Nhóm cổ phiếu nào sẽ được hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa?

Nhóm cổ phiếu nào sẽ được hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa

Là một trong những nền kinh tế đứng đầu thế giới, việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Được đánh giá sẽ mang lại nhiều điều tích cực cho nền kinh tế Việt Nam. Chứng khoán Việt Nam cũng chính là các nhóm cổ phiếu chịu tác động cũng được dự báo sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động này.

Theo đó, Trung Quốc được dự báo sẽ mở cửa trở lại sau 3 năm từ quý II năm 2023. Chứng khoán Châu Á cũng được dự báo sẽ có sự trở lại tích cực sau thời gian dài ảm đạm. Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có nhiều tín hiệu tích cực. Cổ phiếu các ngành bất động sản, công nghiệp, chăn nuôi, thủy sản hay hàng không được hưởng lợi. Vậy thực tế hoạt động mở cửa của Trung Quốc tác động đến cổ phiếu các ngành như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết được câu trả lời nhé!

Trung Quốc mở cửa tác động đến kinh tế như thế nào?

Ngày 26/12/2022 Ủy ban Y tế Trung Quốc ra thông báo ngừng cách ly với khách nhập cảnh. Đây được cho là bước tiếp theo trong việc nới lỏng chiến dịch “Zero Covid”.

Theo đó, ngày 8/1 người nhập cảnh vào nước này chỉ cần xét nghiệm và không phải cách ly. Goldman Sachs dự báo, Trung Quốc sẽ mở cửa lại từ quý II/2023 sau tết nguyên đán.

Khi thông tin này được đưa ra, thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tục đi lên. Những công ty liên quan đến du lịch, tiêu dùng Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được hưởng lợi. Cụ thể cổ phiếu Lotte Tour Development và Japan Airport Terminal tăng lần lượt là 7% và 3,7%. Trong khi đó Shiseido và Amorepacific tăng cùng mức 5,7%.

Cũng theo Goldman Sachs, Hong Kong, Thái Lan và Singapore là 3 nền kinh tế được hưởng lợi nhiều nhất. Nguyên nhân là việc hạn chế những quy định sẽ thúc đẩy hoạt động nhập khẩu và du lịch. Dự báo GDP Hong Kong sẽ tăng thêm 7,6%, Thái Lan 2,9% và Singapore khoảng 1,2%.

Nền kinh tế Việt Nam được cho là ít bị tác động hơn các quốc gia khác. Tuy nhiên, việc mở cửa của Trung Quốc dự kiến cũng sẽ mang đến nhiều tín hiệu tích cực. Công ty chứng khoán VNDirect đề cập trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023. Hành động này của đất nước đứng thứ 2 thế giới về quy mô GDP là một biến số. Nhưng theo hướng tích cực.

Dòng tiền vào thị trường Việt Nam 

Khách du lịch Trung Quốc chiếm 30% trên tổng số khách nước ngoài đến với Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2022, lượng khách giảm mạnh chỉ chiếm 3%. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến các ngành dịch vụ du lịch, ăn uống, khách sạn của chúng ta. Vì thế khi Trung Quốc mở cửa, nhiều chuyên gia đánh giá sẽ tác động tốt đến cả nền kinh tế. Không chỉ là du lịch.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những chính sách nới lỏng. Dòng tiền dồi dào tăng khả năng tiếp cận vốn đối với doanh nghiệp. Dòng tiền vào thị trường chứng khoán cũng sẽ dồi dào hơn. Mang đến những tín hiệu tốt trong năm 2023.

Khi tình trạng lạm phát cao ở Mỹ hay các nước Châu Âu đã qua đi và đang giảm dần. FED dù vẫn đang tăng lãi suất nhưng đang có tín hiệu hạ nhiệt. Với chính sách kiềm chế lạm phát của mình, thanh khoản của nền kinh tế được kỳ vọng cao. Điều này tạo nên kỳ vọng lớn cho thị trường chứng khoán trong năm 2023.

Môt số điều cần lưu ý như sau

  • Khi Trung Quốc mở cửa, nền kinh tế sẽ chưa thật sự được hưởng lợi ngay. Tuy nhiên, phải chờ xem những chính sách của nước này để có cái nhìn chính xác hơn.
  • Nhiều chuyên gia nhận định vật liệu xây dựng sẽ tăng giá nhưng hàng tồn kho có thể tăng cao. Theo đó, nhu cầu sẽ không tăng lên ngay lập tức mà phải cần thời gian. Phải xử lý những hàng tồn kho mới thực hiện những đơn đặt hàng mới.
  • Các hoạt động sản xuất, nguyên vật liệu vẫn còn nhiều biến số. Cần phải xem xét chính sách mới của Trung Quốc để có thể đưa ra nhận định chính xác nhất.

Vậy cổ phiếu nào “thật sự” sẽ hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa?

Dự báo doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành, ăn uống lưu trú, hàng không. Là những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất do khôi phục được lượng khách từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, xuất khẩu nông sản Việt Nam cũng nhận được nhiều tín hiệu tốt. Nhờ việc giao thương đã trở nên dễ dàng hơn so với lúc đóng cửa.

Theo đó, VNDirect dự báo hoạt động xuất khẩu các mặt hàng: cao su, rau củ quả, gạo, thủy hải sản và các sản phẩm gỗ sang thị trường này là tốt. Khi chi phí vận chuyển giảm xuống và nguồn cầu gia tăng từ đất nước tỷ dân này.

Chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất ở Việt Nam cũng được cho là ổn định. Ngành điện tử linh kiện, các máy móc  thiết bị, dệt may được cho là hưởng lợi trực tiếp.

Công ty chứng khoán BIDV cũng đưa ra nhận định của mình về 8 nhóm ngành. Trong đó bất động sản khu công nghiệp, thủy sản, chăn nuôi và dịch vụ hàng không. Được đánh giá sẽ có phát triển tích cực trong năm nay.

Bất động sản công nghiệp

Việt Nam được dự báo vẫn sẽ là nơi đầu tư tiềm năng. Đặc biệt là các doanh nghiệp FDI. Nhờ vị trí giao thương thuận lợi với Trung Quốc. Nền chính trị cũng như những chính sách ổn định của Việt Nam. Cùng với chuỗi giá trị được thiết lập trong năm hướng đến thị trường nước này.

Nhóm cổ phiếu xi măng được dự báo sẽ có nhiều tích hiệu tích cực. Trong năm 2021, sản lượng xuất khẩu xi măng sang Trung Quốc chiếm tới 54%. Đây cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Thủy hải sản

Đối với thủy hải sản giá cá tra tăng trưởng mạnh do nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Còn đối với chăn nuôi, giá heo hơi có thể dao động trong khoảng 60.000 đến 70.000 đồng.
Nhóm cổ phiếu gạo cũng được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao. Khi mà Trung Quốc chiếm 12% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam, chỉ xếp sau Philippines.

Hàng không

Ngành hàng không được nhận đinh sẽ hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ từ quý I và II/2023. Thời điểm tết nguyên đán và khi lệnh mở cửa bắt đầu có hiệu lực. Các đường bay quan trọng được kỳ vọng sẽ được nối lại. Cùng với đó là sự trở lại của lượng lớn khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Hai nhóm doanh nghiệp chính của ngành hàng không bao gồm: vận chuyển hành khách và dịch vụ vận tải. Công ty dự báo răng chỉ có dịch vụ hàng không vận chuyển hành khách mới được hưởng lợi. Trong khi do ảnh hưởng từ giá dầu cao, các doanh nghiệp vận tải sẽ chưa thể được lợi ngay. Nhu cầu đang phục hồi nhưng kết quả kinh doanh vẫn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

Nhìn chung khi Trung Quốc thực hiện mở cửa đã tác động nhiều nhất đến các doanh nghiệp FDI. Cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cổ phiếu của các nhóm ngành liên quan. Vì thế nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ để có được phân tích đúng và kịp thời. Hy vọng bài viết “Nhóm cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa” sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn thành công.

Kiến thức bổ sung:

 

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x