Cổ phiếu Midcap là gì? 6 điều nhất định phải biết về cổ phiếu Midcap

co-phieu-midcap-la-gi

Thị trường chứng khoán phát triển nhanh chóng vì thế hiểu rõ về các loại cổ phiếu là cần thiết. Cổ phiếu Midcap là một trong những cổ phiếu được đánh giá cao về tiềm năng sinh lợi. Vậy cổ phiếu Midcap là gì? Cổ phiếu này có những đặc điểm gì? Cần lưu ý gì khi đầu tư? Có gì khác nhau giữa các loại cổ phiếu Midcap, Penny và Blue Chip? Tất cả đều được giải đáp trong bài viết dưới đây cùng đón xem nhé!

1. Cổ phiếu Midcap là gì?

Cổ phiếu Midcap được phát hành bởi doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trung bình, từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Thuật ngữ này dùng để chỉ nhóm cổ phiếu có mức giá vừa phải, có tiềm năng tăng trưởng và khả năng bật giá cao hơn các loại cổ phiếu khác.

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán có 3 loại cổ phiếu gồm: Large cap, Mid cap và Small cap. Trong đó Cap là viết tắt của của Capitalization, chỉ vốn hóa hay nguồn vốn. Còn lại Small, Mid và Large đại diện cho quy mô của cổ phiếu tương ứng với từng loại là nhỏ, trung bình và lớn.

Trên thực tế, cổ phiếu Midcap được cho là nằm giữa nhóm cổ phiếu Small caps (Penny) và Large caps (Blue chip). So với nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn thì khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Có thể đạt mức 20-30%. Bên cạnh đó, tỷ lệ rủi ro thấp hơn và độ an toàn cao hơn so với nhóm cổ phiếu Penny.

Theo ghi nhận cổ phiếu này đang chiếm khoảng 30% tổng số lượng cổ phiếu trên thị trường. Được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ trung hòa ưu điểm của 2 loại cổ phiếu còn lại. Sàn giao dịch HoSE cũng đã lựa chọn 70 cổ phiếu thuộc nhóm Midcaps để đánh giá thị trường.

Cổ phiếu Midcap là gì?
Cổ phiếu Midcap là gì?

2. Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

So với các nhóm cổ phiếu khác, cổ phiếu Midcap có cho mình những đặc trưng riêng. Một số đặc điểm để phân biệt nhóm cổ phiếu này như sau:

 • Vốn hóa thị trường trung bình: Cổ phiếu Midcap thuộc doanh nghiệp có vốn hóa thị trường giao động từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp này chiếm khoảng 21,9% tổng vốn hóa trên thị trường.
 • Thị giá tầm trung: Có thể thấy mặc dù nguồn vốn của doanh nghiệp chỉ ở mức trung bình. Nhưng lợi nhuận trung bình mà cổ phiếu mang lại được cho là ổn định và hấp dẫn cao.
 • Tiềm năng tăng trưởng tốt: Doanh nghiệp phát hành Midcap thường có chỉ số thị trường khá tốt. Dự đoán khả năng tăng trưởng kép đồng thời lợi nhuận đầu tư cũng vô cùng khả quan.
 • Doanh nghiệp có thị phần phát triển ổn định: Hầu hết những doanh nghiệp thuộc Midcap đều thuộc các nhóm ngành quan trọng không thể thiếu trên thị trường. Liên quan tới vận tải, bất động sản, điện lực, giao thông, đồ gia dụng,… Duy trì vị thế ổn định của nhóm ngành này. Do đó, tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp mạnh với mức vốn hóa ở tầm trung.
Đặc điểm cổ phiếu Midcap
Đặc điểm cổ phiếu Midcap

3. Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Midcap

3.1 Ưu điểm cổ phiếu Midcap

 • Mệnh giá cổ phiếu Midcap thường vừa phải, ở mức tầm trung nên phù hợp với túi tiền của nhiều người. So với nhóm cổ phiếu Large caps, mức giá của Midcap là rẻ hơn hơn nhiều.
 • Đồng thời khối lượng giao dịch cũng nhiều hơn giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn.
 • Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu này phần lớn đều có nền tảng tốt. Đang trên đà phát triển khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Bộ máy quản lý doanh nghiệp vẫn còn mới, tầm nhìn rộng. Có thể tạo nên sự đột phá bùng nổ trong kinh doanh. Khi đó lợi nhuận cũng tăng mạnh kéo theo sự gia tăng của giá cổ phiếu.
 • So với cổ phiếu Penny, cổ phiếu Midcap có tính thanh khoản cao hơn nhiều. Việc giao dịch vì thế cũng dễ dàng hơn, nhà đầu tư cũng giảm được phần nào rủi ro đầu tư. Tính thanh khoản của cổ phiếu Midcap đến từ sức hấp dẫn lớn của nó. Theo đó, với tiềm năng tăng trưởng cao nhiều nhà đầu tư đã tìm đến cổ phiếu này.
 • Đem lại cho thị trường một khối lượng giao dịch lớn.
 • Thông tin của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu được công khai rõ ràng. Vì vậy nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm, đánh giá và kiểm định thông tin mà doanh nghiệp công bố. Có cho mình những phân tích riêng mà quyết định nên đầu tư hay không.

Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư không quá ưa thích mạo hiểm khi đầu tư vào nhóm Penny. Midcap được xem là một lựa chọn thích hợp. Với biên độ giao động không quá mạnh rủi ro cũng theo đó mà giảm xuống thấp hơn.

Ưu và nhược điểm cổ phiếu Midcap
Ưu và nhược điểm cổ phiếu Midcap

3.2 Nhược điểm cổ phiếu Midcap

Tuy được đánh giá cao về tính ổn định hay an toàn hơn nhiều so với nhóm cổ phiếu Penny. Song vẫn còn tồn tại rủi ro đầu tư từ thị trường. Những khủng hoảng, biến động tài chính từ hoạt động kinh doanh ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Trường hợp xấu nhất là phá sản khi hạn chế về khả năng tài chính và sức gồng lỗ.

Biến động giá tuy không cao như nhóm cổ phiếu Penny nhưng lại cao hơn nhóm Large caps. Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn lợi nhuận không thực sự hấp dẫn để tham gia.

Nguy cơ bị lái giá, thao túng giá cổ phiếu hay chuộc lợi từ đầu cơ vẫn còn tồn tại với cổ phiếu này. Giá trị vốn hóa ở mức trung bình không quá cao, chưa thực sự nắm được thị trường.

4. Lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap

Nhóm cổ phiếu Midcaps mang đến tiềm năng sinh lời lớn song còn tồn tại rủi ro trong việc đầu tư chứng khoán loại này. Vì vậy nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ những lưu ý sau đây để tránh thua lỗ khi:

 • Xác định chiến lược đầu tư và lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp. Doanh nghiệp cần thời gian dài để tăng trưởng và phát triển kinh doanh mang lại lợi nhuận.
 • Luôn định giá mã cổ phiếu Midcap trên thị trường trước khi đầu tư thông qua các chỉ số quan trọng như: P/E, PSE, P/B, giá trị vốn hóa, lãi ròng trong 3 năm gần nhất, tỷ lệ nợ…
 • Học cách quản lý tài chính hiệu quả, chia tiền đầu tư vào nhiều mã cổ phiếu. Giúp người chơi tránh được rủi ro sụt giảm giá của thị trường. Không vay tiền để đầu tư, cần có kế hoạch tài chính rõ ràng, nên sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi và hướng tới tính ổn định cùng đầu tư dài hạn.
 • Tuân theo nguyên tắc cắt lỗ là điều tiên quyết và luôn đặt ra cho mình giới hạn an khi tiến hành giao dịch cổ phiếu. Không bị sóng thị trường dẫn dắt, kịp thời ứng phó với những biến động thất thường.
 • Tuy nói cổ phiếu Midcap khá an toàn nhưng vẫn phải thật cẩn thận khi quyết định lựa chọn. Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin doanh nghiệp đánh giá tổng quan thị trường. Đánh giá và phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp để dự đoán những biến động của cổ phiếu. Và nên tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn để có được cái nhìn chính xác nhất.
 • Ổn định tâm lý khi tham gia đầu tư, không tham gia vào hiệu ứng đám đông. Hạn chế sự ảnh hưởng từ các yếu tố biến động ngắn hạn. Và từ các yếu tố nhiễu loạn không đáng có ảnh hưởng đến quyết định.Tránh bị dắt mũi vào các khoản đầu tư thua lỗ.
Lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap
Lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Midcap

5. Danh sách cổ phiếu Midcap tiềm năng nhà đầu tư nên tham khảo

Một số cổ phiếu Midcap uy tín có tiềm năng tăng trưởng tốt được niêm yết trên sàn HoSE như:

 • Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh – Mã AAA.
 • Công ty Cổ phần Tiên Sơn Thanh Hóa – Mã AAT.
 • Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Bình Thuận – ABS.
 • Ngân Hàng thương mại cổ phần Á Châu – Mã ACB.
 • Công ty Cổ phần đầu tư và khoáng sản FLC stone – Mã AMD.
 • Công Công ty cổ phần Chiếu xạ An Phú – Mã APC.
Danh sách cổ phiếu Midcap
Danh sách cổ phiếu Midcap

6. Phân biệt cổ phiếu penny, midcap, blue chip

Cổ phiếu Penny, Midcap hay Blue Chip chỉ là các thuật ngữ về quy mô vốn hóa của doanh nghiệp. Trong đó tại thị trường chứng khoán Việt Nam:

 • Cổ phiếu Blue Chip được phát hành bởi các doanh nghiệp có vốn hóa lớn hơn 10.000 tỷ đồng.
 • Cổ phiếu Penny được phát hành bởi những doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ dưới 1.000 tỷ đồng.
 • Cổ phiếu Midcap là cổ phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp có giá trị vốn hóa trung bình. Giao động từ 1.000 – 10.000 tỷ đồng.

Mặc dù chiếm số lượng cổ phiếu không nhiều nhưng Blue Chip lại chiếm tỷ lệ vốn hóa cao nhất. Nó đóng vai trò chi phối và dẫn dắt toàn bộ thị trường chứng khoán. Mỗi nhóm cổ phiếu đều có ưu và nhược điểm riêng.

Đối với Penny đây là cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và rủi ro đi kèm đều cao nhất. Large Cap hay Blue Chip thiên nhiều hơn về sự ổn định, nhưng tăng trưởng thấp. Ngược lại có thể nói Midcap là cổ phiếu trung hòa cả 2 nhóm. Cân bằng giữa tính ổn định và cả tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Phân biệt cổ phiếu Midcap với các cổ phiếu khác
Phân biệt cổ phiếu Midcap với các cổ phiếu khác

Đầu chứng khoán lựa chọn cổ phiếu có khả năng sinh lời cao là hiển nhiên. Tuy nhiên đi kèm luôn là rủi ro tiềm ẩn nếu có quyết định sai lầm. Vì vậy người chơi cần hiểu rõ về cổ phiếu mình đầu tư. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về cổ phiếu Midcap. Đọc thêm các bài viết khác trên trang để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về đầu tư nhé! Chúc bạn đầu tư thành công.

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây

Rate this post