Cổ phiếu tăng trưởng là gì? 5 mã cổ phiếu tăng trưởng tham khảo

co-phieu-tang-truong-la-gi

Cổ phiếu tăng trưởng được biết đến với khả năng mang đến lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên đi kèm cũng là rủi ro thua lỗ nhanh chóng. Vậy cổ phiếu tăng trưởng là gì ? Có gì mà thu hút được sự quan tâm lớn như vậy? Làm sao để hạn chế rủi ro mà vẫn lựa chọn được cổ phiếu tăng trưởng tốt? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởngcổ phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp nổi bật có tiềm năng phát triển lớn, khả năng sinh lời vượt trội hơn nhiều so với mức tăng trung bình của thị trường.

Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp chủ yếu dùng vào các hoạt động tái đầu tư hoặc mở rộng quy mô. Do đó, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này sẽ không nhận được cổ tức. Lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được sẽ đến từ hoạt động giao dịch bán cổ phiếu.

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?
Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Dù được phát hành bởi những doanh nghiệp phát triển nhanh nhưng rủi ro vẫn khá cao. Như đã biết, người chơi sẽ không nhận được cổ tức mà chỉ kiếm lời từ việc bán cổ phiếu. Nếu doanh nghiệp gặp vấn đề, hoạt động kinh doanh không tốt cổ phiếu bán ra sẽ không được giá, khiến nhà đầu tư phải chịu lỗ nặng.

Cổ phiếu tăng trưởng hiện nay nằm chủ yếu ở các lĩnh vực như: công nghệ máy tính, nghiên cứu sinh học hoặc sản xuất hàng tiêu dùng không thiết yếu.

2. Đặc điểm của một cổ phiếu tăng trưởng

Khi mới bước chân vào tìm hiểu thị trường chứng khoán, việc khảo sát thị trường là điều vô cùng cần thiết trước khi đầu tư vào bất kỳ tài sản nào. Nhà đầu tư cần phải quan sát và tìm ra được những doanh nghiệp vượt trội trong ngành. Ưu tiên những cổ phiếu có lợi nhuận và hiệu suất cao.

Dưới đây là một số đặc điểm của cổ phiếu tăng trưởng mà bạn cần biết trước khi xuống tiền:

2.1 Đội ngũ lãnh đạo giỏi

Nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định cần tìm hiểu về đội ngũ lãnh đạo của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn phát triển tốt đòi hỏi phải có một đội ngũ lãnh đạo giỏi để có thể tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc về lợi nhuận cũng như doanh thu.

Đội ngũ quản lý doanh nghiệp cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu quản lý không tốt rủi ro khi đầu tư trong tương lai rất cao.

Nhờ sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông việc thu thập thông tin trở nên nhanh chóng hơn. Ngày nay thông tin về Ban lãnh đạo của doanh nghiệp cũng dễ dàng được tìm thấy.

2.2 Thị trường tăng trưởng tốt

Doanh nghiệp ở trong thị trường sắp hoặc đang phát triển của ngành sẽ có khả năng tăng trưởng tốt. Nếu ngành đang có dấu hiệu thoái trào hoặc dần bão hòa không được xem là thị trường tăng trưởng.

Cổ phiếu tăng trưởng bạn chọn cần đi đầu thị trường tăng giá mới nổi. Theo đó, doanh nghiệp tăng trưởng tốt và có thể duy trì lợi thế trên thị trường. Có chiến lược ra mắt sản phẩm mới đều đặn, thành công.

2.3 Doanh số bán hàng tăng cao

Doanh số trong các quý của doanh nghiệp tăng trưởng ổn định có khả năng tăng giá rất cao. Nhà đầu tư có thể dựa vào đó để đánh khoản đầu tư này có hiệu quả hay không.

Bạn có thể lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp có mức tăng trưởng 2 con số. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ bền vững hơn mức nổi bật là 3 con số. Điều này phần nào đảm bảo được hiệu quả lợi nhuận của bạn trong tương lai.

2.4 Tránh đầu tư cổ phiếu định giá cao

Sức hấp dẫn của cổ phiếu tăng trưởng là vô cùng lớn tuy nhiên nên cân nhắc khi mua. Không nên dành quá nhiều vốn vào loại cổ phiếu này. Thay vào đó nên đầu tư xen kẽ những loại bền vững hơn. Nói cách khác bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Không tập trung vào một loại chứng khoán tránh những biến đầu từ thị trường.

Lời khuyên dành cho những nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 chính là không nên bỏ toàn bộ trứng vào cùng một rổ.

2.5 Thị trường mục tiêu lớn

Lượng khách hàng tiềm năng của cổ phiếu tăng trưởng là vô cùng lớn. Do đó thị trường mục tiêu của doanh nghiệp cũng rất lớn, mang đến cơ hội thành công cao cho cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư.

Đặc điểm cổ phiếu tăng trưởng
Đặc điểm cổ phiếu tăng trưởng

>> Xem thêm:

3. Ưu và nhược điểm của cổ phiếu tăng trưởng

3.1 Ưu điểm của cổ phiếu tăng trưởng

Dù không nhận được cổ tức từ cổ phiếu tăng trưởng nhưng bù lại lợi nhuận mang đến lại rất cao.

Nếu có những thời điểm giao dịch hợp lý tiền lãi có thể tăng gấp 5 thậm chí gấp 10 lần.

Cổ phiếu này có giá bán cũng sẽ rất cao khi các chỉ số như P/S, P/B cao.

3.2 Nhược điểm cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu này cũng được xem là một trong những kiểu đầu tư mạo hiểm.Theo đó, chỉ cần doanh nghiệp phát hành gặp khủng hoảng, giá cổ phiếu có thể giảm mạnh.

Tại Việt Nam, giá của một số cổ phiếu vẫn sẽ tăng trưởng tốt. Nhưng vẫn có những trường hợp giá cổ phiếu của doanh nghiệp tăng/giảm cố định theo chu kỳ.

Nhà đầu tư lựa chọn sai cổ phiếu cũng là nguyên nhân dẫn đến thua lỗ không đáng có.

Ưu và nhược điểm cổ phiếu tăng trưởng
Ưu và nhược điểm cổ phiếu tăng trưởng

4. Phương pháp lọc chọn cổ phiếu tăng trưởng

Hiện nay xuất hiện nhiều cách để nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng. Trong số đó, phương pháp tốt nhất phải kể đến là CANSLIM của William J.O’Neil. Phương pháp này cũng có thể được dùng làm chiến lược và tiêu chuẩn để tìm ra những cổ phiếu tốt nhất.

Phương pháp CANSLIM là viết tắt của 7 tiêu chí ứng dụng lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng như sau:

C – Current Quarterly Earning Per Share: Nên chọn cổ phiếu tăng trưởng có lãi ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại (EPS hiện tại) tăng dần, càng cao càng tốt, chiếm mức khoảng 25% so với cùng kỳ năm trước.

A – Annual Earning Rate: Là tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp. Theo đó cổ phiếu này sẽ:

 • Doanh nghiệp phát hành hoạt động tốt và có lãi trong 3 năm liên tiếp. Hay nói cách khác tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trong 3 năm luôn tăng đều.
 • EPS hằng năm >= 20-25%.
 • Tỷ suất lợi nhuận ROE >=17%.

N – New Products, New Management, New highs: Giá cổ phiếu tăng luôn đi kèm với những điều mới của công ty: phát hành sản phẩm mới, có bộ máy quản lý mới hay điều kiện kinh doanh mới.

S – Supply and Demand: Mối quan hệ cung cầu của cổ phiếu tăng trưởng cũng là tiêu chí quan trọng. Khi giá cổ phiếu giảm nhưng khối lượng giao dịch không tăng chứng tỏ hiện không có áp lực bán hay áp lực bán ra không đáng kể. Ngược lại, giá cổ phiếu tăng đồng thời khối lượng giao dịch cũng tăng chứng tỏ cổ phiếu đang được mua vào.

L – Leader/Laggard: Người chơi nên xem xét cổ phiếu đang “dẫn đầu” hay “đội sổ”. Hiển nhiên lời khuyên cho bạn là nên mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đầu ngành. Tránh cổ phiếu đang lao dốc, giảm giá mạnh không kiểm soát.

I – Institutional Sponsorship: lựa chọn những doanh nghiệp tham gia vào các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm hay ngân hàng. Ưu tiên mua cổ phiếu của doanh nghiệp có nhiều tổ chức bảo trợ. Tìm hiểu về giải thưởng và thành tích mà doanh nghiệp đạt được. Xem xét quan điểm định hướng đầu tư của doanh nghiệp để có cái nhìn tổng quát. Cuối cùng nên tìm hiểu có hay không chuyển nhượng cổ phiếu nội bộ.

M – Market Direction: Xu hướng thị trường là tiêu chí quyết định phần lớn thành công của doanh nghiệp. Nên xác định xu hướng thị trường và sự vận động của cổ phiếu để đầu tư hiệu quả.

Trên thực tế rất khó tìm được một cổ phiếu tăng trưởng hội tụ đủ 7 tiêu chí CANSLIM. Vì thế nhà đầu tư đôi khi phải bỏ đi một vài tiêu chí theo định hướng riêng của mình. Tuy nhiên vẫn tồn tại những doanh nghiệp đáp ứng được cả 7 điều kiện trên. Cần sự quyết tâm lớn ở bạn để tìm kiếm được nó.

Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng
CANSLIM là cách chọn cổ phiếu tăng trưởng hiệu quả nhất

5. Các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt nên tham khảo

Một số mã cổ phiếu tăng trưởng tốt trên sàn Upcom nhà đầu tư có thể tham khảo như:

CTCP Masan MeatLife – Mã MML

 • Thuộc nhóm ngành chế biến thực phẩm.
 • Số vốn điều lệ đạt 3.269.884.470.000 đồng.
 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết có 326.988.447 cổ phiếu.
 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường có 326.988.447 cổ phiếu.
 • Chỉ số P/E > 144.

CTCP viễn thông FPT – Mã FOX

 • Thuộc nhóm ngành kỹ thuật điện tử viễn thông.
 • Số vốn điều lệ đạt 3,283,697.500.000 đồng
 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn có 273.646.461 cổ phiếu
 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường có 328.339.735 cổ phiếu.

Ngân hàng An Bình – Mã ABBANK

 • Thuộc nhóm ngành ngân hàng thương mại.
 • Số vốn điều lệ đạt 5.713.113.550.000 đồng
 • Số lượng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn có 571.311.355 cổ phiếu
 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường có 571.311.355 cổ phiếu.
5 mã cổ phiếu tăng trường tham khảo
5 mã cổ phiếu tăng trường tham khảo

6. So sánh cổ phiếu tăng trưởng với cổ phiếu giá trị

Thường bị nhầm lẫn đối với những người vừa tham gia đầu tư chứng khoán, nhưng thực tế cổ phiếu tăng trưởng khác với cổ phiếu giá trị.

Các nhà đầu tư kì vọng cổ phiếu tăng trưởng sẽ kiếm được thặng dư vốn đáng kể. Tuy nhiên kì vọng này có thể khiến các cổ phiếu này được định giá quá cao.

Ngược lại, cổ phiếu giá trị thường bị đánh giá thấp hoặc bị thị trường bỏ qua do các báo cáo thu nhập kém hấp dẫn hoặc một số đánh giá tiêu cực từ truyền thông. Tuy nhiên, một cổ phiếu giá trị có lịch sử trả cổ tức tốt có thể cung cấp thu nhập ổn định và khá chắc chắc cho nhà đầu tư.

Tóm lại cổ phiếu tăng trưởng là loại cổ phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp đang phát triển. Được đánh giá cao về khả năng tăng trưởng của như sinh lời so với thị trường chung. Bài viết đã mang đến cho bạn toàn bộ những thông tin liên quan về cổ phiếu tăng trưởng. Hy vọng nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như cách lựa chọn cổ phiếu này. Hãy đọc những bài viết trên trang để có thêm nhiều kiến thức về chứng khoán nhé. Chúc bạn đầu tư thành công!

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây

Rate this post