hóa danh mục đầu tư được cho là hiệu quả. Điều này là tốt hơn kho chỉ tập trung đầu tư vào một tài sản. Trên thực tế, các nhà đầu tư thường phân bổ nguồn vốn vào nhiều loại tài sản. Họ đa dạng hóa danh mục đầu tư, tránh được phần nào rủi ro phi hệ thống.

Đối với chứng khoán, rủi ro phi hệ thống hoàn toàn có thể được loại bỏ. Nếu bạn nắm giữ được một lượng cổ phiếu đủ lớn và đa dạng. Rủi ro phi hệ thống sẽ chỉ ảnh hưởng đến một công ty hoặc một ngành trên thị trường. Thường là do biến động về nguồn lao động, kiện tụng hoặc do chính phủ điều tiết.

4.2 Đầu tư tài sản không tương ứng

Theo các chuyên gia tài chính, danh mục đầu tư chứng khoán gồm 12, 18 hoặc 30 mã cổ phiếu. Được cho là có thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro phi hệ thống. Tuy nhiên không thể nào tránh khỏi rủi ro hệ thống gây ra trên toàn bộ thị trường chứng khoán. Vì thế giải pháp được đưa ra chính là đầu vào nhiều kênh tài chính khác như.

Có thể kể đến như: Trái phiếu, vàng, tiền tệ hoặc bất động sản. Mua các tài sản tương ứng với một nhóm cổ phiếu. Lúc này nhà đầu tư có thể giảm rủi ro hệ thống. Phản ứng của tài sản so với cổ phiếu sẽ giúp chúng bì trừ cho nhau.

4.3 Cắt lỗ

Đây cũng là một cách hay giúp nhà đầu tư quản lý danh mục đầu tư của mình. Cắt lỗ sẽ bảo vệ nhà đầu tư khi cổ phiếu giảm giá. Lúc này cổ phiếu sẽ được bán ở mức giá đã được cố định từ trước. Để dễ hình dung hơn có một ví dụ sau đây. Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu với mức giá là 11 USD/ cổ phiếu, điểm dừng được định là 7 USD. Khi thị giá cổ phiếu giảm đến mức 7 USD, cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ được tự động bán.

4.4 Cổ tức

Việc đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức là một trong những cách giúp bảo vệ danh mục đầu tư. Theo đó, cổ tức chiếm phần đáng kể trong lợi nhuận thu được từ cổ phiếu. Một vài trường hợp, cổ tức còn nằm phần lớn tổng lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được. 

Khi một công ty trả cổ tức ổn định chứng tỏ cổ phiếu của doanh nghiệp có thể mang đến lợi nhuận trên mức trung bình. Đối với những nhà đầu tư không thích rủi ro, đây là đường lui khi thị trường suy giảm.

Các nghiên cứu cho thấy, những công ty trả cổ tức thường có lợi nhuận tăng trưởng nhanh. Kéo theo giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư thu được lợi nhuận lớn hơn. Bên cạnh đó, khi lạm phát xảy ra cổ tức được xem là cứu tinh cho các nhà đầu tư. Các nhóm cổ phiếu blue chip giúp tạo thu nhập cố định tốt hơn trái phiếu chính phủ. Nhà đầu tư vừa nhận được cổ tức, vừa có quyền định giá cổ phiếu. Giúp đảm bảo cho danh mục đầu tư của mình. 

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý danh mục đầu tư. Nếu bạn mới bước chân vào đầu tư thì việc tìm một chuyên gia giúp quản lý là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ kinh nghiệm cũng như khả năng thì cũng có thể tự quản lý. Hãy cùng đọc những bài viết khác trên trang để có thêm những kiến thức về đầu tư nhé! Chúc các bạn thành công.

Kiến thức nên biết:

 

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x