Đầu tư giá trị và đầu tư lướt sóng trong chứng khoán

DAU TU GIA TRI VA DAU TU LUOT SONG TRONG CHUNG KHOAN

Trong đầu tư chứng khoán, có nhiều hình thức đầu tư. Khi mới bắt đầu gia nhập và tìm hiểu về thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chưa nắm rõ được hết các hình thức đầu tư. Trong đó đầu tư giá trị và đầu tư chứng khoán là hình thức khá phổ biến. Vậy nên ngày hôm nay, ta cùng tìm hiểu về hai trường phái này là gì? Chúng có sự khác biệt gì nhé!

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là việc lựa chọn các mã cổ phiếu giá trị với giá giao dịch thấp hơn giá trị nội tại hoặc giá trị sổ sách. Nhà đầu tư nắm giữ chứng khoán cho đến khi giá về với giá trị nội tại để chốt lời, thu về lợi nhuận. Hoạt động đầu tư này đòi hỏi ở người thực hiện sự hiểu biết nhất định về chuyên môn. Cũng như sự nhạy bén trong đánh giá sự lên xuống của thị trường.

Nói một cách ngắn gọn: Đầu tư giá trị là đầu tư vào những công ty có tiềm năng trong tương lai. Đồng thời đang có giá trị thấp hơn giá trị thực ở thời điểm hiện tại.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng hay còn được gọi là đầu tư ngắn hạn. Vì nó giống như tận dụng từng “đợt sóng” biến động của thị trường chứng khoán trong thời gian ngắn. Từ đó đầu tư để mang lại lợi nhuận tức thời.

Bản chất của đầu tư lướt sóng là hoạt động đầu cơ cổ phiếu. Nhà giao dịch chứng khoán giao dịch với chu kỳ ngắn và diễn ra nhiều lần trong ngày. Bởi vì họ tận dụng được những biến động mặc dù rất nhỏ của thị trường. Thông qua đó giao dịch để kiếm lời. Hoạt động này có thể giúp cho thị trường chứng khoán ổn định hơn.

Làm sao để trở thành nhà đầu tư giá trị?

Trước tiên bạn cần…

Phân biệt Giá và Giá trị

Giá luôn được quyết định bởi quy luật cung – cầu trên thị trường.

Nếu lượng cầu vượt quá lượng cung trong ngắn hạn thì giá của tài sản đó sẽ tăng lên. Và đôi khi vượt quá giá trị của tài sản trong dài hạn. Thậm chí, nếu có quá nhiều hoạt động đầu cơ, giá tài sản có thể tăng “phi mã” dẫn đến tình trạng bong bóng.

Ngược lại, khi người mua giảm dần hay ngừng mua, giá tài sản lại giảm mạnh. Thông thường, lại giảm thấp hơn giá trị của tài sản trong dài hạn..

Còn giá trị doanh nghiệp là thứ bạn cần tìm kiếm

Giá trị của doanh nghiệp thường được cấu thành từ 2 phần chính:

  • Tài sản
  • Dòng tiền, lợi nhuận trong tương lai

Tiếp theo đây bạn cần phân biệt được giá trị nội tại, giá trị sổ sách và giá trị thị trường

Phân biệt giá trị nội tại, giá trị sổ sách và giá trị thị trường?

Giá trị thị trường là giá trị do thị trường (hay sàn giao dịch) xác định cho cổ phiếu. Thực tế, đây chính là giá của cổ phiếu được bán trên sàn giao dịch. Vì thế, giá và giá trị thị trường là như nhau.

Giá trị sổ sách là giá trị được ghi nhận theo sổ sách kế toán hay báo cáo tài chính. Giá trị sổ sách được tính bằng phần tài sản ròng còn lại sau khi trừ đi các khoản nợ phải trả (bao gồm nợ vay).

Giá trị nội tại

Giá trị nội tại là giá trị của toàn bộ doanh nghiệp. Đây là giá trị mà chúng ta cần quan tâm nhất trong đầu tư. Giá trị nội tại phản ánh tất cả:

  • Giá trị tài sản hữu hình
  • Giá trị tài sản vô hình
  • Những lợi ích kinh tế trong tương lai như lợi nhuận, dòng tiền, cổ tức

Đây là những kiến thức cơ bản nhất để bước đầu trở thành nhà đầu tư giá trị.

Tại sao nhiều người thích đầu tư lướt sóng?

Tại sao đa phần các nhà đầu tư thích đầu tư lướt sóng hơn lâu dài. Nguyên nhân là hình thức này có sức hút bằng những ưu điểm lớn. Nhà đầu tư có thể “tạm” quên đi những rủi ro mà quyết định đầu tư lướt sóng.

Có nhiều cơ hội và thường xuyên: Vì khi đầu tư lướt sóng sẽ có nhiều cơ hội đầu tư ngắn hạn hơn. Hoặc các “đợt sóng” xảy ra rất thường xuyên. Điều này làm cho nhà đầu tư rất thích. Họ tận dụng thị trường và chớp lấy cơ hội để kiếm lời.

Thu hồi vốn nhanh: Đây có lẽ là ưu thế nổi bật nhất của đầu tư lướt sóng. Vì mỗi đợt sóng diễn ra không quá dài, nên họ có khả năng thu lại nguồn vốn nhanh chóng. Bên cạnh kiếm được lợi nhuận cao và nhanh chóng, họ thích việc đầu tư liên tục. Bởi vì nhờ thế họ có khả năng tuy duy và nắm bắt tốt hơn để tận dụng thời cơ.

Lợi nhuận cao: Dĩ nhiên rồi, bạn thử nghĩ xem một ngày có thể thực hiện rất nhiều giao dịch. Và, tất cả đều sinh lời. Thật là một khoản lợi nhuận khổng lồ. Chỉ cần biết cách nắm bắt những biến động nhỏ thôi, thì tích tiểu thành đại, tiền về đều tay. Nếu biết cách lướt sóng cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể thu về khoản lợi nhuận hấp dẫn. 

Sự khác biệt giữa đầu tư giá trị và đầu tư chứng khoán

Sự khác biệt chính giữa hai trường phái là về thời gian giao dịch. Đầu tư giá trị có thời gian nắm giữ dài, thường tính theo tháng, thậm chí theo năm. Trong khi đó, với đầu tư lướt sóng, thời gian nắm giữ chứng khoán chỉ tính theo ngày, theo tuần với tần suất giao dịch lớn.

Trọng tâm của 2 trường phái này cũng có sự khác nhau. Các nhà đầu tư giá trị nghiên cứu tiềm năng tăng trưởng của chứng khoán và mua vào khi giá chứng khoán đang ở dưới giá trị nội tại. Còn đầu tư lướt sóng thì nhà đầu tư tận dụng những biến động mặc dù rất nhỏ của thị trường. Thông qua đó giao dịch để kiếm lời.

Đặc điểm của hai trường phái này

Về đầu tư giá trị, như đã biết, không có công thức chung nào trong việc xác định giá trị nội tại của một chứng khoán. Các chỉ số tài chính như P/E, P/B hay chỉ số EPS, ….giúp nhà đầu tư so sánh và xác định giá của chứng khoán đó đang ở mức cao hay thấp.

Về đầu tư lướt sóng, thường tập trung vào các yếu tố kỹ thuật hơn là triển vọng dài hạn của chứng khoán. Họ quan tâm đến việc giá chứng khoán đó sẽ lên hay xuống và làm thế nào để có thể thu lợi từ biến động này.

Cả hai trường phái giao dịch này đều có những điểm cộng và điểm trừ. Đối với đầu tư giá trị, nhà đầu tư sẽ không cần quan tâm nhiều tới biến động của thị trường trong ngắn hạn. Do nắm giữ chứng khoán lâu dài và phí giao dịch cũng ít hơn. Bên cạnh lợi nhuận từ giá trị chứng khoán tăng trưởng, nhà đầu tư còn nhận được lợi ích từ cổ tức hàng kỳ. Nhưng nhà đầu tư cần phải học và học rất nhiều. Cần phải có vững kiến thức để phân biệt được những điều kể trên thì mới có thể tiến đến thành công.

Còn đầu tư lướt sóng, thì kiếm được lợi nhuận cao và nhanh chóng. Nhà đàu tư thích việc đầu tư liên tục. Bởi vì nhờ thế họ có khả năng tuy duy và nắm bắt tốt hơn để tận dụng thời cơ. Tuy nhiên tốn rất nhiều thời gian và công sức. Việc theo dõi biến động trên thị trường, tìm thời cơ thích hợp đầu tư phải thường xuyên. Bên cạnh đó còn chịu áp lực từ rủi ro thị trường chưa thể lường trước được. 

Những lưu ý về đầu tư giá trị và đầu tư lướt sóng

Điểm chung của 2 trường phái này đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự kiên nhẫn. Và trang bị nhiều kiến thức trong phân tích tài chính. Với đầu tư giá trị, việc xác định giá trị nội tại mang tính chủ quan cá nhân. Mặc dù cùng dữ liệu đầu vào như kết quả kinh doanh, tiềm năng phát triển ngành, nhưng mỗi nhà đầu tư sẽ có định giá khác nhau. Còn với đầu tư lướt sóng, do có tần suất giao dịch lớn, mang đến nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận hơn. Vì thời gian của mỗi “đợt sóng” không quá dài, nhà đầu tư còn nhanh chóng thu hồi vốn.

Dĩ nhiên là việc đánh nhanh thắng nhanh cũng đồng nghĩa với rủi ro cao. Đơn giản là bởi trong ngắn hạn, giá chứng khoán có thể biến động mạnh. Nếu ta chọn thời điểm mua bán không phù hợp thì rất dễ thua lỗ lớn.

Ngoài ra, về đầu lướt sóng cũng dễ bị chi phối và mất chính kiến hơn. Bởi vì bị lung lay bởi  những biến động thị trường trong ngắn hạn, những thông tin không rõ nguồn gốc. Vậy nên cần giữ một cái đầu lạnh bạn nhé.

Mỗi trường phái đều đã cho thấy sự hiệu quả đối với từng giai đoạn. Vậy nên nó phụ thuộc từng chứng khoán khác nhau ở nhiều thị trường khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi người cũng có mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau. Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một phương pháp đầu tư riêng hoặc có thể kết hợp cả hai để tối đa hiệu quả đầu tư.

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x