Phương pháp CANSLIM là gì?

phuong phap CANSLIM

Bạn là một nhà đầu tư trẻ và đang tìm hiểu về đầu tư chứng khoán. Bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp CANSLIM – một phương pháp đầu tư hàng đầu của Mỹ chưa? Nhiều công ty đã đạt được thành công lớn nhờ vào nó, bao gồm Netflix, Apple, Google,… Vậy CANSLIM là gì? Do đâu mà nó có thể giúp các công ty này thành công như thế? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ cũng như cách áp dụng phương pháp này.

1. Khái niệm phương pháp CANSLIM

CANSLIM là một phương pháp đầu tư chứng khoán, kết hợp giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Nó được sáng lập bởi William J. O’Neil vào những năm 1960. Và được đánh giá là một phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất.

CANSLIM được cấu tạo bởi 7 yếu tố, đó là:

 • C – Current earnings: Tình hình lợi nhuận hiện tại 
 • A – Annual earnings: Lợi nhuận hàng năm
 • N – New products, new management, new highs: Sản phẩm mới, quản lý mới, mức giá mới
 • S – Supply and demand: Cung- cầu
 • L – Leader or laggard: Dẫn đầu hoặc tụt hậu
 • I – Institutional sponsorship: Sự tài trợ từ các tổ chức tài chính
 • M – Market direction: Hướng thị trường

2. Vai trò của phương pháp CANSLIM

CANSLIM có vai trò rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư tìm kiếm, đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng. Phương pháp này cung cấp một khung nhìn tổng thể về các yếu tố quan trọng. Giúp nhà đầu tư phân tích, đánh giá các cổ phiếu một cách khoa học và có hệ thống.

Ngoài ra, CANSLIM cũng giúp nhà đầu tư đánh giá và xác định đúng xu hướng thị trường. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng lúc và tránh rủi ro thị trường.

3. Phân tích yếu tố của CANSLIM

C – Current earning

Đây được xem là một yếu tố quan trọng nhất. Nó đề cập đến lợi nhuận hiện tại của một công ty. Bao gồm lợi nhuận ròng hiện tại, ROE , tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và đường MA. 

Lợi nhuận ròng hiện tại thu được sau khi trừ đi các chi phí và thuế. Lợi nhuận càng cao thì công ty càng tốt.

Chỉ số ROE – tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cho biết tỷ lệ giữa lợi nhuận và vốn chủ sở hữu. Một công ty có ROE cao hơn 15% được coi là tốt.

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận: Công ty có tốc độ này càng cao thì tiềm năng tăng trưởng càng lớn. Một công ty nên có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh hơn 25%.

Đường trung bình động MA: Dùng để đánh giá xu hướng giá cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu nằm trên đường MA, thì giá cổ phiếu có xu hướng tăng.

A – Annual earning

A đòi hỏi nhà đầu tư phải đánh giá, xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm phân tích giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch, sự tăng giá đột biến và điểm Pivot. Cụ thể như sau:

Về giá cổ phiếu, đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc phân tích yếu tố A. Giá cổ phiếu cao hơn có thể thấy sự quan tâm và niềm tin của thị trường đối với công ty đó. Khối lượng giao dịch tăng lên khi giá tăng, điều này cũng thấy được sự quan tâm của thị trường. Nếu giá đột ngột tăng là lúc có nhiều tin tức tích cực về công ty và nhiều nhà đầu tư quan tâm . 

Điểm Pivot- một cấp độ quan trọng trên biểu đồ giá, được sử dụng nhiều trong phân tích kỹ thuật. Nếu giá cổ phiếu vượt qua điểm Pivot, công ty tăng trưởng mạnh mẽ, cơ hội đầu tư tiềm năng.

N – New products or services

Công ty với sản phẩm, dịch vụ mới có thể đem lại tiềm năng tăng trưởng cao hơn. Giúp thu hút khách hàng mới và đem lại lợi nhuận. Điều này thông qua việc đánh giá về ngành của một công ty. Như tổng quan ngành, vị thế của công ty trong ngành, xu hướng ngành và chính sách của chính phủ.

S – Supply and demand

Phương pháp CANSLIM quan tâm đến sự cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nên tìm kiếm các cổ phiếu có cầu mua mạnh, để dẫn đến tăng giá cổ phiếu. Để đánh giá tình trạng cung và cầu, nhà đầu tư có thể sử dụng các chỉ số thị trường. Như P/E ratio, P/B ratio, khối lượng giao dịch để đánh giá tính thanh khoản của công ty.

L – Leader or laggard

Đánh giá xem công ty có đang nằm trong nhóm các công ty dẫn đầu thị trường hay không? Nhà đầu tư nên sử dụng các chỉ số thị trường chẳng hạn như ở thị trường Mỹ. Họ hay quan tâm đến các chỉ số S&P 500, NASDAQ Composite, DJIA, Russell 2000 Index. Các chỉ số này cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan về tình trạng của thị trường. Đồng thời giúp nhà đầu tư đánh giá liệu thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng hay suy thoái. 

I – Institutional sponsorship

Đó là sự quan tâm từ các tổ chức tài chính. Chẳng hạn, quỹ đầu tư, các công ty quản lý quỹ và các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Sự quan tâm này có thể là tín hiệu cho thấy tiềm năng tăng trưởng của công ty. Thông qua đó, bạn thấy được giá cổ phiếu có thể tăng lên.

M- Market direction

Việc đầu tư vào cổ phiếu sẽ thuận lợi hơn khi thị trường đang trong trạng thái tăng giá. Và khó khăn hơn khi thị trường đang giảm giá. Nhà đầu tư phải xác định hướng thị trường nhờ vào MA, chỉ số P/E, VIX. Ngoài ra, việc đếm số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá trên thị trường, cũng là một cách để phân tích hướng đi của thị trường.

4. Áp dụng phương pháp CANSLIM 

Dưới đây là một số bước để thực hành áp dụng phương pháp CANSLIM. Và đòi hỏi việc bạn phải thật kiên trì, tập trung và cẩn trọng. 

4.1 Tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng

Chọn công ty có mức doanh thu, lợi nhuận cao trong quá khứ, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Chú ý đến các công ty có sản phẩm, dịch vụ có sức ảnh hưởng đến thị trường, được khách hàng yêu thích. Hoặc các công ty có khối lượng giao dịch lớn và tính thanh khoản của cổ phiếu cao.

4.2 Đánh giá rủi ro và tiềm năng của cổ phiếu

Đánh giá các chỉ số tài chính của công ty để biết cơ hội đầu tư có tiềm năng hay không?

Tìm hiểu thêm về các yếu tố ngoại cảnh có thể ảnh hưởng đến công ty và thị trường để đánh giá rủi ro.

Đánh giá tiềm năng lợi nhuận thông qua các yếu tố về quản lý, sản phẩm, dịch vụ, chiến lược, v.v..

4.3 Lập và quản lý danh mục đầu tư theo phương pháp CANSLIM

Xác định tỷ trọng đầu tư và các mức giá mua vào và bán ra dựa trên các chỉ báo kỹ thuật.

Theo dõi tình hình các công ty trong danh mục đầu tư để điều chỉnh danh mục khi cần thiết.

Đánh giá danh mục đầu tư định kỳ để đảm bảo rằng nó phù hợp với mục tiêu của bạn.

5. Những lưu ý khi áp dụng phương pháp CANSLIM

Phương pháp CANSLIM rất hữu hiệu trong việc đánh giá cổ phiếu và xác định cơ hội đầu tư. Nhưng áp dụng như thế nào mới tăng tính năng của nó? Chúng tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý khi sử dụng CANSLIM. Giúp bạn có thể tự tin và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

 • Không bỏ qua bất kỳ yếu tố nào trong CANSLIM: Phương pháp này yêu cầu sự chú ý đến tất cả các yếu tố. Nếu bạn bỏ qua bất kỳ yếu tố nào, có thể dẫn đến đánh giá sai và thiếu sót trong quá trình đầu tư.
 • Luôn cập nhật thông tin thị trường: Để áp dụng CANSLIM hiệu quả, bạn cần cập nhật và phân tích thông tin thị trường thường xuyên. Bao gồm cả các chỉ số kỹ thuật và các tin tức có liên quan.
 • Điều chỉnh danh mục đầu tư thường xuyên: Thị trường luôn thay đổi, do đó, danh mục đầu tư cũng cần được điều chỉnh. Đồng thời phải được cập nhật thường xuyên để phù hợp với tình hình thị trường.
 • Không đầu tư quá mức:  Bạn cần chú ý đến việc đầu tư quá mức có thể gây rủi ro tài chính. Dù cho phương pháp này có đưa ra quyết định đầu tốt.
 • Tự tìm hiểu và phân tích kỹ: Việc tự tìm hiểu và phân tích kỹ là điều cần thiết cho việc đầu tư của bạn. Nó không chỉ giúp bạn kiểm soát mà còn giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về phương pháp CANSLIM. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán. Từ đó,  bạn có thể đạt được nhiều thành công trong việc tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng.

Đọc thêm:

 

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x