ETF là gì? Ưu và nhược điểm của quỹ ETF?

ETF la gi Uu va nhuoc diem cua quy ETF

Bạn là nhà đầu tư trẻ, mới gia nhập vào thị trường chứng khoán. Bạn đang băn khoăn lựa chọn cách đầu tư ít rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận cao ? Đừng bỏ qua cơ hội đầu tư vào quỹ đầu tư ETF. Tôi sẽ giúp bạn phân tích và hiểu rõ về tiềm năng của quỹ ETF.

1. Quỹ ETF là gì?

ETF là viết tắt của từ Exchange-Traded Fund, được hiểu là Quỹ giao dịch trên Sàn. Ra đời vào năm 1993 tại Mỹ, với sự ra mắt của quỹ SPDR S&P 500. Quỹ này được phát triển bởi công ty State Street Global Advisors (SSGA). Nhằm đầu tư vào 500 công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, theo chỉ số S&P 500.

ETF được xem là quỹ đầu tư tổng hợp, thiết kế để đầu tư vào một danh mục đa dạng các tài sản. Chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, và tiền tệ.

Nó được giao dịch trên sàn giao dịch giống như một cổ phiếu. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể mua, bán vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày giao dịch. Việc này giúp ETF trở thành một công cụ đầu tư rất linh hoạt và tiện lợi.

2. Cách hoạt động của quỹ đầu tư ETF

ETF được tạo ra bởi các tổ chức tài chính như các ngân hàng đầu tư hoặc quỹ đầu tư. Nó được phân phối cho nhà đầu tư thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Những người đầu tư mua ETF giống như mua cổ phiếu của một công ty. Thay vì sở hữu một công ty, họ sở hữu một phần tỷ lệ trong danh mục đầu tư của ETF. 

ETF hoạt động như một quỹ đầu tư mở và quản lý bởi nhà quản lý quỹ (Fund Manager). Người này chịu trách nhiệm về việc chọn lựa và quản lý danh mục đầu tư của ETF.

2.1 Cơ cấu danh mục của ETF

Danh mục đầu tư của ETF được xác định trước và có thể được điều chỉnh theo thời gian. Cơ cấu này giống như một giỏ đa dạng các tài sản, lựa chọn để phản ánh một chỉ số cụ thể. Ví dụ, ETF có thể thiết lập để đầu tư vào các cổ phiếu trong một chỉ số chứng khoán. Chẳng hạn như S&P 500 hoặc Nikkei 225. 

2.2 Phương thức mua và bán ETF

ETF có thể được mua và bán như các loại chứng khoán khác thông qua các sàn giao dịch. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua trên sàn hoặc thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Khi mua ETF, nhà đầu tư sẽ trả cho nhà quản lý quỹ một khoản tiền. Nó tương đương với giá trị của phần tỷ lệ danh mục đầu tư của họ.

2.3 Mối liên hệ giữa ETF và giá trị danh mục đầu tư

Giá trị của ETF phụ thuộc vào giá trị của danh mục đầu tư của nó. Khi giá trị của danh mục đầu tư tăng, giá trị của ETF cũng tăng. Ngược lại, khi giá trị của danh mục đầu tư giảm, giá trị của ETF cũng giảm. Do đó, giá trị của ETF thường được giữ ở mức gần bằng với giá trị của danh mục đầu tư của nó.

Tuy nhiên, giá của ETF có thể chênh lệch so với giá trị của danh mục đầu tư của nó. Xảy ra khi cầu – cung của ETF trên thị trường không cân bằng với danh mục đầu tư của nó. Khi đó, giá của ETF có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị của danh mục đầu tư của nó.

3. Các loại quỹ đầu tư ETF 

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại quỹ đầu tư ETF được giao dịch trên sàn giao dịch. Với mỗi loại quỹ đầu tư thì lại tập trung vào từng loại tài sản khác nhau. Nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của từng nhà đầu tư.

Chẳng hạn, như các loại quỹ sau đây:

  • Quỹ ETF theo chỉ số chứng khoán: Nó đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, hoặc cả hai. Theo một chỉ số cụ thể như S&P 500, Dow Jones, NASDAQ, hoặc FTSE 100.
  • Quỹ ETF theo ngành: Đầu tư vào các công ty trong một ngành cụ thể. Ví dụ như công nghệ, năng lượng tái tạo, y tế, tài chính, hoặc hàng hóa.
  • Quỹ ETF ngoại tệ: Đầu tư vào các đồng tiền như USD, EUR, JPY, hoặc GBP.
  • Quỹ ETF hàng hóa: Đầu tư vào các loại hàng hóa như vàng, bạc, dầu, khí đốt, hoặc lương thực.
  • Quỹ ETF quốc gia: Đầu tư vào các thị trường cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền tệ của một quốc gia. Cụ thể như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil hoặc Nga.

 Dưới đây là một số quỹ đầu tư ETF uy tín tại Việt Nam

  • VFMVN30 ETF: Đây là quỹ ETF được quản lý bởi VinaCapital. Nó sở hữu các cổ phiếu của các công ty lớn và tiềm năng nhất trên sàn HOSE. Mục tiêu của quỹ là theo đuổi đà tăng trưởng của chỉ số VN30.
  • SSIAM VNFinLead ETF: Được quản lý bởi SSI Asset Management. Mục tiêu là đầu tư vào công ty có liên quan đến ngân hàng, dịch vụ tài chính trên HOSE.
  • FTSE Vietnam ETF: Được quản lý bởi BlackRock, đầu tư vào các công ty có vốn hóa thị trường lớn tại Việt Nam.
  • MSCI Vietnam ETF: Được quản lý bởi VanEck, đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng tại Việt Nam. Và được theo dõi theo chỉ số MSCI Vietnam.

4. Có nên đầu tư vào quỹ ETF?

4.1 Ưu điểm của quỹ ETF

Thay vì đầu tư vào một loại cổ phiếu riêng lẻ, sao bạn không đầu tư vào quỹ ETF? Nó có thể giúp bạn giảm rủi ro, tăng khả năng sinh lời thông qua đa dạng hoá đầu tư. Bạn có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, vàng, tiền tệ…

Quỹ đầu tư ETF còn có chi phí quản lý thấp hơn so với các quỹ đầu tư khác. Bạn có thể tiết kiệm được chi phí giao dịch và chi phí quản lý. 

Ngoài ra, ETF có thể dễ dàng mua, bán vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bởi vì, nó được niêm yết trên sàn và mua bán như một cổ phiếu. Các nhà đầu tư cũng có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của quỹ một cách dễ dàng. 

4.2 Nhược điểm của việc đầu tư ETF 

Bên cạnh những ưu điểm của ETF, khi đầu tư vào quỹ bạn cũng nên biết những hạn chế sau. Về phí quản lý, bạn phải trả phí này hàng năm để quản lý danh mục đầu tư của quỹ. Điều này làm giảm hiệu quả sinh lời của các nhà đầu tư.

Bạn cũng không thể tự điều chỉnh tỷ trọng đầu tư. Nó được quyết định bởi nhà quản lý quỹ và không thể điều chỉnh theo ý muốn của bạn. Và cũng không thể lựa chọn cổ phiếu bạn muốn mà phải tuân theo danh mục đầu tư của quỹ.

5. Lưu ý trước khi bạn muốn đầu tư vào quỹ ETF

Đầu tư vào quỹ ETF được xem là một cách đầu tư thuận tiện và an toàn tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc đầu tư vào quỹ ETF cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng. Tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nó.

Trước hết, bạn phải nắm rõ về quỹ ETF bao gồm cơ cấu, mục đích, chi phí và rủi ro. Nên tìm hiểu về danh mục đầu tư, chọn danh mục phù hợp với chiến lược đầu tư của mình.

Bạn nên chọn những quỹ đầu tư uy tín, những quỹ được đánh giá cao bởi tổ chức tài chính. Thường xuyên theo dõi quỹ đầu tư của mình, điều chỉnh chiến lược khi cần thiết. Đảm bảo rằng nó vẫn phù hợp với mục tiêu đầu tư ban đầu. Cuối cùng, bạn nên đánh giá những rủi ro liên quan đến danh mục đầu tư ETF. Và tìm hiểu kỹ về thuế, nó ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận đầu tư của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin, kiến thức liên quan đến quỹ đầu tư ETF. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, chúc các bạn thành công!

Kiến thức bổ sung:

 

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x