Kênh đầu tư “hút tiền” nhất năm 2023

Kenh dau tu hut tien nhat 2023 3

Năm 2022 đã trôi qua với nhiều biến động, vậy năm 2023 có “khả quan” hơn không? Trước những rủi ro của thị trường, nhà đầu tư cần tỉnh táo để phán đoán. Liệu kênh đầu tư nào nên chú trọng và hiệu quả. Chứng khoán, bất động sản, vàng hay gửi tiết kiệm? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

Gửi tiết kiệm thật an toàn?

Hiện tại lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng dao động từ 7.5 – 10.5%/năm. Theo nhận định từ VNDirect, lãi suất tiền gửi có thể chịu áp lực tăng trong nửa đầu năm 2023. Vì khủng hoảng niềm tin trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp do thanh khoản. Ngoài ra, các ngân hàng đang rất cần vốn huy động. Vì để đảm bảo các chỉ tiêu an toàn ốn cho vay và tăng trưởng tiền gửi. Tuy nhiên ta cũng vẫn nên lựa chọn ngân hàng có yếu tố an toàn với lãi suất phù hợp.

Giới chuyên gia nhận định gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư tốt nhất trong nửa đầu năm 2023. Vì đây là kênh đầu tư an toàn nhất. Mặc dù lãi ít nhưng không sợ rủi ro như các kênh đầu tư khác.

Dự báo đến nửa cuối năm nay, lãi suất tiền gửi có thể giảm nhẹ do áp lực tỷ giá giảm. Điều này cho phép Ngân hàng Nhà nước bơm thanh khoản tiền đồng cho hệ thống. Từ đó ổn định mặt bằng lãi suất, lạm phát trong nước được kiểm soát.

Có nên đầu tư vào vàng?

Giá vàng có khả năng tăng nhưng không mạnh. Giá vàng thế giới có thể đã “chạm đáy” trong năm 2022 – theo Mike McGlone (chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence). Theo đó, chuyên gia của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất sáu lần từ tháng 3/2022 đến nay. Điều này làm cho USD mạnh lên. Thêm với việc thị trường tài chính biến động theo chiều hướng tăng, khiến một số quỹ đầu tư bán vàng để chuyển hướng đầu tư.

Ngoài ra, xét theo chu kỳ một năm, giá vàng thường bị chững lại trong quý III và sẽ tăng vào dịp cuối năm. Điều này cũng dễ hiểu do nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên kết luận là: Vàng có thể tăng nhưng không quá lớn và đột ngột.

Ngoại tệ thì có khả quan?

USD được dự báo có biến động ít hơn. Mặc dù Các chuyên gia SSI và Fred dự báo tỷ giá USD/VND sẽ không biến động mạnh. Tuy nhiên theo dự báo của ngân hàng UOB cho thấy USD sẽ tăng giá mạnh hơn. Tỷ giá USD/VND được ước tính lên 25.200 đồng trong quý I, 25.400 đồng trong quý II, 25.600 trong quý III và 25.800 đồng trong quý cuối năm nay. Nguyên nhân của sự tăng này là do suy thoái kinh tế diễn ra bên trời Tây. Làm cho đồng Euro bất ổn, nên USD có thể mạnh hơn. Vì thế nhà đầu tư hãy nên lưu ý kênh đầu tư này cho danh mục đầu tư của mình.

Bất động sản đã ổn định trở lại?

Năm 2022 ngành Bất động sản đối diện với sự khủng hoảng vì Luật mới. Dự báo càng ngày ngành Bất động sản có khả năng xuống dốc không phanh trong thời gian tới. Tuy nhiên vẫn chưa có gì là chắc chắn. Theo ổng Trần Khánh Quang- Tổng Giám đốc công ty Việt An Hoà, cho rằng sẽ xảy ra 2 trường hợp. Một là các cơ chế chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản sẽ được giải quyết. Bằng cách tái cấu trúc hành chính doanh nghiệp, giãn nợ, gia hạn trái phiếu,… Thì thị trường sẽ phục hồi về mức giá cũ và tăng nhẹ. Hai là, hết quý II này các doanh nghiệp mới giải quyết các vấn đề nội tại của mình (tồn kho, dòng tiền). Qua quý III thì các giao dịch mới sẽ dần trở lại và ổn định.

Trong khi đó, theo ông Troy Griffiths – Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết: với bối cảnh bất động sản toàn cầu có thể diễn biến chậm lại, Việt Nam cũng khó tránh những ảnh hưởng với lộ trình tương tự. Các vấn đề liên quan trái phiếu và các cuộc điều tra có liên quan đang tác động đến thị trường vốn cho bất động sản.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh – CEO Ngọc Châu Á dự báo thị trường địa ốc có rất ít cơ hội bứt phá táo bạo cho năm 2023. Thay vào đó, các công ty bất động sản tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong 2-3 quý đầu năm. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị tinh thần sẽ có ít nhất 6 tháng liên tiếp lỗ và không có dòng tiền.

Tiền số chăng?

Ông Lê Sỹ Nguyên – Quản lý khu vực Đông Nam Á By Bit – cho rằng nhà đầu tư đã tích lũy được nhiều kiến thức. Cũng như kinh nghiệm sau một năm nhiều biến cố. Hiện nay thị trường sẽ yêu cầu nhiều hơn về chất lượng và sự minh bạch của các sàn giao dịch.

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối – block rewards, của việc khai thác. Theo dữ liệu lịch sử, mỗi lần Bitcoin halving thì sẽ có một mùa uptrend. Tính từ nay, thị trường còn gần 400 ngày nữa sẽ đến sự kiện quan trọng này. Do đó, theo triển vọng thì thị trường tiền số sẽ sớm hồi phục và tăng trưởng. Tuy nhiên, ông Nguyên lưu ý nên cẩn thận. Họ sẽ mượn danh nghĩa phát triển dự án cho mùa uptrend sắp tới và huy động vốn. Nhà đầu tư càng phải cẩn trọng hơn khi tham gia vào bất cứ dự án hoặc trend mới nào.

Ngoài ra, tiền số trưởng thành hơn những khó lấy lại niềm tin đã mất. Vì các rủi ro vẫn thường trực. Mark Mobius – nhà đồng sáng lập quỹ Mobius Capital Partners, nói rằng Bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 USD mỗi đồng. Ông sẽ không đầu tư bất kỳ khoản nào của khách hàng hoặc tiền của chính mình vào Bitcoin. Vì “quá nguy hiểm”. 

Chứng khoán có phải là kênh đầu tư tốt nhất?

Giới phân tích tỏ ra thận trọng hơn về chứng khoán năm nay, dự báo VN-Index cao nhất quanh ngưỡng 1.200-1.300 điểm.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng có thể vẫn phải đối diện với những con sóng ngược, ít nhất trong nửa đầu năm 2023. Lộ trình tăng lãi suất của Fed, kinh tế thế giới suy thoái và khả năng chống chịu của thanh khoản hệ thống khi lượng trái phiếu đáo hạn lớn trong quý II sẽ là những vấn đề cần lưu tâm. Nhóm phân tích Mirae Asset cũng cho rằng áp lực sẽ khá lớn với hệ thống tài chính đến từ trái phiếu doanh nghiệp khi một lượng lớn trái phiếu đáo hạn năm tới trong bối cảnh lãi suất có xu hướng tăng.

VNDirect là một trong những công ty chứng khoán dự báo tích cực nhất, cho rằng thị trường năm nay có thể trở lại vùng 1.300 điểm, thậm chí xa hơn là 1.350 điểm, trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12-12,5 lần.

Gửi tiết kiệm, USD, vàng và chứng khoán là những kênh đầu tư truyền thống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt với nhà đầu tư ít vốn và không chuyên. Đối với lĩnh vực chứng khoán, mặc dù có nhiều rủi ro bủa vây. Nhưng chứng khoán vẫn là kênh có tính thanh khoản tốt. Nếu xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh sẽ mở ra cơ hội đầu tư tốt cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải có khả năng quản trị rủi ro tốt cũng như xem xét kỹ trước khi xuống tiền mua cổ phiếu. Đồng thời hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn hiện tại. 

Tóm lại rằng: Chứng khoán, vàng, tiền gửi tiết kiệm được dự báo khả quan trong khi bất động sản và tiền số còn nhiều điều chưa chắc chắn. Vậy nên các nhà đầu tư hãy cân nhắc và đầu tư vào kênh nào phù hợp nhé. Hi vọng năm 2023 là một năm tốt đẹp đến với bạn!

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x