9 nguyên tắc đầu tư chứng khoán nhất định phải biết

cac_nguyen_tac_dau_tu_chung_khoan

Đầu tư chứng khoán được biết đến là kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao. Vì thế ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Tuy nhiên không phải ai đầu tư cũng sẽ kiếm được tiền. Và không phải mọi giao dịch đều mang đến thành công. Do đó, mọi người đặc biệt là nhà đầu tư mới cần có cho mình những nguyên tắc nằm lòng. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn 9 nguyên tắc đầu tư chứng khoán đặc biệt quan trọng. Hãy đọc để biết tránh những sai lầm và tự tin bước vào cuộc chơi nhé!

Nguyên tắc đầu tư 1: Đặt mục tiêu thực tế về lợi nhuận

Đây chính là nguyên tắc quan trọng đầu tiên nhà đầu tư cần biết khi tham gia tìm hiểu về đầu tư chứng khoán. Dù bạn tiến hành giao dịch trong ngắn hạn hay dài hạn đều phải đặt mục tiêu lợi nhuận. Phải biết rằng không phải lúc nào bạn cũng đầu tư thành công và đạt được lợi nhuận mong muốn.

Trên thực tế, việc luôn giao dịch thành công thu và thu lại lợi nhuận là rất khó. Ngay cả với những chuyên gia đầu tư hàng đầu trên thế giới. Đầu tư thua lỗ là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ít nhất bạn có thể kiểm soát được số tiền mất đi. Và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Nhiều nhà đầu tư chỉ đạt được 50-60% tỷ lệ giao dịch thành công. Nhưng số tiền mà họ kiếm được từ những giao dịch này lớn hơn nhiều so với khoản lỗ.

Có thể nói số tiền sinh lời lớn hơn tiền lỗ đến từ những cổ phiếu hoạt động kém.

Vậy làm sao để đạt được hiệu quả đầu tư tốt như vậy? Câu trả lời là hãy đặt cho mình một mức lợi nhuận khả thi. Xác định được mức độ rủi ro giới hạn của mỗi giao dịch. Đồng thời có chiến lược đặt lệnh phù hợp.

Nguyên tắc đầu tư 1: Đặt mục tiêu thực tế về lợi nhuận
Nguyên tắc đầu tư 1: Đặt mục tiêu thực tế về lợi nhuận

Nguyên tắc đầu tư 2: Xác định mức rủi ro cụ thể

Khi bạn đã xác định được các giao dịch không phải lúc nào cũng thành công. Sau đó cần phải xác định được mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận khi giao dịch. Nói cách khác chính là số vốn mà bạn sẵn sàng mất khi giao dịch thua lỗ. Đây cũng là nguyên tắc đầu tư tiếp theo mà nhà đầu tư cần phải nắm.

Nhiều chuyên gia đầu tư thường đặt cho mình mức rủi ro ít hơn 1-2% số vốn mỗi giao dịch. Tài khoản bạn có 1.000 USD và mức rủi ro chấp nhận là 2% trên số vốn của mình. Lúc này khoản lỗ tối đa mỗi giao dịch mà bạn chấp nhận mất là: 10000 x 2% = 200 USD.

Một số gợi ý về cách thức quản trị rủi ro trong danh mục đầu tư như sau:

Với nhà đầu tư trẻ, thích mạo hiểm tỷ lệ rủi ro chỉ nên đạt mức tối đa là 10%. Trên tổng tài sản mà bạn đầu tư vào thị trường nếu bạn là nhà đầu tư mới không chuyên. Riêng với danh mục đầu tư chứng khoán, nên tuân theo quy tắc cắt lỗ ở mức bạn chấp nhận. Trong trường hợp xấu mất đi 10% vốn này.

Bạn vẫn còn 90% hay còn 9 lần để làm lại, tiếp tục hành trình đầu tư. Nếu đầu tư theo kiểu được ăn cả ngã về không sớm muộn gì bạn cũng phải hối hận.

Rời khỏi cuộc chơi là sớm muộn thậm chí có thể vỡ nợ, phá sản. Do đó, phải luôn đặt cho mình mức rủi ro trước khi đầu tư. Đây là điều bắt buộc.

Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, không ưa thích rủi ro. Tỷ lệ rủi ro thường giao động ở mức từ 10-20%.

Đối với những nhà đầu tư bảo thủ nhưng chấp nhận rủi ro 5% tài sản đầu tư vào cổ phiếu. Sao cho khoản đầu tư này không vượt quá 10% tổng giá trị tài sản.

Người đã nghỉ hưu hay muốn bảo toàn tài sản mức đầu tư tối đa được khuyến khích là 5%.

Nguyên tắc đầu tư 2: Xác định mức rủi ro cụ thể
Nguyên tắc đầu tư 2: Xác định mức rủi ro cụ thể

Nguyên tắc đầu tư 3: Bắt đầu từ số vốn nhỏ

Người mới tham gia chắc chắn sẽ có lúc tự hỏi, khi bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Thực tế là không nhiều. Lời khuyên cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cũng nên bắt đầu với số vốn nhỏ. Ưu tiên tập trung đầu tư vào một vài cổ phiếu để có thể hiểu được các thức và kinh nghiệm giao dịch sao cho đạt được hiệu quả nhất.

Trong mỗi phiên giao dịch, bạn chỉ nên tập trung vào từ một đến hai cổ phiếu. Vì còn nhiều bỡ ngỡ nên việc này giúp nhà đầu tư dễ dàng tập trung theo dõi hơn. Từ đó có thể quan sát và tìm kiếm cơ hội cho mình.

Hiện nay ngày càng phổ biến hình thức giao dịch cổ phiếu phân đoạn (cổ phiếu lẻ). Với cổ phiếu này, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu lẻ, như 1,5;2,5. Với số vốn đầu tư nhỏ. Bạn có thể thử mua cổ phiếu trên các ứng dụng để làm quen với cách thức hoạt động.

Nguyên tắc đầu tư 3: Bắt đầu từ số vốn nhỏ
Nguyên tắc đầu tư 3: Bắt đầu từ số vốn nhỏ

Nguyên tắc đầu tư 4: Phân bổ vốn đầu tư hợp lý

Bước đầu tiên của quản trị rủi ro chính là phân bổ vốn đầu tư hợp lý. Thực tế việc phân bổ vốn sao cho hợp lý không hề dễ dàng. Ngay cả những nhà đầu tư có 10 năm kinh nghiệm trên thị trường vẫn mắc sai lầm. Nhiều trường hợp bỏ vốn ít vào những cổ phiếu lãi lớn. Nhưng lại bỏ vốn nhiều vào những cổ phiếu đang lỗ hoặc tăng trưởng ngang. Cho dù thị trường có tăng trưởng tốt cũng không thể thu được lợi nhuận. Nhiều người thậm chí còn thua lỗ nặng.

Tuy nhiên, phân bổ vốn đầu tư không chỉ đơn giản là việc chia vốn cho cổ phiếu. Như việc bạn lấy 10 tỷ và chia cho 10 mã cổ phiếu mỗi mã 1 tỷ. Mà ở đây còn phải dựa vào các yếu tố sau để quyết định phân bổ vốn:

  • Ngành nghề này có đang bước vào chu kỳ tăng trưởng hay không? Nếu có nên ưu tiên hơn so với những cổ phiếu khác.
  • Cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao, độ biến động thị trường lớn. Tính toán phân bố với tỷ lệ thấp hơn.
  • Mức độ sẵn sàng chịu rủi ro của nhà đầu tư sẽ quyết định đến danh mục đầu tư khác nhau.
  • Và còn nhiều yếu tố khác,…

Nhiều chuyên gia đầu tư luôn khuyên bạn rằng : “Không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một rổ”. Đây là điều các nhà đầu tư mới luôn phải ghi nhớ. Tuy nhiên, danh mục đầu tư cũng không nên quá dàn trải. Đối với những nhà đầu tư F0 danh mục đầu tư có từ 4-5 cổ phiếu là hợp lý.

Nguyên tắc đầu tư 4: Phân bổ vốn đầu tư hợp lý
Nguyên tắc đầu tư 4: Phân bổ vốn đầu tư hợp lý

Nguyên tắc đầu tư 5: Tránh đầu tư vào cổ phiếu penny

Cổ phiếu Penny được phát hành bởi những doanh nghiệp có vốn hóa dưới 1.000 tỷ đồng. Thường có mức giá thấp hơn 10.000 đồng.

Đối với những nhà đầu tư mới cổ phiếu Penny rất có sức hấp dẫn nhờ giá thấp. Dù cơ hội thu lời cao nhưng rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt cũng là vô cùng lớn. Bởi là cổ phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp nhỏ, kém uy tín. Tính thanh khoản của cổ phiếu này được đánh giá là kém so với những loại khác.

Trên thực tế có nhiều cổ phiếu Penny bị hủy niêm yết trên 2 sàn lớn HoSE và HNX. Buộc phải giao dịch trên sàn giao dịch nhỏ hơn, phi tập trung là sàn UPCOM.

Trừ khi bạn nhìn thấy cơ hội đầu tư rõ ràng nếu không hãy tuân theo nguyên tắc này. Tránh xa cổ phiếu Penny nếu bạn là người mới đầu tư.

Nguyên tắc đầu tư 5: Tránh đầu tư vào cổ phiếu penny
Nguyên tắc đầu tư 5: Tránh đầu tư vào cổ phiếu penny

Nguyên tắc đầu tư 6: Lên kế hoạch giao dịch

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán tiếp theo chính là: Lên kế hoạch giao dịch.

Theo đó, kế hoạch giao dịch sẽ bao gồm các tiêu chí ra, vào và quản lý tiền của nhà đầu tư. Hiện nay với những công nghệ phát triển, bạn có thể thử nghiệm ý tưởng giao dịch của mình. Trước khi bắt đầu thực sự xuống tiền đầu tư. Hành động này gọi được gọi là Backtesting, nhà đầu tư có thể sử dụng những dữ liệu giao dịch. Xác định xem ý tưởng của mình có khả thi hay không. Dựa trên số liệu thử nghiệm để dự báo trước phần nào hiệu quả khi giao dịch thực tế,

Nguyên tắc được đặt ra là phải luôn bám sát kế hoạch. Khi thực hiện những giao dịch không có trong kế hoạch ban đầu. Kết quả đánh giá sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận mà nhà đầu tư kỳ vọng. Các giao dịch đầu tư ngoài kế hoạch cũng chưa chắc mang đến kết quả tốt.

Nguyên tắc đầu tư 6: Lên kế hoạch giao dịch
Nguyên tắc đầu tư 6: Lên kế hoạch giao dịch

Nguyên tắc đầu tư 7: Tránh đầu tư theo cảm xúc

Tâm lý đám đông

Tâm lý đám đông là hành động thực hiện giao dịch theo nhiều người khác. Nhà đầu tư lúc này mua và bán cổ phiếu không dựa trên bất kỳ phân tích nào.

Bỏ qua việc định giá, các phân tích kỹ thuật, xu hướng thị trường,…Bạn quá hưng phấn chen lấn mua cổ phiếu ồ ạt theo người khác. Bạn cũng có thể bán ra tất cả do lo sợ giảm giá. Tất cả điều làm tác động mạnh đến giá cổ phiếu.

Vì vậy nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi tin tức tác động đến giá cổ phiếu. Tránh bị cuốn theo đám đông. Bên cạnh đó, cần phải phân tích đánh giá doanh nghiệp để lên cho mình kế hoạch cụ thể.

FOMO

FOMO ( Fear Of Missing Out) là nỗi sợ khi bị bỏ lỡ. Đối với thị trường chứng khoán thuật ngữ này chỉ những người dồn phần lớn hay toàn bộ vốn để mua cổ phiếu chỉ vì sợ mất cơ hội. Đây là được cho là hệ quả của tâm lý đám đông. Khi bạn theo dõi một mã cổ phiếu và thấy nó có xu hướng tăng giá đi lên. Bạn sợ bỏ lỡ cơ hội mua, sợ mất cơ hội sinh lơi vì thế bạn quyết định mua theo. Khi bạn theo đuổi một cơ hội đầu tư đã tăng 1000% có thể xem đây là đầu tư FOMO.

Cũng như tránh tâm lý đám đông, để tránh bẫy FOMO bạn cần phải có kiến thức về chứng khoán. Hiểu rõ về doanh nghiệp và đặt ra cho mình những chiến lược đầu tư là cần thiết.

Nguyên tắc đầu tư 7: Tránh đầu tư theo cảm xúc
Nguyên tắc đầu tư 7: Tránh đầu tư theo cảm xúc

Nguyên tắc đầu tư 8: Liên tục cập nhật thông tin

Nếu là nhà đầu tư mới, bạn cần phải liên tục cập nhật thông tin về thị trường chứng khoán. Tham khảo kiến thức từ các nguồn tin uy tín, các trung tâm dạy đầu tư chứng khoán. Các bài viết về tài chính chứng khoán hay chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia là cần thiết. Ngay cả với những nhà đầu tư lâu năm, họ vẫn luôn cập nhật thông tin. Thì không có lý do nào để bạn có thể tự hào rằng mình đã nắm rõ tất cả những thông tin.

Nguyên tắc đầu tư 8: Liên tục cập nhật thông tin
Nguyên tắc đầu tư 8: Liên tục cập nhật thông tin

Nguyên tắc đầu tư 9: Học, học nữa, học mãi

Trước khi bước chân vào bất kỳ lĩnh vực nào không chỉ riêng đầu tư chứng khoán. Kiến thức là điều kiện bắt buộc mà bạn cần phải có. Trang bị những kiến thức là nguyên tắc đầu tư chứng khoán cuối cùng của bài viết này. Đây cũng là nguyên tắc sẽ mang lại hiệu quả cao nhất và sẽ không bao giờ lỗi thời.

Bạn phải nắm rõ quy trình giao dịch cơ bản, luôn cập nhật tin tức về thị trường chứng khoán. Phân tích xem nó có tác động đến cổ phiếu hay không? Những yếu tố nào tác động?…

Luôn học hỏi những điều mới, tạo thói quen mỗi ngày cho bản thân. Bạn có thể học tập thông qua những trang tin tức về kinh doanh tài chính uy tín hay đọc thêm các sách đầu tư chứng khoán phù hợp. Cũng có thể học thêm những kiến thức chuyên sâu mà mình chưa nắm rõ tại lớp học đầu tư. Học từ những người thành công, những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng sẽ giúp cho bạn rất nhiều.

Nói tóm lại học thêm những điều mới không bao giờ là thừa thãi. Khi thật sự hiểu được bản chất của vấn đề mới có thể tự tin khi tiến hành đầu tư.

Nguyên tắc đầu tư 9: Học, học nữa, học mãi
Nguyên tắc đầu tư 9: Học, học nữa, học mãi

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ là dễ dàng nhưng cũng không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Hy vọng qua bài viết nhà đầu tư đã hiểu được rõ hơn về những nguyên tắc đầu tư chứng khoán. Hãy đọc bài viết khác trên trang để có thêm nhiều kiến thức thú vị về đầu tư chứng khoán nhé! Chúc bạn đầu tư thành công.

Kiến thức bổ sung:

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây

Rate this post