Đầu tư quỹ mở có sinh lời tốt hơn tự đầu tư chứng khoán?

Dau tu quy mo co sinh loi tot hon tu dau tu chung khoan

Chứng khoán là hình thức đầu tư phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn. Đầu tư chứng khoán có thể giúp tăng thu nhập tự động. Tuy nhiên tự đầu tư chứng khoán mà chưa nắm vững kiến chức có thể gây ra rủi ro cao. Vậy nên nhiều nhà đầu tư chấp nhận đầu tư gián tiếp qua quỹ mở. Vậy quỹ mở là gì? Và có thực sự đầu tư vào quỹ mở sẽ sinh lời tốt hơn tự đầu tư chứng khoán. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Quỹ mở là gì?

Quỹ mở (hay quỹ đầu tư mở – Open-end fund)quỹ đầu tư chung do nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu góp vốn. Quỹ được quản lý chuyên nghiệp bởi một Công ty Quản lý Quỹ. Vì thế quỹ mở hoàn toàn an toàn và bạn có thể an tâm khi đầu tư nhé. Quỹ mở sẽ không giới hạn về thời gian và số lượng thời tham gia.

Đây là một hình thức đầu tư gián tiếp. Thay vì trực tiếp đầu tư thì nhà đầu tư góp tiền vào quỹ mở. Nhờ đây, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm sẽ ra quyết định đầu tư và đem về lợi nhuận. Thật đơn giản và dễ dàng đối với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, e ngại rủi ro.

2. Các loại quỹ đầu tư mở

Hiện nay, quỹ mở chia thành 3 loại:

 • Quỹ cổ phiếu: Quỹ mở cổ phiếu vừa có khả năng sinh lời và mức độ rủi ro cao.
 • Quỹ trái phiếu: Quỹ trái phiếu có tính ổn định, ít rủi ro nhưng không có khả năng sinh lời cao như quỹ cổ phiếu.
 • Quỹ cân bằng: Quỹ cân bằng đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Với loại quỹ này, mức độ rủi ro nằm ở mức trung bình. Nó cao hơn quỹ trái phiếu nhưng thấp hơn quỹ cổ phiếu. Bởi tỷ lệ phân bổ nguồn vốn đồng đều ở nhiều danh mục đầu tư. Và cuối cùng bạn có thể rút tiền trước mà kế hoạch phân bố tài sản vẫn được giữ nguyên.

3. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là chứng nhận sở hữu của nhà đầu tư với vốn/tài sản của nhà phát hành. Khi doanh nghiệp hay Chính phủ muốn huy động vốn, họ sẽ phát hành chứng khoán. Loại chứng khoán có thể là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Chứng khoán này các định quyền sở hữu vốn/tài sản tương ứng của doanh nghiệp

4. Ưu và nhược điểm của quỹ mở so với chứng khoán

Đầu tư vào quỹ mở

Đầu tư vào chứng khoán

Ưu điểm

 • Đầu tư gián tiếp, thích hợp cho nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.
 • Có khả năng sinh lời cao mà không cần phải có nhiều kinh nghiệm
 • Tiết kiệm thời gian cho những việc khác
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư
 • Vốn đầu tư thấp, ai cũng có thể tham gia
 • Quy trình đơn giản, không quá phức tạp
 • Đầu tư trực tiếp, tự mình lựa chọn loại chứng khoán mình muốn.
 • Khả năng sinh lời cao nếu đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm.
 • Đa dạng các loại chứng khoán để lựa chọn.

Nhược điểm

 • Chịu chi phối và không tự quyết định đầu tư được.
 • Phát sinh phí trung gian cho nhà Quản lý quỹ
 • Khó kiểm soát được nguồn tiền của mình
 • Chịu rủi ro đến từ công ty và thị trường
 • Rủi ro thực sự cao khi không nắm rõ được thị trường.
 • Dành nhiều thời gian để phân tích, nghiên cứu từng loại chứng khoán để mua
 • Khả năng thua lỗ cao, nhiều rủi ro không thể lường trước được.

5. Tại sao nên đầu tư vào quỹ mở thay vì tự đầu tư chứng khoán

5.1 Về thời gian và kiến thức

Nếu đầu tư chứng khoán, ta cần đầu tư nhiều thời gian để cải thiện kiến thức chuyên môn. Đồng thời cũng như tìm tòi, học hỏi thêm nhiều hơn nữa từ những người có kinh nghiệm đi trước. Để rồi khi đó ta mới phân tích kỹ thuật và chọn được các loại chứng nào nào tiềm năng để đầu tư và giao dịch. Ngoài ra ta cũng sẽ phải chịu trách nhiệm với mọi giao dịch của mình dù là lãi hay lỗ.  

Đầu tư chứng khoán đòi hỏi có nhiều thời gian, vừa để học hỏi vừa để theo dõi và tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường và không có thời gian thì rất khó. Lúc này, nhà đầu tư sẽ hướng vào quỹ mở. Kể cả bạn thiếu kiến thức tài chính hay kiến thức thì cũng không khó để tiếp cận. Vì đã có sự hỗ trợ từ bên thứ ba. Các chuyên gia tại quỹ mở đều là người có chuyên môn cao sẽ giúp bạn phân tích rủi ro, tối đa lợi nhuận tốt nhất.

5.2 Về vốn

Đầu tư vào quỹ mở, bạn chỉ cần bỏ ra số vốn tương đối ít. Trong khi đó, đầu tư chứng khoán đòi hỏi bạn phải đầu tư với số vốn lớn hơn nhiều.

Tuy vốn bỏ ra ít nhưng không đồng nghĩa đầu tư vào quỹ mở sẽ tiết kiệm nhiều hơn. Vì bạn còn chịu phí dịch vụ cho Công ty Quản lý quỹ. Vì thế khi đầu tư vào quỹ mở thì cần tham khảo kỹ lưỡng về phần phí này. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời mà bạn mong muốn. Nhưng chẳng sao cả, nếu bạn đã tham khảo kỹ lưỡng và có nguồn vốn vừa phải thì bạn có thể chọn đầu tư vào quỹ mở. 

5.3 Về độ rủi ro

Đầu tư chứng khoán hay quỹ mở có mức độ rủi ro cao hơn? Dù chọn hình thức đầu tư nào thì vẫn luôn tiềm ẩn rủi ro. Những ai tự đầu tư vào thị trường chứng khoán thường muốn tìm kiếm lợi nhuận lớn. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải sẵn sàng tâm lý cho mọi rủi ro. Rất rõ ràng, tự đầu tư vào chứng khoán sẽ mang lại rủi ro cao hơn. Và cũng chưa chắc sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn đầu tư vào quỹ mở. Việc này phụ thuộc vào mức độ đầu tư và chịu rủi ro cũng nhà đầu tư.

6. Những lưu ý khi đầu tư quỹ mở

Đối với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm, khi đầu tư vào quỹ mở cần lưu ý:

Về công ty Quản lý quỹ: Chọn Công ty Quản lý quỹ lớn, uy tín và đã hoạt động trong một thời gian dài. Vì họ có kinh nghiệm dày dặn, có thể đầu tư hiệu quả hơn. Tham khảo lịch sử hoạt động của công ty để biết công ty có thể làm tốt trong tương lai hay không. Từ đó cân nhắc lựa chọn công ty Quản lý quỹ.

Về lĩnh vực: Lĩnh vực mà quỹ mở sẽ đầu tư là cổ phiếu, trái phiếu hay những loại tài sản khác. Ta cần nắm thông tin đầy đủ để tránh bị phụ thuộc quá nhiều vào Quản lý quỹ. Từ đó khi thị trường biến động, ta cũng có thể góp ý và đưa ra quyết định chính xác.

Thời gian giữ quỹ: Vì tùy từng loại quỹ mở mà thời gian giữ và phí bán quỹ sẽ khác nhau. Chẳng hạn như nếu bán quỹ sớm sẽ bị tính phí, còn để lâu hơn sẽ không mất phí. Nắm chắc thông tin này giúp ta có kế hoạch đầu tư tối ưu, đạt kết quả tốt.

Phí quản lý của quỹ: Tất nhiên Công ty Quản lý sẽ thu khoản phí dịch vụ để vận hành công ty. Ta nên cân nhắc cả yếu tố này trước khi chọn đầu tư quỹ mở.

Tóm lại, quỹ mở là giải pháp đầu tư tối ưu dành cho người không chuyên, thiếu kiến thức về tài chính, kinh tế,… Người không có nhiều thời gian rảnh nhưng vẫn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư với số vốn tương đối. Ngược lại, nếu bạn có nguồn vốn ổn, muốn lợi nhuận lớn và sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì có thể lựa chọn chứng khoán. Cuối cùng là dù đầu tư vào cái gì, cũng nên trang bị đầy đủ kiến thức và tích lũy  kinh nghiệm nữa nhé. Chúc các bạn thành công.

Kiến thức bổ sung:

 

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x