GAP trong chứng khoán là gì?

GAP trong chung khoan la gi

GAP là một trong những thuật ngữ trong chứng khoán mà nhà đầu tư nên biết và hiểu rõ. Đặc biệt những người theo trường phái phân tích biểu đồ nến Nhật thì GAP cần phải nắm kỹ. Việc vận dụng GAP trong giao dịch thế nào cho hiệu quả để quyết định giao dịch. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. GAP trong chứng khoán là gì?

GAP trong chứng khoán là khoảng trống giữa hai phiên giao dịch (hay giữa 2 cây nến) kế tiếp nhau. GAP được xác định bởi sự chênh lệch của giá đóng cửa của phiên giao dịch trước và giá mở cửa của phiên giao dịch sau

Bởi vì thông thường giá đóng cửa của phiên giao dịch trước chính là giá mở cửa của phiên giao dịch sau. Nên khi xuất hiện sự chênh lệch, thì GAP xuất hiện.

Có hai loại GAP trên thị trường:

 • GAP tăng giá (GAP UP) là hiện tượng giá mở cửa của phiên sau nhảy vọt cao hơn so với giá đóng cửa của phiên trước.
 • GAP giảm giá (GAP DOWN): giá mở cửa của phiên sau thấp hơn so với giá đóng cửa của phiên trước.

Có một điều rằng GAP này có thể được lấp đầy. Tuy nhiên thời gian lấp đầy không biết trước. Một số được lấp đầy chỉ sau một vài phiên giao dịch. Một số khác thì cần thời gian lâu hơn.

2. Nguyên nhân gây ra GAP

Nguyên nhân chính tạo ra GAP đó là xuất hiện sự chênh lệch về giá, mức giá đóng cửa của phiên này và mở cửa của phiên sau đó. Khi có sự tăng hay giảm giá, thì sẽ dẫn đến khoảng trống lớn. Khi đó GAP xuất hiện.

3. Các dạng GAP trong chứng khoán

Có 3 dạng GAP trong chứng khoán: GAP tạo xu hướng, GAP theo xu hướng và GAP gãy thị trường.

3.1 GAP tạo xu hướng

GAP tạo xu hướng là loại GAP gây nên các biến động về giá, tạo ra một xu hướng giá mới. Xu hướng giá này xuất phát từ sự vọt tăng hoặc giảm sâu vào đầu phiên giao dịch và duy trì đến nhiều phiên giao dịch sau đó. GAP tạo xu hướng là loại GAP mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư.

3.2 GAP theo xu hướng

GAP theo xu hướng là loại GAP tuân theo xu hướng giá đã xuất hiện trên thị trường từ trước. Thông thường, GAP theo xu hướng xuất hiện trong một thị trường có xu hướng giá mạnh và ít nhịp điều chỉnh. So với GAP tạo xu hướng, GAP theo xu hướng mang lại ít lợi nhuận kỳ vọng hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có khả năng thu lợi nhuận khi đầu tư vào loại GAP này.

3.3 GAP gãy xu hướng

GAP gãy xu hướng là một dạng GAP được tạo ra khi có sự kết thúc của một xu hướng giá. Khi giá tăng, giá chứng khoán có xu hướng sẽ tăng thêm một hoặc hai nhịp nữa trước khi kết thúc. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát phản ứng của thị trường khi xuất hiện GAP gãy xu hướng để đưa ra phân tích hợp lý. Nhân cơ hội đầu tư hoặc giao dịch bán ra. Nên nhớ GAP gãy xu hướng không đồng nghĩa với việc có một xu hướng mới bắt đầu.

4. Phân loại GAP trong chứng khoán

Trên thị trường hiện có 5 loại GAP chinh: Common GAP, Breakaway GAP, Runaway GAP, Exhaustion GAP và Island Reversal GAP. Cụ thể:

4.1 Common GAP (GAP thông thường)

Common GAP là một loại GAP trong chứng khoán mang tính chất tạm thời. Common GAP xảy ra khi giá cổ phiếu đi ngang và xảy ra dao động trong phạm vi hẹp. Common GAP thường được lấp đầy nhanh chóng trong các phiên giao dịch ngay sau đó. Common GAP dường như không tác động nhiều đến các sàn giao dịch.

4.2 Breakaway GAP (GAP phá vỡ xu hướng)

Breakaway GAP xảy ra khi có các thông tin mới hoặc biến cố xuất hiện trên thị trường. Breakaway GAP xảy ra do các nhà đầu tư thay đổi tâm lý một cách nhanh chóng. Điều này khiến xu hướng giá cổ phiếu cũng thay đổi tăng hoặc giảm. Trong các loại GAP, Breakaway GAP thường không thể được lấp đầy nhưng lại mang tính linh hoạt. Có thể xuống hoặc lên.

4.3 Runaway GAP (GAP tiếp diễn)

Runaway GAP (Continuation GAP)  thường xuất hiện với tần suất và số lượng lớn khi xu hướng giá được hình thành rõ rệt từ trước. Runaway GAP không thể được lấp đầy. Do thị trường luôn tồn tại tính biến thiên. Đồng thời nó cũng phụ thuộc vào tâm lý của các nhà đầu tư khi xác định khả năng sinh lời của chứng khoán.

4.4 Exhaustion GAP (GAP kiệt sức)

Exhaustion GAP thường nằm ở đáy hoặc đỉnh của đồ thị sau khi đã hình thành xu hướng giá tăng hoặc giảm. Exhaustion GAP có số lượng giao dịch nhiều. Đồng thời nó cũng có tính xác nhận cao. Tuy nhiên, tính chính xác của xác nhận từ Exhaustion GAP còn phụ thuộc vào đường xu hướng. Vậy nên nhà đầu tư cần xem xét và phân tích các phiên để đưa ra quyết định mua hoặc bán cổ phiếu.

4.5 Island Reversal GAP (GAP hòn đảo ngược)

Island Reversal xảy ra khi Runaway GAP tăng. Sau đó đi ngang và cuối cùng đi xuống. GAP hòn đảo ngược sau đó sẽ có sự tăng trưởng. Tuy nhiên sẽ không đi qua giai đoạn đi ngang mà trực tiếp phát triển đi thẳng lên. Ở loại GAP này, khi giá cổ phiếu giảm, các nhà đầu tư thường có xu hướng muốn bán đi. Vì thế vô hình gây ra sự giảm sâu, tạo nên thế bế tắc cho nhà đầu tư.

5. Đặc điểm của GAP

GAP trong chứng khoán có 4 đặc điểm chính:

 • Xuất hiện tại vùng hỗ trợ và vùng kháng cự mạnh: Thông thường, GAP trong chứng khoán sẽ xuất hiện tại các vùng này với vai trò kiểm tra lại nhằm xác định xu hướng giá.
 • GAP trong chứng khoán thường xuất hiện tại các khu vực có mô hình giá thường và lấp đầy để hoàn thành các mô hình giá chứng khoán đó.
 • GAP xảy ra khi có sự kiện hoặc thông tin mới trên thị trường chứng khoán. Như là có một sự kiện hoặc một luồng thông tin mới thu hút các nhà đầu tư F0 mới vào thị trường. Điều này tạo nên sự chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa của hai phiên giao dịch liên tiếp. Vậy nên gây ra GAP trong chứng khoán.
 • Mỗi loại GAP trong chứng khoán sẽ phản ánh sự bắt đầu của một xu hướng mới hoặc sự đảo chiều của xu hướng trước đó.

6. Lấp GAP trong chứng khoán là gì?

Lấp GAP trong chứng khoán là thời điểm mức giá mới kéo lại gần bằng mức giá cũ trước đó. Để mà không còn xuất hiện sự chênh lệch nào nữa.

Sự tăng vọt bất thường tạo ra khoảng trống lớn. Ngay sau đó thị trường có sự điều chỉnh, lấp lại khoảng trống đó. Kèm theo sự xuất hiện của ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ. Việc này nhằm kiểm tra chính xác xu hướng trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm giá.

Lấp GAP thường xảy ra khi:

 • Có sự tăng mạnh khối lượng mua/bán tạo ra ra GAP khoảng trống lớn. Sau đó thị trường sẽ có sự điều chỉnh.
 • Khi giá tăng hoặc giảm mạnh, thị trường sẽ retest để giá quay lại vùng kháng cự hoặc hỗ trợ, trước khi tiếp tục tăng hay giảm.

7. Các lưu ý khi giao dịch với GAP

 • Khi giao dịch với GAP, để mang lại hiệu quả thì cần xác định được khoảng thời gian lấp đầy. Ngoài ra cần xác định GAP đang nằm ở trong mức kháng cự hay hỗ trợ hoặc các mô hình nào?
 • Nếu GAP trùng thì sẽ có xu hướng được lấp đầy và giá sẽ quay lại. Việc xác nhận xu hướng chính xác trước khi tiếp tục đến giai đoạn tăng hay giảm là rất quan trọng.
 • Nếu GAP thuộc vào 2 dạng thường gặp là Continuation GAP và Exhaustion GAP thì khả năng được lấp đầy là rất lớn. Vì thế cần nhất biết các loại GAP thì nhà đầu tư dễ dàng nhận ra hơn. Từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất.
 • 2 dạng GAP di chuyển theo hai hướng khác nhau là Runaway GAP và Exhaustion GAP. Nên ta cũng cần nắm rõ để tránh nhầm lẫn khi chúng xảy ra 
 • Không phải lúc nào GAP cũng được lấp đầy. Và nếu được lấp đầy thì có sự biến thiên. Thời gian lấp đầy chúng là khác nhau. Vì vậy, ta không nên lập tức mua hoặc bán cho đến khi GAP xuất hiện. Điều này để tránh đưa ra các quyết định sai lầm ảnh hưởng đến khoản đầu tư.
 • Nên kết hợp phân tích GAP với các chỉ báo khác như chỉ báo về khối lượng. Điều này làm tăng tính chính xác khi nhận tín hiệu giao dịch. Khi GAP xảy ra, cần kiểm tra khối lượng giao dịch.

Trên đây là những kiến thức và thông tin cơ bản về GAP trong chứng khoán. Hi vọng có thể giúp các nhà đầu tư biết và hiểu thêm về GAP. Từ đó có thể dựa vào GAP để phân tích kỹ thuật, đánh giá và kiếm lợi từ các biến động giá ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc thật kỹ vì bất kỳ tiến trình đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro. Vậy nên hãy không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức và trình độ nhé. 

Đọc thêm:

 

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x