Mệnh giá cổ phiếu là gì? 5 điều nhất định phải biết về mệnh giá cổ phiếu

menh_gia_co_phieu_la_gi

Mệnh giá cổ phiếu là một khái niệm cơ bản đối với các nhà đầu tư F0. Bởi lẽ, cổ phiếu là một trong những thuật ngữ cơ bản trong đầu tư chứng khoán. Để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán thì bạn bắt buộc phải nắm rõ những khái niệm cơ bản này. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều khái niệm xoay quanh cổ phiếu như mệnh giá, thị giá,… Vậy Mệnh giá cổ phiếu là gì? Các đặc trưng và quy định của mệnh giá cổ phiếu? Hay mệnh giá cổ phiếu có quy định gì? Hãy cùng đọc bài viết này ngay nhé!

1. Cổ phiếu là gì?

Đầu tiên ta hãy cùng điểm qua lại khái niệm cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành. Và người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty. Ta cần lưu ý rằng chỉ có công ty cổ phần với có đặc quyền phát hành cổ phiếu.

Cổ phiếu là gì
Cổ phiếu là gì

2. Mệnh giá cổ phiếu là gì?

Mệnh giá nói chung là giá trị mà tổ chức phát hành ấn định cho chứng khoán.

Mệnh giá cổ phiếu là giá trị danh nghĩa của cổ phiếu. Hiểu đơn giản thì mệnh giá cổ phiếu là giá tiền được in trên tờ cổ phiếu đó. Theo khoản 2 Điều 13

Luật Chứng khoán 2019, mệnh giá cổ phiếu thường có giá là 10.000 đồng/cổ.

Giá trị mệnh giá cổ phiếu không liên quan đến giá trị thị trường của cổ phiếu. Mệnh giá là cố định, là mức tối thiểu của tờ cổ phiếu trên thị trường.

Chẳng hạn một công ty cổ phần phát hành cổ phần thông thường với mệnh giá 10 nghìn đồng. Tuy nhiên, giá trị thị trường của cổ phiếu này có thể cao hơn hoặc thấp hơn mệnh giá. Giá trị thị trường  tùy thuộc vào cung và cầu và nhiều yếu tố khác nữa.

Mệnh giá cổ phiếu là gì
Mệnh giá cổ phiếu là gì

3. Đặc trưng của mệnh giá cổ phiếu

Theo Điều 10, Luật chứng khoán 2006, mệnh giá chứng khoán phải thoả mãn các điều kiện sau:

Chứng khoán chào bán trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được ghi bằng đồng Việt Nam. Nghĩa là mệnh giá cổ phiếu phải được ghi đơn vị là VNĐ.

Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán lần đầu ra công chúng là mười (10) nghìn đồng Việt Nam. Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là một trăm (100) nghìn đồng Việt Nam và bội số của một trăm (100) nghìn đồng Việt Nam.

Khi giá chứng khoán thấp hơn mệnh giá cổ phiếu, công ty được quyền chào bán chứng khoán với giá thấp hơn mệnh giá.

Đặc trưng của mệnh giá cổ phiếu
Đặc trưng của mệnh giá cổ phiếu

4. Ý nghĩa của mệnh giá cổ phiếu

Mệnh giá cổ phiếu thường được sử dụng để ghi sổ sách kế toán của của công ty.

Mệnh giá cổ phiếu không có giá trị thực tế đối với nhà đầu tư khi đã đầu tư. Nói cách khác, mệnh giá không tác động đến giá trị thị trường của cổ phiếu.

Vậy nên mới còn được gọi là giá trị danh nghĩa như khái niệm ở trên.

Mệnh giá cổ phiếu thường chỉ có ý nghĩa quan trọng vào thời điểm lần đầu tiên công ty phát hành cổ phiếu. Vì nó thể hiện số tiền tối thiểu công ty phải nhận được trên mỗi cổ phiếu mà công ty phát hành ra.

Luật pháp của một số quốc gia cho phép công ty cổ phần có thể phát hành cổ phiếu thường không có mệnh giá (Anh, Hàn)

Ý nghĩa của mệnh giá cổ phiếu
Ý nghĩa của mệnh giá cổ phiếu

5. Quy định về mệnh giá cổ phiếu

5.1 Quy định về mệnh giá chứng khoán theo điều 10, Luật chứng khoán 2006 bao gồm

Chứng khoán được chào bán trên lãnh thổ Việt Nam phải có giá được tính bằng Việt Nam đồng.

Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán lần đầu ra công chúng là 10.000. Mệnh giá trái phiếu chào bán ra công chúng là 100.000 và bội số của 100.000.

Đối với trường hợp giá chứng khoán của tổ chức phát hành trên hệ thống giao dịch chứng khoán thấp hơn mệnh giá, tổ chức phát hành được chào bán chứng khoán với giá thấp hơn mệnh giá.

Như đã nêu trên, pháp luật quy định giá trị ghi trên cổ phiếu cho lần phát hành đầu tiên của công ty là 10.000 đồng. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc giá 10.000 đồng là giá phát hành thấp nhất. Các doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu với số tiền thấp hơn giá trị sổ sách. Với điều kiện doanh nghiệp phải được Ủy ban chứng khoán chấp thuận.

5.2 Quy định về mệnh giá cổ phiếu khi thành lập công ty

Theo Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định nội dung sau đây:

“Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.”

Như vậy, ta có thể hiểu là tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã bán hoặc được đăng ký mua.

Quy định về mệnh giá cổ phiếu
Quy định về mệnh giá cổ phiếu

Tóm lại mệnh giá cổ phiếu là mệnh giá được quyết định bởi công ty khi phát hành chứng khoán. Nó không liên quan gì đến thị giá của cổ phiếu tại thị trường. Thị giá luôn biến động theo thời gian do cung cầu trên thị trường chứng khoán. Mệnh giá chỉ quan trọng vào lần đầu công ty phát hành để huy động vốn thành lập. Lúc này, tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu phát hành lần đầu sẽ là vốn điều lệ của công ty.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về Mệnh giá cổ phiếu là gì? Hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích đến các bạn đọc.

Kiến thức bổ sung:

>> Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây

Rate this post