Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản chứng khoán

Dang-ky-tai-khoan-chung-khoan

Bước chân vào thị trường chứng khoán, việc đầu tiên các trader cần làm là biết cách đăng ký mở tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên có khá nhiều nhà đầu tư mới gặp khó khăn trong việc tìm xem đâu là nơi tốt nhất để đăng ký tài khoản chứng khoán của họ. Hiện nay, nhà đầu tư có thể dễ dàng mở cho mình 1 tài khoản chứng khoán rất thuận tiện, kể cả online hoặc offline nhà đầu tư đều có thể đăng ký được tài khoản chứng khoán mới. Để rõ hơn, các bạn cùng đọc thông qua bài viết sau nhé!

1. Cách đăng ký tài khoản chứng khoán

Hiện nay, có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Nhà đầu tư cá nhân được mở nhiều tài khoản. Nhưng theo nguyên tắc mỗi công ty chứng khoán chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch.

Bạn không nhất thiết tới tận công ty chứng khoán để mở tài khoản. Thay vào đó, bạn vẫn có thể tự mở tài khoản tại nhà. Hiện nay, nhiều công ty cho phép khách hàng có thể mở tài khoản chứng khoán trực tuyến.

Tuỳ thuộc vào từng công ty mà bạn truy cập vào website hoặc tải ứng dụng để mở tài khoản. Bạn cần chuẩn bị CMND(CCCD) và điện thoại di động nhận mật khẩu OTP. Ngoài ra, một số công ty sẽ yêu cầu nhận diện khuôn mặt bằng camera máy tính hoặc điện thoại. Sau đó, bạn nhập các thông tin cơ bản như: họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ… Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng. Để thuận tiện nhận chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi muốn rút tiền.

Sau các thao tác này, bạn tạo được tài khoản chứng khoán thành công.

Đăng ký tài khoản chứng khoán
Đăng ký tài khoản chứng khoán

Lưu ý:

Sau khi tạo được tài khoản thành công, bạn sẽ nhận được thêm email từ công ty chứng khoán. Email này yêu cầu hoàn tất thêm hồ sơ để cập nhật đầy đủ tính năng cho tài khoản.

Bạn chuẩn bị hồ sơ gồm: hai bản cứng đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán đã ký tên đầy đủ. Cùng với một bản photo CMND(CCCD). Sau đó, gửi đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán qua đường bưu điện. Hoặc bạn có thể gửi cho nhân viên môi giới, hay trực tiếp tới chi nhánh.

Công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn cần phải hoàn thiện hồ sơ hợp đồng mở tài khoản trong thời hạn nhất định (khoảng vài tuần). Thời gian này kể từ khi mở tài khoản chứng khoán online thành công. Nếu bạn chưa kịp hoàn thiện hợp đồng trong thời hạn này, tài khoản có thể bị chặn đặt lệnh trên hệ thống và gián đoạn giao dịch.

Tuy vậy, hiện nay một số công ty chứng khoán số không yêu cầu bạn ký hợp đồng giấy nữa như DNSE. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác mở tài khoản trên thiết bị điện tử và xác thực trên email. Thế là bạn đã có thể mở thành công tài khoản chứng khoán mà chưa mất tới 3 phút.

2. Điều kiện đăng ký tài khoản chứng khoán

Để biết cách đăng ký tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm hiểm các điều kiện cần thiết để đăng ký. Một số điều kiện cần có:

2.1 Trường hợp đăng ký tài khoản là cá nhân

 • Với các nhà đầu tư cá nhân, điều kiện mở tài khoản chứng khoán khá đơn giản.
 • Chỉ cần cung cấp CMND, thẻ CCCD còn thời hạn theo quy định của nhà nước và không bị rách hay cắt góc.
 • Đủ 18 tuổi dương lịch dựa vào CMND hoặc CCCD.

2.2 Trường hợp đối tượng đăng ký tài khoản là doanh nghiệp

 • CMND, CCCD của người đại diện pháp luật cho Doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu đỏ của Doanh nghiệp
 • Biên bản Quyết định bổ nhiệm Người đại diện doanh nghiệp có dấu đỏ công ty
 • Giấy ủy quyền của người đại diện cho trường hợp người ủy quyền trực tiếp mở tài khoản.
 • Bản sao chứng minh thư có công chứng của người được ủy quyền.

Một số điều kiện khác:

Theo quy định được ban hành theo thông tư 120/2021/TT-BTC ngày 31/12/20210 của Bộ tài Chính như sau:

 • Nhà đầu tư cá nhân được mở nhiều tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Dĩ nhiên là mỗi công ty chỉ được mở 1 tài khoản.
 • Với công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được mở 1 tài khoản để hoạt động kinh doanh, 2 tài khoản để quản lý danh mục đầu tư. Ngoài ra, mỗi quỹ đầu tư, công ty đầu tư do công ty quản lý quỹ quản lý sẽ được mở 1 tài khoản tại mỗi công ty chứng khoán.
 • Công ty quản lý quỹ được ngoài có chi nhánh tại Việt Nam được mở 2 tài khoản chứng khoán. Một tài khoản để giao dịch cho chính mình và một tài khoản cho công ty nước ngoài ủy thác.
 • Đơn vị kinh doanh chứng khoán nước ngoài được mở 2 tài khoản. Một tài khoản cho chính mình, một tài khoản để thực hiện môi giới cho các công ty nước ngoài khác.
 • Công ty bảo hiểm được mở 2 tài khoản ở mỗi công ty chứng khoán. Một tài khoản để giao dịch cho nguồn vốn chủ sở hữu, một để giao dịch từ nguồn thu phí bảo hiểm.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về chứng khoán cơ bản

Điều kiện đăng ký tài khoản chứng khoán
Điều kiện đăng ký tài khoản chứng khoán

3. Tiêu chí lựa chọn công ty để đăng tài khoản chứng khoán

Để biết nên lựa chọn đăng ký tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán nào, bạn cần xem xét các tiêu chí:

3.1 Phí giao dịch thấp hoặc miễn phí giao dịch

Đối với các nhà đầu tư F0 mới, họ thường giao dịch với số tiền nhỏ. Vậy nên số phí giao dịch là không lớn. Tuy nhiên, nếu trong thời gian dài thì đây sẽ tích thành số tiền đáng kể.

Còn đối với các giao dịch có giá trị lớn, những thay đổi nhỏ về phí và lãi suất cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của các nhà đầu tư. Vì vậy, việc lựa chọn những công ty có mức phí giao dịch thấp là vô cùng cần thiết.

Ví dụ một số công ty có phí giao dịch thấp so với thị trường hiện nay như: DNSE (miễn phí giao dịch), SSI (0,25% – 0,4%), VNDIRECT (0,15% – 0,35%),…

3.2 Uy tín thương hiệu

Ngoài các yếu tố như phí dịch vụ, bảo mật,… thì uy tín thương hiệu cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi quyết định lựa chọn một sản phẩm, thông thường ta sẽ ưu tiên những công ty có thương hiệu lâu đời. Đặc biệt là luôn đứng đầu và nhận được đánh giá tích cực của người dùng.

Trong lĩnh vực chứng khoán cũng thế, việc lựa chọn công ty chứng khoán uy tín rất quan trọng. Nó giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch. Đồng thời có thể sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp từ công ty đó.

Các công ty chứng khoán được gọi là uy tín khi họ có website rõ ràng, mã số thuế,… Hoặc để chắc chắn hơn, có thể tham khảo lời khuyên từ các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm.

3.3 Hỗ trợ tốt, nhiệt tình (tư vấn viên)

Hầu hết nếu bạn là nhà đầu tư mới thì sẽ thiếu tự tin khi quyết định trước mỗi giao dịch. Đây là lúc nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn. Tư vấn viên có chuyên môn cao sẽ giúp bạn lập kế hoạch giao dịch một cách hợp lý. Đồng thời xác định thời điểm mua/ bán cổ phiếu, quản trị rủi ro,… Vì thế, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Tìm những công ty có đội ngũ tư vấn uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

3.4 Bảo mật tốt (khỏi hacker)

Bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng là việc vô cùng quan trọng đối với các công ty chứng khoán. Hiện nay có nhiều cảnh báo về việc có người tìm cách truy cập vào hệ thống thông tin chứng khoán. Các đối tượng này chiếm quyền sử dụng tài khoản để thực hiện giao dịch chứng khoán, chuyển tiền, rút tiền và chiếm đoạt tài sản.

Vậy nên việc lựa chọn công ty chứng khoán có bảo mật tốt sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm hơn. Đồng thời cảm thấy an toàn phần nào trong quá trình đầu tư của mình.

3.5 Dễ dàng, không bị các thủ tục ràng buộc

Khi công nghệ ngày một phát triển, mọi người đều ưu tiên sự nhanh chóng tiện lợi. Vậy ta nên lựa chọn các công ty có thủ tục mở tài khoản chứng khoán đơn giản. Hoặc là có nhiều chi nhánh và được hỗ trợ phục vụ mở tài khoản tận tay.

Lời khuyên là nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ các thủ tục cần chuẩn bị trước khi mở tài khoản ở một công ty chứng khoán nào đó. Đặc biệt nên ưu tiên những công ty có hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán qua eKYC.

3.6 Cập nhập nhanh (thông tin thị trường, giá biến động,…)

Nên chọn hệ thống được cập nhật nhanh chóng giúp ta giao dịch thuận tiện mọi lúc mọi nơi. Ví dụ khi thị trường biến động, ta muốn thoát “hàng” lập tức nhưng không thể thực hiện kịp do hệ thống báo lỗi. 10 phút sau, danh mục đã đỏ rực. Đây là điều không ai mong muốn.

Vậy nên nhà đầu tư cần chọn hệ thống đảm bảo đường truyền và cập nhật nhanh chóng. Việc cập nhật thông tin nhanh giúp ta nắm bắt thông tin thị trường, ra quyết định kịp thời. Qua đó tối ưu hóa được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch.

3.7 App chứng khoán hỗ trợ Android, IOS

Ngày nay việc sử dụng các app chứng khoán, app theo dõi chứng khoán đã quá quen thuộc với nhà đầu tư. Điều này giúp quá trình đầu tư trở nên khoa học và có hiệu quả. Do đó, ta nên lựa chọn các app chứng khoán hỗ trợ tốt các hệ điều hành. Để có thể khiến việc đầu tư trở nên mượt mà hơn, tránh được những lỗi hệ thống đáng tiếc.

3.8 Tính năng hỗ trợ giao dịch thông minh (lọc mã, đặt lệnh,…)

Ta nên mở tài khoản tại các công ty chứng khoán cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ. Vì có thể giúp ta có được nhiều lợi ích hơn. Ví dụ như: phát hiện các cơ hội của các mã cổ phiếu tiềm năng để mua vào, kịp thời phát hiện các mã cổ phiếu cần bán ra để cắt lỗ,..

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tìm ra các mã cổ phiếu đã hết xu hướng. Đồng thời có thêm những thông tin về diễn biến thị trường mọi lúc mọi nơi.

Tiêu chí lựa chọn công ty đăng ký tài khoản chứng khoán
Tiêu chí lựa chọn công ty đăng ký tài khoản chứng khoán

4. Đăng ký tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán lớn và uy tín trên thị trường. Mỗi công ty sẽ có những ưu điểm khác nhau.

4.1 Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE (DNSE)

DNSE được thành lập vào năm 2007 và hiện tại có vốn điều lệ 3000 tỷ đồng. DNSE thuộc Top 10 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường.

Ưu điểm:

 • Miễn phí giao dịch trọn đời – DNSE là một trong số ít các công ty chứng khoán thực hiện chính sách này.
 • Mở tài khoản chứng khoán online nhanh chóng, thủ tục đơn giản.
 • Hệ thống đơn giản, dễ dàng sử dụng. Có áp dụng công nghệ hiện đại, được xây dựng và nâng cấp theo xu hướng người dùng.
 • Sản phẩm vay margin minh bạch, đa dạng với chính sách quản trị theo từng mã giao dịch thông minh. Giúp giảm thiểu rủi ro khi giao dịch ký quỹ.
 • Hệ thống bảo mật được đánh giá khá tốt so với các công ty chứng khoán khác.
 • Nhà đầu tư có thể lựa chọn số tài khoản đẹp theo ý muốn và hoàn toàn miễn phí.

4.2 Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VND)

Được thành lập từ năm 2006, VNDIRECT là một trong 4 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra, VNDIRECT luôn đứng đầu về thị phần môi giới cổ phiếu thị trường UPCOM với 9.66%.

Ưu điểm:

 • Tại VNDIRECT, bạn sẽ nhận được sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia phân tích chuyên nghiệp.
 • Nhà đầu tư có thể yên tâm ủy thác các công việc như theo dõi thị trường, biến động của cổ phiếu,… cho môi giới. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể cho nhà đầu tư.
 • Bên cạnh tư vấn đầu tư VNDIRECT còn cung cấp các dịch vụ đa dạng khác. Ví dụ như hỗ trợ giao dịch, hỗ trợ ứng trước tiền bán, hỗ trợ vay hoặc cầm cổ phiếu,…

4.3 Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS)

Thành lập từ năm 2006, VPS trở thành một trong những công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Với vốn vốn điều lệ đạt 3.500 tỷ đồng tính đến năm 2019.

Ưu điểm:

 • VPS có phí giao dịch rẻ so với thị trường chung, chỉ khoảng 0,1% với chứng khoán cơ sở.
 • VPS có tỷ lệ cho vay Margin rất cao và phí cho vay Margin cũng rất thấp.
 • VPS hỗ trợ nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán online vô cùng đơn giản và nhanh chóng.
 • Nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu mà không cần đủ lô cổ phiếu (có thể mua bán lẻ chỉ với 1-2 cổ phiếu) với tính năng hỗ trợ lệnh giao dịch FS.
 • Hệ thống bảo mật tài khoản chứng khoán của VPS rất tốt. Có hệ thống mô phỏng giả lập chơi chứng khoán phái sinh.

4.4 Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS)

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) được thành lập năm 2007. FPTS đã gặt hái được rất nhiều thành công cũng như đạt được sự tin tưởng của khách hàng. FPTS cũng khẳng định vị trí  là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam.

Ưu điểm:

 • Mức phí của FPTS được đánh giá là vừa phải, không quá cao. Chất lượng dịch vụ của FPTS luôn được đánh giá ở mức ổn định.
 • Mức vốn điều lệ lớn, có mức độ uy tín và vị thế của doanh nghiệp FPTS trên thị trường.
 • Đội ngũ nhân viên đông đảo, thái độ nhiệt tình. Luôn luôn sẵn sàng giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc về quá trình đầu tư chứng khoán.
 • Nhà đầu tư được hỗ trợ tối đa về công cụ hỗ trợ, các app theo dõi biến động chứng khoán, xác định thời điểm vào lệnh,…

4.5 Công ty Cổ phần kinh doanh chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI được thành lập vào năm 1999. Là một trong những công ty lâu đời nhất trong lĩnh vực chứng khoán Việt Nam. SSI được biết đến trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính. Bao gồm Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Cá nhân, Quản lý quỹ đầu tư, Dịch vụ Ngân hàng đầu tư,

Ưu điểm:

 • Là một trong những công ty luôn dẫn đầu trong việc phát triển các sản phẩm mới. Cung cấp các giải pháp đầu tư an toàn cho nhà đầu tư.
 • Bộ phận tư vấn gồm những chuyên gia nhiều kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.
 • Hệ thống phần mềm hiện đại, nhanh chóng luôn cập nhật mọi lúc mọi nơi.
 • Được đánh giá là một trong những hệ sinh thái hỗ trợ đầu tư tốt.
Lựa chọn công ty đăng ký tài khoản chứng khoán
Lựa chọn công ty đăng ký tài khoản chứng khoán

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách đăng ký tài khoản chứng khoán. Hy vọng có thể đem lại những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư. Hiện nay trên thị trường có nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Nhà đầu tư nên xem xét các ưu điểm của các công ty và mở tài khoản chứng khoán thích hợp. Theo quy định không cấm mở tài khoản tối đa bao nhiêu sàn. Tuy nhiên, vì để tối ưu hoá việc đầu tư có lời, ta nên xem xét thật kỹ. Từ đó quyết định và lựa chọn sàn phù hợp để đăng ký tài khoản nhé. Chúng các bạn thành công.

Kiến thức nên biết:

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post