Cách đầu tư lướt sóng hiệu quả

Cach dau tu luot song hieu qua

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư được quan tâm và ưa chuộng. Vì không những lợi nhuận cao mà còn đem lại cảm giác chinh phục cho những người thích mạo hiểm. Có hai dạng đầu tư đó là lâu dài và lướt sóng. Nhiều người thích dạng thứ hai vì khả năng hồi vốn nhanh. Tuy nhiên cũng có nhiều rủi ro và nguy cơ không kém. Vậy đầu tư lướt sóng là gì? Cách đầu tư chứng khoán lướt sóng hiệu quả?

1. Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng hay còn được gọi là đầu tư ngắn hạn, là hình thức đầu tư chứng khoán lợi dụng tận dụng từng “đợt sóng” của thị trường. Nhờ vào các biến động ngắn hạn này, nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận tức thời.

Bản chất của đầu tư lướt sóng chính là 1 hoạt động đầu cơ. Nhà giao dịch chứng khoán giao dịch với chu kỳ ngắn và diễn ra nhiều lần trong ngày. Bởi vì họ tận dụng được những biến động mặc dù rất nhỏ của thị trường. Thông qua đó giao dịch để kiếm lời. Hoạt động này có thể giúp cho thị trường chứng khoán ổn định hơn.

2. Những rủi ro trong Đầu tư lướt sóng chứng khoán

Bất kỳ phương thức đầu tư nào cũng có rủi ro, đầu tư lướt sóng chứng khoán cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số rủi ro thường gặp nhất khi đầu tư lướt sóng.

2.1 Rủi ro từ thị trường

Hầu hết bất kỳ khi đầu tư vào cái gì cũng sẽ chịu rủi ro từ thị trường. Vì đơn giản rằng thị trường luôn luôn biến động và không lường trước được. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải theo dõi các tin tức, thường xuyên tìm hiểu về thị trường chứng khoán và quyết định mua/bán hợp lý. Không có bữa ăn nào là miễn phí, nhưng mọi nỗ lực của chúng ta sẽ được đền đáp xứng đáng.

2.2 Rủi ro về thời gian

Vì là hình thức đầu tư trực tiếp nên tốn rất nhiều thời gian và công sức. Về theo dõi biến động trên thị trường, tìm thời cơ thích hợp đầu tư. Không ngừng học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm nữa. Thì mới có thể nắm bắt được những biến động nhỏ mà không bỏ lỡ chúng.

2.3 Rủi ro tâm lý

Chắc chắn khi giao dịch nhiều trong một ngày mà không đem lại một đồng lợi nhuận nào rất là đau. Vì có thể nhà đầu tư F0 mới chưa đủ kinh nghiệm, chưa đủ kiến thức trên thị trường nên thế. Một khi bị lỗ có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Vậy nên ta cần giữ một cách đầu lạnh và học cách kiên nhẫn. Sẵn sàng chờ đợi để chớp lấy những cơ hội tốt cùng sự kiên định dứt khoát của mình.

3. Tại sao nhiều người thích đầu tư chứng khoán lướt sóng

Tại sao đa phần các nhà đầu tư thích đầu tư chứng khoán lướt sóng hơn lâu dài. Nguyên nhân là hình thức này có sức hút bằng những ưu điểm lớn. Nhà đầu tư có thể “tạm” quên đi những rủi ro mà quyết định đầu tư.

Có nhiều cơ hội và thường xuyên: Sẽ có nhiều cơ hội đầu tư ngắn hạn hơn. Hoặc các “đợt sóng” xảy ra rất thường xuyên. Điều này làm cho nhà đầu tư rất thích. Họ tận dụng thị trường và chớp lấy cơ hội để kiếm lời.

Thu hồi vốn nhanh: Đây có lẽ là ưu thế nổi bật nhất của đầu tư lướt sóng. Vì mỗi đợt sóng diễn ra không quá dài, nên họ có khả năng thu lại nguồn vốn nhanh chóng. Bên cạnh kiếm được lợi nhuận cao và nhanh chóng, họ thích việc đầu tư liên tục. Bởi vì nhờ thế họ có khả năng tuy duy và nắm bắt tốt hơn để tận dụng thời cơ.

Lợi nhuận cao: Dĩ nhiên rồi, bạn thử nghĩ xem một ngày có thể thực hiện rất nhiều giao dịch. Và, tất cả đều sinh lời. Thật là một khoản lợi nhuận khổng lồ. Chỉ cần biết cách nắm bắt những biến động nhỏ thôi, thì tích tiểu thành đại, tiền về đều tay. Nếu biết cách lướt sóng cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể thu về khoản lợi nhuận hấp dẫn. Vậy làm sao để đầu tư lướt sóng hiệu quả?

4. Cách đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Đầu tiên ta cần nắm được cách phân tích thị trường. Từ đó nắm được các kỹ thuật lướt sóng hiệu quả. Nhờ thế ta có thể làm chủ được hình thức đầu tư này. Dưới đây là một số cách để nhà đầu tư dễ dàng nhận diện

4.1 Xác định xu hướng chung của thị trường

Đây là yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng nhất định nên chứng khoán. Khi ta xác định được xu hướng của thị trường cùng hướng với cổ phiếu. Thì xu hướng giá cổ phiếu tăng lên là rất cao, nhà đầu tư cần chớp lấy thời cơ này. 

Ngoài ra, nắm được xu hướng thị trường giúp giảm thiểu rủi ro và thu được lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nhận định sai thì rất là tai hại. Các nhà đầu tư cần cẩn thận nhé. 

4.2 Chú trọng phân tích “trend”

Vì sao “trend” lại quan trọng. Vì nó cho biết những nhóm ngành nào tiềm năng và đang được chú ý. Khi nắm bắt được kịp thời và dự đoán được nó, rất dễ dàng để lựa chọn giao dịch. 

4.3 Sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật khi đầu tư

Nhà đầu tư lướt sóng chứng khoán có thể áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để dự đoán xu hướng thị trường. Cách này cũng chỉ có thể học, học và học. Dựa vào biểu đồ, đồ thị thể hiện diễn biến về giá cả cũng như khối lượng giao dịch cổ phiếu. Từ đó xác định xu hướng cổ phiếu. Sau đó xem xem có đồng hướng với xu hướng thị trường hay không. 

Cách này xác định được điểm mua, điểm bán một cách chính xác hơn. Và nhà đầu tư có thể quyết định mua vào, bán ra hay tiếp tục giữ cổ phiếu.

4.4 Đi hết đợt sóng

Dù lướt sóng là cách đầu tư ngắn hạn thì các nhà đầu tư vẫn phải đi hết đợt biến động. Nhờ đó có thể đạt hiệu quả cao nhất và cũng đừng nên quá tập trung vào lợi nhỏ. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với nhà đầu tư nào đi đúng đợt sóng. Còn nếu bạn đang ngược dòng và nguy cơ rủi ro đang trước mắt thì khó. Giải pháp cho bạn là nên sớm cắt lỗ để đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư.

4.5 Đừng để tâm lý ảnh hưởng đến giao dịch

Vì cũng có rủi ro tâm lý nên mới chưa thể đầu tư lướt sóng hiệu quả. Nên điều quan trọng là bình tĩnh và vững vàng trước mọi khó khăn và thử thách. 

Lướt sóng sẽ là chiến lược đầu tư phù hợp với những ai năng động, nhanh chóng. Đồng thời có tính dứt khoát. Nhưng cũng cần phải có kết hợp của sự kiên nhẫn để có thể chờ đợi cơ hội tốt. Và đừng quên “giữ cái đầu lạnh” sẽ giúp bạn vững tin vào quyết định giao dịch của mình.

5. Lưu ý đầu tư lướt sóng chứng khoán thành công

Để tránh các sai lầm và trở nên thành công khi đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư tham khảo các lưu ý dựa trên các nguyên tắc đầu tư chứng khoán sau:

  • Nên chia cổ phiếu cho nhiều công ty: Không nên “bỏ trứng vào 1 giỏ”, mà hãy phân chia tiền mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mất trắng khi đầu tư ngắn hạn lẫn lâu dài.
  • Lắng nghe sự tư vấn của các chuyên gia chứng khoán giỏi. Điều này giúp bạn đầu tư chứng khoán lướt sóng cắt lỗ an toàn, hiệu quả, quản lý vốn tốt. 
  • Và cuối cùng là luôn học hỏi không ngừng và có kế hoạch chốt lời.

Trên đây là toàn bộ những điều liên quan đến hình thức đầu tư lướt sóng chứng khoán. Quả thật không phủ nhận những ưu điểm mà nó mang lại. Vì thế hy vọng kiến thức trên sẽ giúp bạn một phần nào đó. Cố gắng hạn chế rủi ro nhiều nhất có thể bằng những lưu ý và kinh nghiệm kể trên nhé. Chúc bạn sớm thành công!

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x