Cổ phiếu giá trị là gì? Lợi nhuận và rủi ro của Value Stock

Co phieu gia tri la gi

Ngày nay càng có nhiều người tìm hiểu về thị trường chứng khoán và tập tãnh đầu tư để có thu nhập thụ động. Chắc hẳn nhà đầu tư đã nghe về thuật ngữ cổ phiếu giá trị khi tìm hiểu về chứng khoán. Vậy bạn đã thực sự hiểu về cổ phiếu này hay chưa? Có một chiến lược được nhiều nhà đầu tư hàng đầu sử dụng bạn đã biết chưa? Những kiến thức về cổ phiếu giá trị sẽ có trong bài viết dưới đây. Theo dõi để biết thêm nhé!

1. Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị (value stock) là cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực của nó. Loại cổ phiếu này được giao dịch trên thị trường với mức giá rẻ hơn giá thị trường dựa trên các yếu tố như cổ tức, thu nhập và doanh thu của doanh nghiệp. Các đầu tư giá trị đặc biệt bị thu hút bởi cổ phiếu giá trị với mong muốn kiếm được lợi nhuận trong dài hạn.

Trong thực tế việc định giá cổ phiếu của doanh nghiệp bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Khi điều bất lợi hay những tin tức xấu xuất hiện giá cổ phiếu sẽ bị tác động. Điều này tạo ra sự chênh lệch giữa giá giao dịch với giá trị hiện tại của cổ phiếu. Nhà đầu tư lúc này có thể nắm bắt cơ hội để tiến hành đầu tư. Khi thị trường phản ánh thái quá như thế này bạn sẽ mua được cổ phiếu với chiết khấu cao. 

co phieu gia tri 1
Cổ phiếu giá trị là gì

Cổ phiếu giá trị được giao dịch ở mức giá thấp hơn hiệu quả của kinh doanh của doanh nghiệp. Thường tồn tại nhiều trong các ngành có tốc độ tăng trưởng chậm, có hoạt động kinh doanh theo mùa. Hay những doanh nghiệp đang tạm thời chịu bất lợi ảnh hưởng xấu khiến giá cổ phiếu giảm. Nhưng lại có tiềm năng tăng trưởng dài hạn trong tương lai. Người giữ cổ phiếu này với kỳ vọng nó sẽ tăng trưởng đúng với giá trị thật và kiếm lời.

Đặc điểm của loại này khi so sánh với cổ phiếu tăng trưởng thì ít biến động hơn dù cho là thị trường tốt lẫn xấu. Điều này phù hợp với những nhà đầu tư chứng khoán dài hạn và không thích rủi ro nhiều.

2. Hiệu quả khi đầu tư giá trị mang lại cho nhà đầu tư

Chiến lược đầu tư cổ phiếu giá trị được khi sinh bởi nhà đầu tư đại tài Benjamin Graham. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tiến hành mua cổ phiếu giá trị bị đánh thấp hơn giá trị thực. Sau đó đánh cược rằng trong tương lai cổ phiếu này sẽ tăng giá. Nhờ vào nội tại và sự ổn định của doanh nghiệp. Mặt khác, nhà đầu tư có thể nhận được cổ tức bằng tiền từ cổ phiếu này.

co phieu gia tri 2
Chiến lược đầu tư cổ phiếu giá trị được khi sinh bởi nhà đầu tư đại tài Benjamin Graham

Nhà đầu tư huyền thoại của thế giới Warren Buffett là học trò của Graham. Ông là một trong những người đi đầu cho chiến lược đầu tư giá trị cùng với thầy của mình.

Hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá 100 tỷ USD, trở thành tỷ phú ở tuổi 56. Trong chia sẻ về nguyên tắc đầu tư của mình gửi đến các cổ đông ông chia sẻ. Ông lựa chọn các cổ phiếu có giá trị giao dịch thấp hơn nhiều so với giá trị thực và nắm giữ nó trong một thời gian dài. 

3. Cách nhận biết cổ phiếu giá trị

Để nhận biết cổ phiếu giá trị, nhà đầu tư có thể dựa vào một vài tiêu chí dưới đây:

  • Chỉ số P/S, P/B, P/E thấp hơn mức trung bình thị trường hoặc trung bình ngành.
  • P/E thấp hơn so với doanh thu tăng trưởng dự kiến trong tương lai.
co phieu gia tri 3
P/E thấp hơn so với doanh thu tăng trưởng
  • Giá cổ phiếu này thường thấp hơn giá của các doanh nghiệp cùng hoạt động trong ngành.
  • Tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai cao thường là từ 3 đến 5 năm.
  • Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trong quá khứ của doanh nghiệp cao. 
  • Giao dịch nội bộ doanh nghiệp. Nếu người của doanh nghiệp mua cổ phiếu càng nhiều cho thấy được doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng.
  • Thường thì vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp phải gấp đôi khoản nợ.
  • Doanh nghiệp trả cổ tức cho các cổ đông đều đặn
  • Có thể chú ý đến những doanh nghiệp mới phát hành cổ phiếu. Có thể trong thời gian ngắn thị trường chưa nhận ra được tiềm năng của doanh nghiệp.

4. Phương pháp tìm kiếm cổ phiếu giá trị

Làm thế nào để tìm kiếm được những mà cổ phiếu giá trị trên thị trường chứng khoán? Mỗi nhà đầu tư sẽ có phương pháp khác nhau tuy có thể tham khảo các phương pháp sau.

Nếu bạn có khả năng nghiên cứu và phân tích tốt hãy tự mình tìm kiếm cổ phiếu giá trị. Bằng cách tự tính toán, phân tích dựa trên các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Không chỉ giúp nhà đầu tư tìm được những cổ phiếu tiềm năng, khả năng phân tích còn giúp bạn rất nhiều trong quá trình đầu tư sau này.

Thông qua các công ty chứng khoán, bạn có thể nắm được thông tin về cổ phiếu thông qua nó. Hiện nay các công ty chứng khoán có cung cấp các khuyến nghị giao dịch. Nhà đầu tư có thể dựa vào đó để tìm kiếm. Ngoài ra có thể tìm thông tin qua các môi giới hay app giao dịch chứng khoán.

Dựa trên nhận định phân tích của các tạp chí chuyên sâu về chứng khoán. Ngày nay có nhiều tạp chí chuyên sâu cung cấp dịch vụ phân tích chứng khoán. Bạn có thể trả tiền để được xem báo cáo, nhận định cũng như phân tích về thị trường.

co phieu gia tri 4
Phương pháp tìm kiếm cổ phiếu giá trị cũng sử dụng các công cụ phân tích thông thường

5. Hạn chế của cổ phiếu giá trị

Việc mang lại lợi nhuận cao của những cổ phiếu giá trị luôn mang lại sức hút lớn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là nhiều hạn chế vẫn còn tồn tại.

Khi thị trường có xu hướng tăng giá cổ phiếu giá trị thường hoạt động kém hiệu quả. Trong trường hợp nhà đầu tư chỉ đầu tư vào cổ phiếu này. Có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội khi thị trường chứng khoán có xu hướng tăng giá tổng thể.

Đối với loại cổ phiếu này, yêu cầu nhà đầu tư phải thật sự kiên nhẫn và có tính kỷ luật cao. Việc thị trường thay đổi thái độ với doanh nghiệp không phải là vấn đề đơn giản. Phải mất một khoản thời gian dài mới có thể thu được lợi nhuận. Vì thế đây không phải là lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chứng khoán lướt sóng.

co phieu gia tri 5
Hạn chế của cổ phiếu giá trị là lợi nhuận thường đến rất chậm

Cuối cùng việc tìm kiếm các cổ phiếu giá trị không hề dễ. Như đã trình bày ở trên, nhà đầu tư phải có kiến thức tài chính và khả năng phân tích chuyên sâu để có thể hiểu và tìm được những cổ phiếu thực sự có giá trị để đầu tư.

Mặc dù tiềm ẩn rủi ro đầu tư nhưng lợi nhuận đem lại từ cổ phiếu giá trị là lớn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cổ phiếu giá trị. Hãy theo dõi trang để có những những kiến thức bổ ích về đầu tư chứng khoán nhé! Chúc bạn thành công.

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x