LẠM PHÁT NÊN ĐẦU TƯ GÌ? 5 KÊNH ĐẦU TƯ SINH LỜI HIỆU QUẢ KHI LẠM PHÁT

lam_phat_nen_dau_gi

Hiện nay, lạm phát đang là một vấn đề rất được quan tâm. Bởi vì, lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế của các nước theo cả hai chiều: tích cực và tiêu cực. Sau khi trải qua đại dịch và bất ổn về chính trị giữa các nước trên thế giới. Chỉ số lạm phát của nhiều nước càng gia tăng, khiến nhiều nước rơi vào tình trạng khủng hoảng. Vậy Lạm phát là gì? Lạm phát nên đầu tư gì?

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự gia tăng mức giá chung liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Ngoài ra, lạm phát còn là sự mất giá trị của một loại tiền tệ. Hiểu đơn giản, khi mức giá chung tăng cao thì loại tiền tệ đó sẽ mua ít hàng hóa hơn so với lúc trước.

lam_phat_nen_dau_gi
Lạm phát là gì?

Khi so sánh với các nước, lạm phát là sự giảm giá trị tiền tệ của quốc gia này so với các loại tiền tệ của quốc gia khác theo 3 mức độ sau đây:

  • Lạm phát tự nhiên: từ 0% – dưới 10%
  • Lạm phát phi mã: từ 10% – dưới 1000%
  • Siêu lạm phát: trên 1000%

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Lạm phát do cầu kéo

Lạm phát do cầu kéo khá phổ biến trong nền kinh tế. Khi nhu cầu về một mặt hàng tăng lên kéo theo giá của mặt hàng đó cũng dần tăng theo. Đồng nghĩa với việc, giá của các hàng hóa liên quan trên thị trường cũng tăng theo.

Vậy nên, ta có thể hiểu đơn giản là lạm phát cầu kéo chính là sự mất giá của đồng tiền khi nhu cầu tiêu dùng tăng kéo theo chi phí tăng. Lạm phát do cầu kéo hầu hết xuất phát từ các doanh nghiệp khi đẩy các chi phí về tiền lương, nguyên liệu đầu vào, máy móc,…v.v.v

lam_phat_nen_dau_gi (4)
Nguyên nhân gây ra lạm phát

Lạm phát do cầu thay đổi

Khi nhu cầu tiêu dùng của mặt hàng nào đó giảm, nhưng nhu cầu tiêu thụ mặt hàng khác tăng.

Trong trường hợp thị trường đó có người cung cấp hàng hóa độc quyền và kèm theo giá liên tục tăng mà không có dấu hiệu chững lại. Thêm vào đó, mặt hàng đó lại có nhu cầu cầu và giá cả tăng cao. Suy ra, làm cho mức giá chung trên thị trường tăng lên và gây ra lạm phát.

Lạm phát tiền tệ

Lạm phát tiền tệ xảy ra khi lượng tiền tệ lưu hành trong nước tăng cao. Có thể xuất phát từ việc mua ngoại tệ của ngân hàng trung ương giúp cho đồng tiền không bị mất giá hay ngân hàng trung ương mua công trái. Từ đó, dẫn đến lượng tiện lưu thông trên thị trường tăng lên và gây ra lạm phát.

lam_phat_nen_dau_gi (6)
Nguyên nhân gây ra lạm phát

Lạm phát do xuất khẩu

Khi hàng hóa xuất khẩu tăng lên khiến cho cầu tăng cao hơn cung. Làm cho lượng hàng cung ứng cho xuất khẩu nhiều hơn là cung cấp cho thị trường. Từ đó, khiến hàng hóa trong nước giảm mạnh và đẩy giá cả ngày càng cao dẫn đến lạm phát do xuất khẩu.

Lạm phát do nhập khẩu

Ngoài lạm phát do xuất khẩu thì lạm phát cũng có thể do nhập khẩu. Khi thuế nhập khẩu đồng thời giá cả trên thế giới tăng dẫn đến thị trường hàng hóa tăng và gây ra lạm phát.

Tình trạng lạm phát ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam, tình trạng lạm phát diễn ra mạnh nhất vào năm 2022 do nhiều nhiều nguyên nhân.

Trong đó, đại dịch covid-19 và xung đột chính trị nổi bật giữa Nga – Ukraine đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt hơn, đại dịch covid-19 tác động nghiêm trọng đến việc kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp và đời sống của người dân.

lam_phat_nen_dau_gi (7)
Tình trạng lạm phát ở Việt Nam

Khi nền kinh tế đang phục hồi thì giá xăng dầu tại Việt Nam lại tăng nhanh kéo theo giá cả hàng hóa cũng tăng. Từ đó, việc chuẩn bị các kế hoạch để đa dạng hóa danh mục đầu tư là hết sức cần thiết khi lạm phát tăng cao. Bởi vì, khi có sự chuẩn bị và kế hoạch phòng rủi ro sẽ giúp các bạn chủ động sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của nền kinh tế.

Ngành nào sẽ có lợi khi lạm phát

Theo bạn, ngành nào sẽ thực sự có lợi khi lạm phát?

Thực ra, khi lạm phát tăng cao thì nhóm thiết yếu là nhóm ngành có lợi nhiều nhất. Trong đó, có thể kế đến như năng lượng, điện, nước, kim loại, lương thực thực phẩm, hóa chất, vật liệu xây dựng, dược phẩm, y tế, hàng hóa cá nhân và đồ gia dụng,…

lam_phat_nen_dau_gi (5)
Ngành nào sẽ có lợi khi lạm phát

Ngoài một số ngành kể trên thì những ngành sau cũng có thể có lợi như bảo hiểm, công nghệ thông tin, phần mềm, vận tải, dệt may, giày da và du lịch. Trong thời gian vừa qua, những ngành này cũng là ngành mũi nhọn.

Làm sao để giữ tiền khi lạm phát tăng cao

Có ba cách sau đây có thể giữ tiền khi lạm phát tăng cao:

lam_phat_nen_dau_gi (3)
Cách giữ tiền khi lạm phát

Đầu tiên, tiêu tiền một cách thông minh. Khi lạm phát tăng tức là giá cả hàng tiêu dùng cũng tăng theo nhiều. Các bạn nên dựa vào khoản thu nhập của mình để giảm thiểu những khoản không cần thiết.

Thứ hai, lập quỹ dự phòng là một phương án tối ưu để kịp thời ứng phó biến cố. Sau khi các bạn đã có các khoản thiết yếu và khoản đầu tư thì nên trích ra một quỹ dự phòng. Cho dù, bạn có đầu tư sinh lời hay lỗ vẫn nên trích quỹ dự phòng theo thời gian của bản thân đề ra.

Thứ ba, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng là một cách giữ tiền khi lạm phát. Tức là, các bạn chia vốn ra thành nhiều khoản và trong đó bao gồm cả khoản an toàn và rủi ro, ngắn hạn và dài hạn.

5 kênh đầu tư sinh lời khi lạm phát tăng cao

Khi lạm phát tăng cao thì 5 kênh sau đây sẽ giúp bạn gia tăng lượng tài sản cá nhân:

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là một kênh đầu tư được đánh giá rất tốt trong thời kỳ lạm phát. Bởi vì, giá trị của bất động sản lúc này sẽ có xu hướng tăng. Tuy nhiên, bạn không nên đổ xô vào mua “miếng bánh béo mỡ” mà ai ai cũng mong muốn có. Thay vào đó, hãy cân nhắc trước khi xảy ra bong bóng bất động sản.

Đầu tư bất động sản cũng có nhược điểm là tính thanh khoản không cao. Vì chúng ta mất nhiều thời gian mới có thể bán theo giá mong muốn. Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư bất động sản thì bạn phải có một lượng vốn lớn và ổn định. Nếu không thì bạn chỉ có thể tham gia vào các quỹ tập thể hay quỹ ETF quản lý bất động sản.

Việc đầu tư đất và nhà ở hoàn toàn khác nhau. Trong khi, Chính phủ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho người dân thì sẽ khiến tốc độ tăng giá nhà chậm lại. Bởi vì, nguồn cung cũng nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

lam_phat_nen_dau_gi (8)
5 kênh đầu tư khi lạm phát

Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm cũng chính là lập một quỹ dự phòng khá an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bạn chấp nhận rủi ro cao thì bạn cũng có khả năng nhận được khoản lợi nhuận siêu khổng lồ và ngược lại. Vậy nên, gửi tiền tiết kiệm là một kênh đầu tư dành cho những bạn thích sự an toàn và ít mạo hiểm. Hiện nay, lãi suất gửi tại các ngân hàng tăng cao nhưng gửi tiền tiết kiệm không được xem là một khoản đầu tư dài hạn hiệu quả.

Trái phiếu

Trái phiếu cũng là một kênh đầu tư phù hợp với thời điểm lạm phát. Bởi vì nó không chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường nên ít rủi ro hơn cổ phiếu. Rủi ro của trái phiếu chính là ngân hàng, công ty, doanh nghiệp bị phá sản. Vậy nên, bạn cần cân nhắc lựa chọn kỹ những doanh nghiệp và ngân hàng uy tín có khả năng tăng trưởng cao và ít chịu ảnh hưởng bởi lạm phát để mua trái phiếu. Ngoài ra, trái phiếu là hình thức đầu tư được ưa chuộng hơn với gửi tiết kiệm ngân hàng vì lãi suất cao hơn gấp 2 đến 3 lần lãi suất gửi.

Vàng

Vàng là kênh đầu tư truyền thống được ưa chuộng bởi người dân từ xa xưa. Bời vì, đây là tài sản an toàn có khả năng chống lạm phát và sự mất giá của đồng tiền. Vàng là kim loại quý và có giá trị cao vì nguồn cung giới hạn nên có xu hướng tăng dần trong dài hạn.

Tuy nhiên, sự biến động mạnh của giá vàng tùy theo thời điểm cung cầu và chính sách điều hành thị trường. Kênh đầu tư này yêu cầu bạn phải có nguồn vốn lớn nếu muốn nhận lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi lạm phát thì vàng chính là công cụ tích lũy rất hiệu quả.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một kênh đầu tư gia tăng lợi nhuận khá hiệu quả trong thời gian ngắn. Đặc biệt, khi bạn đầu tư vào các công ty và nhóm ngành không bị ảnh hưởng bởi lạm phát vừa liệt kê trên. Đầu tư cổ phiếu là cách sinh lời nhanh mà còn giúp cho các doanh nghiệp có thêm động lực để duy trì hoạt động và mở rộng sản xuất trong thời điểm lạm phát. Tuy nhiên, cổ phiếu khá rủi ro nên chỉ thích hợp cho bạn nào ưa thích mạo hiểm và muốn tìm kênh đầu tư sinh lời cao. Vì vậy, trước khi tham gia thị trường các bạn cần phải có kiến thức, kinh nghiệm và am hiểu về thị trường để có thể đầu tư một cách an toàn và hiệu quả.

KẾT LUẬN: Tóm lại, trên đây là bài viết chia sẻ về cái nhìn tổng quát về lạm phát và 5 kênh đầu tư hiệu quả khi lạm phát. Trong thời điểm lạm phát các bạn nên lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với tài chính cá nhân và tính cách đầu tư để có thể đầu tư một cách an toàn, phù hợp và hiệu quả. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thành công trên con đường đầu tư của mình.

Rate this post