Cổ phiếu Penny là gì? Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng nhà đầu tư nên biết

co-phieu-penny-la-gi

Cổ phiếu Penny là một loại cổ phiếu với tiềm năng mang lại lợi nhuận cao. Được xem là lựa chọn lý tưởng với những người thích sự rủi ro. Bài viết này cũng sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin về cổ phiếu Penny. Giúp bạn trả lời những câu hỏi như: cổ phiếu Penny là gì? Nó có ưu nhược điểm nào? Cần lưu ý gì khi lựa chọn cổ phiếu này để đầu tư? Cùng theo dõi để có được câu trả lời!

1. Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny (Penny Stock hay Small caps) là thuật ngữ chỉ những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, được phát hành bởi các doanh nghiệp nhỏ, mới niêm yết trên thị trường.

Nhóm cổ phiếu này có giá trị giao dịch rất thấp, thường chỉ đạt mức dưới 10.000 đồng/cp, thấp hơn mệnh giá được quy định của Luật Chứng khoán 2019 là mệnh giá cổ phiếu chào bán ra công chúng là 10.000 đồng.

2. Đặc điểm của cổ phiếu Penny

So với những nhóm cổ phiếu Large cap hay Midcap, Penny có những đặc điểm riêng biệt như:

2.1 Tính thanh khoản thấp

Tính thanh khoản của cổ phiếu Penny thấp do thường được giao dịch trên các sàn OTC (Over-The-Counter) thay vì trên các sàn giao dịch chính thống. Do đó, việc mua bán cổ phiếu này có thể gặp khó khăn, và không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể bán cổ phiếu vào đúng thời điểm. Thanh khoản thấp cũng dẫn đến khối lượng giao dịch thấp, khiến cho ngay cả những giao dịch tương đối nhỏ cũng có thể gây ra sự biến động lớn về giá của cổ phiếu.

2.2 Lịch sử giao dịch hạn chế

Dữ liệu lịch sử về cổ phiếu penny thường bị hạn chế, vì phần lớn chúng là của các công ty non trẻ, điều này khiến thông tin về báo cáo tài chính hay hoạt động kinh doanh thường chỉ giới hạn ở mức cơ bản. Ngoài ra, doanh nghiệp thường không công bố nhiều thông tin, gây ra sự không chắc chắn cho nhà đầu tư vì họ không thể tiếp cận các thông tin ngụ ý và luận điểm đầu tư đầy đủ và thường xuyên.

2.3 Thiếu tính minh bạch

Cổ phiếu penny còn có những đặc điểm riêng biệt, bao gồm việc ảnh hưởng rất nhiều tới những chuyển động của toàn thị trường và thông tin không minh bạch. Thông tin về các cổ phiếu này thường khó tìm kiếm, không được kiểm chứng và đáng tin cậy. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần cẩn trọng với thông tin được đưa tin rầm rộ, bởi có xu hướng lái tâm lý nhà đầu tư theo hướng sai lệch, ảnh hưởng tới quyết định đầu tư thực tế.

2.4 Không có yêu cầu danh sách tối thiểu

Một đặc điểm khác của cổ phiếu penny là không có yêu cầu danh sách tối thiểu để được niêm yết trên sàn giao dịch. Điều này dẫn đến việc có nhiều cá nhân mua số lượng lớn cổ phiếu penny để thổi phồng giá lên thông qua thông tin sai lệch và gây hiểu lầm. Khi thanh khoản và giá tăng, những người thao túng thường bán cổ phiếu của họ, gây ra hiện tượng “pump and dump” – một hình thức gian lận cổ phiếu phổ biến đối với cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Cổ phiếu Penny là gì?
Cổ phiếu Penny là gì?

3. Ưu điểm của cổ phiếu Penny

Những doanh nghiệp nhỏ phát hành cổ phiếu Penny có thể huy động vốn trên thị trường. Nhằm hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, phát hành cổ phiếu cũng được xem như bàn đạp để doanh nghiệp tăng trưởng. Có thể niêm yết trên những sàn giao dịch lớn hơn trong tương lai.

Mặc dù giá trị cổ phiếu này thường rất thấp nhưng lại có khả năng mang về lợi nhuận lớn. Mức giá chênh lệch khi cổ phiếu tăng giá có thể là rất lớn. Điều mà những cổ phiếu khác khó mà làm được.

Ưu và nhược điểm cổ phiếu Penny
Ưu và nhược điểm cổ phiếu Penny

4. Nhược điểm của cổ phiếu Penny

Thanh khoản kém được xem là nhược điểm lớn nhất khi đầu tư vào cổ phiếu Penny. Bởi vì nó có giá trị thấp và ít được mọi người quan tâm. Vì vậy nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro sẽ mất tất cả khi giao dịch. Ngay cả khi cổ phiếu tăng giá cao cũng không thu hút được nhiều sự chú ý. Làm cho việc muốn bán cổ phiếu cũng trở nên khó khăn hơn. Có thể nói tính thanh khoản thấp là điểm mà nhà đầu tư e ngại khi mua cổ phiếu này.

Việc được phát hành bởi các công ty nhỏ khó đảm bảo cho nhà đầu tư. Theo đó, thông tin về báo cáo tài chính thường ít gây khó khăn trong việc tìm kiếm dữ liệu. Dẫn đến không thể phân tích toàn cảnh về khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, cũng khó đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh. Trường hợp gian lận rất dễ xảy ra khiến doanh nghiệp phá sản gây thua lỗ cho nhà đầu tư.

5. Cách đầu tư cổ phiếu Penny

Những nguyên tắc để đầu tư vào cổ phiếu Penny an toàn hơn như sau:

1. Hạn chế việc mua các mã cổ phiếu đang giảm giá: Tránh mua cổ phiếu Penny khi chúng đang có xu hướng giảm. Thay vào đó, tìm kiếm các dấu hiệu của sự hồi phục hoặc điều chỉnh trước khi xem xét đầu tư.

2. Không nên trung bình giá xuống: Trung bình giá là chiến lược mua thêm cổ phiếu khi giá giảm để giảm bớt giá trung bình đầu vào. Tuy nhiên, với cổ phiếu Penny, điều này có thể rất rủi ro và tốn nhiều thời gian. Nên cân nhắc đầu tư vào các loại cổ phiếu khác thay vì trung bình giá xuống.

3. Chốt lời ngay khi thị trường tăng: Với cổ phiếu Penny, bạn nên giữ lòng tham và chốt lời càng sớm càng tốt khi có lãi. Cổ phiếu Penny thường có tính thanh khoản thấp và ít người mua, nên khả năng tăng trở lại sau khi giảm là rất khó khăn.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và đầu tư vào cổ phiếu Penny một cách an toàn hơn. Tuy nhiên, việc đầu tư vào cổ phiếu Penny vẫn luôn có mức rủi ro cao, vì vậy hãy cân nhắc và nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

6. Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Penny

Có thể thấy được nhóm cổ phiếu này mang lại cho nhà đầu tư tiềm năng lợi nhuận lớn. Tuy nhiên đi kèm với đó là rủi ro cao trước sự biến động khó lường của nó. Vì vậy để đầu tư an toàn và hạn chế rủi ro, người chơi cần lưu ý những điểm sau đây:

Việc cổ phiếu có tính thanh khoản thấp khiến nhà đầu tư khó khăn khi bán ra. Do đó họ thường sẽ trung bình giá xuống để bán trong khi đây là một điều không nên. Giá cổ phiếu Penny thường tăng mạnh sau đó giảm đột ngột khó dự đoán. Việc trung bình giá xuống sẽ mất nhiều tiền hơn khiến số tiền đầu tư bị giảm theo thời gian. Bạn cần một số lượng rất lớn để duy trì giá cổ phiếu. Lời khuyên cho bạn là nên chuyển sang đầu tư loại cổ phiếu khác thay vì trung bình giá xuống.

Phân tích thị trường một cách kỹ lưỡng tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn. Đặc biệt tránh lựa chọn những cổ phiếu Penny theo xu hướng. Hay đang được thảo luận nhiều trên các diễn đàn chứng khoán. Để tránh bị “dắt mũi” hay bị nhiễu loạn thông tin đưa ra quyết định nhất thời.

Đề ra cho mình chiến lược đầu tư cụ thể. lên mục tiêu rõ ràng khi mua loại cổ phiếu này. Tuân theo nguyên tắc cắt lỗ là điều cần thiết để đảm bảo an toàn tài chính. Hạn chế được rủi ro từ biến động giá.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Penny
Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Penny

Tránh những cổ phiếu đang có dấu hiệu giảm giá. Theo đó, giá của cổ phiếu Penny thường tăng cao trong giai đoạn sóng Penny. Tuy nhiên chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, sau đó sẽ giảm giá nhanh. Rất khó để nhà đầu tư có thể dự đoán được chu kỳ tăng giá tiếp theo. Trường hợp xấu, mã cổ phiếu này có thể đang bị cảnh cáo sắp hủy niêm yết. Vì vậy để đảm bảo an toàn bạn nên hạn chế hoặc không nên mua cổ phiếu khi đang hạ giá.

Cũng giống những loại cổ phiếu khác, bạn phải có kế hoạch tài chính rõ ràng. Đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán là điều nên làm. Việc vay tiền để đầu tư không được khuyến khích, không nên ham lợi trước mắt. Vì thế số tiền đầu tư nên là khoản tiền rảnh rỗi trong dài hạn.

>> Xem thêm:

7. Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng nhà đầu tư nên tham khảo

Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã có rất nhiều loại cổ phiếu Penny được phát hành. Nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn cho mình những cổ phiếu tiềm năng. Nếu chưa biết cổ phiếu nào tốt thì đây là một vài gợi ý giúp bạn lựa chọn nhé!.

7.1 Nhóm cổ phiếu ngân hàng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng được đánh giá có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao. Có thể kể đến như: STB, BVB, VPB, MBB hay LPB. Trong đó, mã cổ phiếu MBB được đánh giá cao nhất. Với tính thanh khoản cao hiện đang là ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư.

7.2 Nhóm cổ phiếu dầu khí

cổ phiếu Penny thuộc nhóm dầu khí như: PVT, PVD,… cũng được giao dịch với khối lượng đáng kể. Là một lựa chọn đáng tin cho các nhà đầu tư.

7.3 Nhóm cổ phiếu họ F

Đây được xem là cổ phiếu Penny nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong năm 2021. Mặc dù hiện nay đã có nhiều biến động gây ảnh hưởng đến không tốt. Tuy nhiên vẫn là gợi ý đáng thử dành cho bạn. Theo đó cổ phiếu họ F được phát hành bởi các doanh nghiệp như là:

  • Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG)
  • Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD)
  • Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC)
  • Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất Nhập khẩu CFS (KLF),…
Phân loại cổ phiếu Penny
Phân loại cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny mang lại sức hút cực lớn đối với những nhà đầu tư có khẩu vị thích rủi ro. Lợi nhuận mang lại sẽ là rất lớn nếu đầu tư hợp lý. Nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao vì nhiều sự bất ổn về tính minh bạch. Vì thế nhà đầu tư cần phải tỉnh táo khi lựa chọn và đầu tư vào cổ phiếu này. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu Penny. Từ đó có cho mình những kế hoạch đầu tư đúng đắn. Hãy tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị về đầu tư chứng khoán trên trang nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công.

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây

Rate this post