Có nên đầu tư vào sàn OTC hay không?

Trong chung khoan ROIC bao nhieu la tot 2

Đối với các nhà đầu tư lâu năm thì cũng không lạ gì với khái niệm OTC. OTC là sàn chứng khoán phổ biến bên cạnh HOSE, HNX,… Đây là thị trường phi tập trung nên có những điểm khác biệt cần nắm rõ. Để giao dịch được hiệu quả hơn, việc nghiên cứu các đặc điểm của OTC là điều quan trọng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu OTC là gì? Có nên đầu tư vào OTC hay không?

Sàn chứng khoán OTC là gì? Thị trường OTC là gì?

Đầu tiên ta cần hiểu rõ về sàn chứng khoán OTC. Đây là sàn giao dịch phi tập trung. Tức là nó diễn ra không phụ thuộc vào địa điểm giao dịch cố định. Có thể gọi sàn OTC bằng các tên khác như: thị trường chứng khoán tự do, thị trường báo giá điện tử.

OTC viết tắt của Over The Counter nghĩa đen là giao dịch thực hiện tại quầy. Điểm quan trọng là thị trường OTC không có mặt bằng cố định để thực hiện giao dịch tập trung. Nó dựa vào hệ thống được vận hành với cơ chế là chào giá cạnh tranh và tự thoả thuận. Các công ty chứng khoán đồng thuận duy trì hoạt động loại thị trường này. Việc giao dịch có sự hỗ trợ của các thiết bị cùng mạng lưới Internet.

Cổ phiếu OTC là gì? Có bao nhiêu loại

Cổ phiếu OTC là cổ phiếu chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán khác như HNX, HOSE,…Cổ phiếu OTC chỉ được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán OTC. Có hai loại cổ phiếu mua tự do:

  • “Cổ phiếu có mã lưu ký”: Đây là loại chứng khoán do Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) quản lý.
  • “Cổ phiếu chưa có mã số lưu ký”: Là cổ phiếu được quản lý bởi công ty chứng khoán quản lý sổ đăng ký cổ đông. Hoặc là bộ phận quản lý cổ đông của công ty phát hành chứng khoán.

Cổ phiếu OTC được giao dịch phi tập trung và không thông qua các sàn giao dịch như HOSE, HNX. Thị trường phi tập trung hoạt động dựa trên các thỏa thuận về giá cả. Đồng thời dựa trên khối lượng giữa người mua và người bán, không có địa điểm thực tế. Tất cả các giao dịch được thực hiện qua trung gian được duy trì bởi các công ty môi giới chứng khoán như trang web và diễn đàn. Chúng đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường bằng cách báo giá và sau đó mua và bán chứng khoán.

Đặc điểm của thị trường OTC

Thị trường OTC có một số đặc điểm chính sau:

  • Nhà đầu tư có thể trao đổi thông tin với nhau chứ không phải hoàn toàn độc lập. Bằng cách thông qua các diễn đàn, hội nhóm cộng đồng, ta có thể học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra cũng nhờ thế mà nhà đầu tư có thêm nhiều mối quan hệ hơn.
  • Đặc điểm tiếp theo là thị trường OTC được kiểm soát bằng hệ thống Luật chứng khoán. Điều này dễ hiểu vì để tránh các tình trạng gian lận hoặc rủi ro có thể xảy ra.
  • Thị trường OTC sẽ không được thực hiện tại địa điểm nhất định hay trên sàn chứng khoán. Số lượng doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia vào OTC ngày càng nhiều. Vì thế cũng mở ra sự đa dạng cổ phiếu với mức giá chấp nhận được.

Ta cùng điểm qua một số sàn OTC uy tín như: VNDirect và Vietstock. Ngoài việc giao dịch, sàn OTC còn cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích khác. Chẳng hạn như các chỉ số, forex, crypto,…

Tại sao nên đầu tư vào sàn OTC

Không thể phủ nhận những lợi ích mà OTC đem lại. Điều này có thể kể đến như:

Lợi nhuận cao: vì không chịu ảnh hưởng quá nhiều vào thị trường. Bởi nó thực hiện trên cơ chế “thuận mua vừa bán”. Ngoài ra tại OTC thì các mã cổ phiếu chưa lên sàn, nên có thể lên xuống phụ thuộc vào cung cầu. Ta hoàn toàn có thể mua được những cổ phiếu tiềm năng với mức giá rất thấp

Có nhiều lựa chọn và cơ hội hơn: bởi vì ta có thể mua những cổ phiếu còn chưa được niêm yết trên sàn. Điều này làm ta có nhiều lựa chọn và cơ hội kiếm lời cao. Ngoài ra, ta có thể làm đa dạng danh mục đầu tư hơn vì có nhiều cơ hội như thế.

Bắt kịp xu hướng thời đại: Ngày nay sự phát triển của tiền kỹ thuật số càng rõ nét. Tiền ảo không còn ảo, crypto cũng ra đời. Thị trường OTC cho phép việc thực hiện và đầu tư vào các sản phẩm phụ trợ cho crypto.

Bất kể thời gian: Thị trường OTC hoạt động không ngừng nghỉ mọi lúc, mọi nơi. Kể cả thứ bảy và chủ nhật, thậm chí là những ngày lễ. Thì đây lại là thời điểm hoạt động sôi nổi nhất của thị trường OTC.

Quy trình đơn giản: chính sách tự thỏa thuận làm cho các giao dịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tại OTC, quy trình và thủ tục vô cùng đơn giản khi tiến hành giao dịch.

Những rủi ro nào khi đầu tư vào sàn OTC

Chắc chắn là ưu điểm luôn đi kèm với nhược điểm. Bất kì sàn chứng khoán nào cũng đi kèm với rủi ro cao. Điều quan trọng rằng ta biết cách hạn chế tối đa rủi ro như thế nào.

Rủi ro về thanh khoản: vì là thuận mua vừa bán nên cả hai phải tự tìm đến nhau để thực hiện giao dịch. Và khi thị trường biến động giảm giá mạnh, thì rất khó để ta tìm được người mua. 

Rủi ro lừa đảo: tuy thị trường OTC là hợp pháp và chịu chi phối của Luật Chứng khoán. Nhưng những hành lang pháp lý có thể bị lợi dụng chỗ hở. Đó là lý do tại sao nhiều “công ty ma” ra đời. Hoặc đối với những nhà đầu tư non nớt mới gia nhập, rủi ro lại càng cao hơn. Nhà đầu tư phải tự thẩm định các danh mục đầu tư của mình và đưa ra quyết định cuối cùng.

Vậy nên OTC là nơi dành cho những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cực cao. Bởi những hành vi lừa đảo và làm giá rất dễ xảy ra. Đồng thời sẽ tốn thêm mức phí cho bên trung gian cao hơn so với các thị trường khác. Nên đây là sân chơi cho nhà đầu tư lâu năm, chịu chơi và có khả năng nhận định tốt.

Một số lưu ý quan trọng khi tham gia vào sàn OTC

Đầu tiên muốn thành công trong thị trường OTC cần lựa chọn nhà môi giới uy tín. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi những rủi ro tiềm ẩn. Sau đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường OTC

Tránh các cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp hoặc rất thấp

Mua cổ phiếu khối lượng thấp cho thấy tính thanh khoản thấp và ít cơ hội tăng trưởng vốn hóa thị trường. Vậy nên ta cần tránh để tránh trường hợp không thu hồi được vốn đầu tư. Đây là điều quan trọng cần lưu ý để tránh tình trạng đầu tư không thu hồi được.

Không nên tham gia vào thị trường có sự biến thiên mạnh

Nếu ra nhận thấy chứng khoán tăng giảm liên tục, tăng cao bất thường thì cần cẩn thận. Vì khi đó có sự khác biệt trong phạm vi giá của chứng khoán mua tự do. Các nhà đầu tư chứng khoán có thể giao dịch thông qua các nhà môi giới tự do. Cuối cùng là làm chênh lệch giá của OTC.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Dĩ nhiên là nên làm vậy để san sẻ bớt rủi ro. Không nên dồn tất cả tài sản vào cùng một danh mục. Điều này đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong những bài viết về chứng khoán. Các nhà đầu tư nên nhớ hãy thực hiện và đừng lơ nó đi nhé.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà mình muốn truyền tải. Hi vọng các bạn có thể hiểu và biết thêm về sàn OTC, thị trường OTC và cổ phiếu OTC. Ngoài ra, lý thuyết mà không thực hành và lý thuyết rỗng. Chúc cho các nhà đầu tư gặp nhiều may mắn, ngày càng tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích để chạm đến thành công nhé.

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x