Tìm hiểu Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Fibonacci trong chứng khoán là gì?

Khi phân tích kỹ thuật và dự đoán xu hướng giá của các tài sản chính trong thị trường chứng khoán. Bạn sẽ thấy các nhà đầu tư sử dụng các con số Fibonacci. Vậy Fibonacci là gì? Ý nghĩa như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

1. Khái niệm Fibonacci là gì?

Dãy Fibonacci là một phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng trong chứng khoán nhằm dự đoán xu hướng giá của các tài sản tài chính. Phương pháp này được dựa trên chuỗi số Fibonacci là một chuỗi các số mà mỗi số trong đó bằng tổng của hai số trước đó mà bắt đầu với hai số 0 và 1.

Chuỗi số này được đặt tên theo nhà toán học người Ý Leonardo Fibonacci.

Ví dụ:

0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, 1597, 2584, 4181, 6765.. 

Dãy số đó được tính như sau:

0+1=1

1+1=2

2+1=3

3+2=5

5+3=8

8+5=13

13+8=21

2. Ý nghĩa của đường Fibonacci trong chứng khoán

Trong chứng khoán, Fibonacci thường được sử dụng để xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá.

2.1 Xác định điểm hỗ trợ

Trong đó, điểm hỗ trợ là một mức giá chứng khoán thường không giảm thêm được nữa, hoặc giảm đến đó thì sẽ có xu hướng tăng trở lại. Điểm hỗ trợ thường được xác định dựa trên các mức giá quan trọng trong quá khứ. Ví dụ như đường trendline, mức giá mà giá chứng khoán đã từng tăng trở lại sau khi giảm sâu hoặc các mức giá hỗ trợ được xác định dựa trên động thái mua vào lớn của nhà đầu tư.

Ví dụ: Nếu giá cổ phiếu của công ty X giảm đến mức giá 50 USD và tại đó xuất hiện nhiều động thái mua vào lớn của các nhà đầu tư, thì mức giá 50 USD có thể được xem là một điểm hỗ trợ quan trọng.

2.2 Xác định điểm kháng cự

Trái ngược với nó, thì điểm kháng cự là mức giá mà giá chứng khoán thường không tăng thêm được nữa, hoặc tăng đến đó thì có xu hướng dừng hoặc giảm trở lại.

Điểm kháng cự cũng thường được xác định dựa trên các mức giá quan trọng trong quá khứ. Ví dụ đường trendline, mức giá mà giá chứng khoán đã từng giảm trở lại sau khi tăng cao hoặc các mức giá kháng cự được xác định dựa trên động thái bán ra lớn của các nhà đầu tư.

Ví dụ: Nếu giá cổ phiếu của công ty X tăng đến mức giá 100 USD và tại đó xuất hiện nhiều động thái bán ra lớn từ các nhà đầu tư, thì mức giá này có thể được xem là một điểm kháng cự quan trọng.

Hai con số được dùng để xác định các mức giá hỗ trợ và kháng cự trong phân tích kỹ thuật chứng khoán bao gồm 23,6%, 38,2%,.. Các con số này được tính bằng cách sử dụng các tỷ lệ của con số trong chuỗi Fibonacci.

3. Phân loại Fibonacci trong chứng khoán 

Trong chứng khoán Fibonacci được phân thành ba loại phổ biến, đó là: Retracement, Extension và Fan.

3.1 Fibonacci Retracement

Là một công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng để đo lại sự điều chỉnh của giá trong xu hướng tăng hoặc giảm. Công cụ này sử dụng các mức giá Fibonacci để xác định các vùng giá hỗ trợ và kháng cự tiềm năng trên biểu đồ chứng khoán.

Các mức giá phổ biến trong loại này đó là 23.6%, 38.2%, 50%,  61,8%, 78.6%. Để tính toán mức giá Fibonacci Retracement ta lấy khoảng giá giữa đáy và đỉnh của xu hướng. Từ đó, chia nó thành các đoạn theo các con số Fibonacci để tìm mức giá hỗ trợ và kháng cự tiềm năng.

Ví dụ, nếu một cổ phiếu đã tăng từ 50 USD lên 100 USD và sau đó điều chỉnh xuống 80 USD. Chúng ta có thể sử dụng nó để tìm mức giá hỗ trợ tiềm năng. Nếu mức giá hỗ trợ 38.2% ( khoảng 87,24 USD) và giá cổ phiếu đảo chiều tăng lại từ đó, đó có thể là một tín hiệu mua vào.

3.2 Fibonacci Extension

Là một công cụ phân tích kỹ thuật khác cũng dựa trên các con số trong chuỗi nhưng được sử dụng để xác định các mức giá tiềm năng của một xu hướng chứ không phải là để đo lại sự điều chỉnh.

Ngoài ra, nó sử dụng các mức giá được tính toán bằng cách sử dụng các con số. Trong chuỗi đó để xác định các mức giá tiềm năng mà giá cổ phiếu có thể tiến đến khi nó tăng trưởng hoặc giảm giá.

Các mức giá phổ biến là 127.2%, 161.8%, 261.8% và 423.6%. 

Ví dụ,nếu giá cổ phiếu đã tăng từ 50 USD lên 100 USD và sau đó tạo ra xu hướng giảm xuống đáy là 80 USD. Nếu giá đảo chiều tăng lên 120 USD chúng ta có thể sử dụng loại này để tính toán các mức giá tiềm năng tiếp theo. Nếu giá cổ phiếu đã đạt đến mức 161.8%( 141.76 USD) đó có thể là một mức giá tiềm năng tiếp theo mà giá cổ phiếu có thể tăng.

3.3 Fibonacci Fan

Chỉ số Fibonacci Fan được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng của một cổ phiếu. Hoặc chỉ số dựa trên Fibonacci spiral (dãy Fibonacci dạng quạt). Chỉ số Fibonacci Fan vẽ các đường chéo đi qua các mức hỗ trợ và kháng cự của Fibonacci. Đó là bắt đầu từ mức hỗ trợ cao nhất và kết thúc tại mức hỗ trợ thấp nhất.

Ví dụ: Nếu một cổ phiếu đang được giao dịch trong một xu hướng giảm và giá tiếp tục giảm. Bạn có thể sử dụng chỉ số Fibonacci Fan để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng của nó. Nếu giá của cổ phiếu giảm đến mức hỗ trợ thứ hai và bật lại từ đó. Bạn có thể đánh giá rằng xu hướng giảm của cổ phiếu đã kết thúc và sẽ có khả năng tăng trở lại.

Tuy nhiên, ba loại này cũng chỉ là một công cụ phân tích kỹ thuật và không đảm bảo rằng giá cổ phiếu sẽ tăng hay giảm theo các mức giá tiềm năng. Nên luôn phải cân nhắc các yếu tố khác trước khi quyết định đầu tư.

4. Lưu ý khi sử dụng Fibonacci trong chứng khoán

Mặc dù, nó đã được sử dụng trong thị trường chứng khoán trong nhiều năm và trở thành một công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến, tuy nhiên vẫn có một số điều lưu ý ta cần cẩn trọng khi sử dụng chỉ số này để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

  • Chỉ số Fibonacci không phải là công cụ dự đoán chính xác 100% về giá trị chứng khoán, mà nó chỉ là một công cụ phân tích kỹ thuật. Nó chỉ đưa ra các mức giá tiềm năng, và không đảm bảo rằng giá sẽ đi đến mức đó.
  • Nó hoạt động tốt trong các thị trường có tính trung bình và ổn định. Trong những thị trường dao động mạnh, giá trị của chỉ số Fibonacci có thể không chính xác và gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư.
  • Cần sử dụng kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Bao gồm các chỉ báo định lượng và định tính để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.
  • Khi sử dụng chỉ số Fibonacci, ta cần xác định đúng điểm xuất phát của xu hướng để xác định mức phục hồi và các mức mở rộng. Nếu chọn sai điểm xuất phát, kết quả của chỉ số Fibonacci có thể không chính xác.
  • Ta cần cân nhắc tới khả năng tự động hóa của thị trường hiện đại. Khi các máy tính và các thuật toán đang được sử dụng để thực hiện các giao dịch và phân tích kỹ thuật.

Vì thế, khi sử dụng chỉ số này, bạn nên cân nhắc tới các yếu tố kỹ thuật và yếu tố thị trường để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hình dung được phần nào fibonacci là gì và có thể ứng dụng một phần vào trong quá trình phân tích đầu tư của mình.

Kiến thức bổ sung:

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x