Tại sao đầu tư chứng khoán là kênh đáng đầu tư nhất?

Tai sao dau tu chung khoan la kenh dang dau tu nhat

Tại sao đầu tư chứng khoán là kênh đáng đầu tư nhất

Khi cần tiền cho các khoản chi tiêu bất như chữa bệnh hay kế hoạch mua nhà mua xe. Việc phụ thuộc vào việc cắt xén chi tiêu dựa trên thu nhập là quá thụ động. Vì vậy việc tiến hành đầu tư tài chính là vô cùng cần thiết. Khi có tiền nhàn rỗi bạn dùng nó để kiếm thêm mới là cách tốt nhất. Vậy nên chọn kênh đầu tư nào khi chưa biết nhiều về đầu tư tài chính. Giữa nhiều kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, vàng, nhà đất, tiền tệ,… Tại sao nhiều người lại lựa chọn đầu tư vào chứng khoán. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trước tiên chúng ta sẽ trả lời cho câu hỏi: Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

Để các bạn dễ hình dung về đầu tư chứng khoán chúng tôi sẽ giải thích sơ qua về nó. Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư vào doanh nghiệp. Nhà đầu tư sẽ bỏ vốn và thực hiện các giao dịch nhằm thu về lợi nhuận. Thu nhập đến từ đầu tư chứng khoán thường qua 2 nguồn. Thứ nhất là lợi nhuận nhà đầu tư thu được từ chênh lệch giá cổ phiếu. Thứ hai là lợi nhuận nhận được từ cổ tức công ty phát hành cổ phiếu. 

Những lợi ích từ đầu tư chứng khoán mang lại cho nhà đầu tư:

Kênh đầu tư linh hoạt

Một nhà đầu tư chứng khoán không cần tích lũy nhiều tiền để tiến hành đầu tư. So với đầu tư bất động sản muôn đầu tư vốn bỏ ra để mua một căn nhà là 2 tỷ. Trong khi đó có vài triệu bạn đã có thể tiến hành mua bán trên thị trường chứng khoán.

Được biết sàn chứng khoán HoSE yêu cầu một lô giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu. Giả sử bạn đang muốn đầu tư vào Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk. Mã cổ phiếu – VNM, có giá niêm yết trên sàn HoSE ngày 04/03/2023 là 76,000 đồng. Số tiền bỏ ra nếu mua 100 cổ phiếu chỉ là 7,600,000 đồng. Số vốn bỏ ra nhỏ hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Thời gian tối thiểu quy định khi nắm giữ cổ phiếu là 2 ngày. Trường hợp nếu bạn chỉ muốn đầu tư trong ngắn hạn, khi cổ phiếu tăng như kỳ vọng. Nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu bất cứ khi nào. Không như đầu tư vào gửi tiết kiệm phải chờ vài tháng đến một năm để nhận lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán yêu cầu sự kiên trì và nhẫn nại. Điểm tốt ở đây là cho phép các nhà đầu tư bắt đầu từ một số vốn nhỏ. Nếu đang không có nhiều tiền nhàn rỗi, bạn có thể tiết kiệm từng ít mỗi ngày. Và cuối tháng dành khoản tiền đó để đầu tư cổ phiếu xem là khoản đầu tư cho tương lai.

Tính thanh khoản vượt trội

Chứng khoán chính là tài sản có tính thanh khoản vô cùng cao chỉ xếp sau tiền mặt. Để các bạn hiểu rõ hơn thì thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Khi tiến hàng kinh doanh tài sản chỉ được tiêu thụ khi có người muốn mua hoặc bán chúng. Thị trường chứng là nơi tập trung số lượng rất lớn những người mua và bán. Tất cả các giao dịch đều được các nhà đầu tư thực hiện trong thời gian ngắn. Khớp lệnh giao dịch ngay lập tức, chứng khoán của bạn đã chuyển thành tiền mặt nhanh chóng. 

Một lần nữa so sánh với bất động sản, giá trị bất động sản thường rất lớn. Thời gian giao dịch và giá dao động còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì thế dù mang lại lợi nhuận cao nhưng lại có tính thanh khoản thấp hơn chứng khoán.

Hay một hình thức đầu tư khác, bạn bỏ tiền để kinh doanh cửa hàng. Khi gặp vấn đề về tài chính muốn dừng kinh để cắt lỗ. Công việc phải xử lý sau đó là rất nhiều: Bán hàng tồn kho, thanh lý tài sản cố định, thanh toán nợ,…Ảnh hưởng đến thời gian của nhà đầu tư.

Khả năng mang lại lợi nhuận cao

Theo báo điện tử VTV,  hệ số P/E năm 2023 được thị trường dự phóng là 9,2 lần. Chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ tăng 15% vào cuối năm 2023 đạt 1.160 điểm. Thị trường chứng khoán Việt Nam bước sang năm 2023 với nhiều yếu tố tích cực.

Lợi nhuận đầu tư mang lại từ thị trường chứng khoán sẽ vô cùng cao. Nếu bạn biết lựa chọn đúng mã cổ phiếu, chọn đúng doanh nghiệp có sức tăng trưởng tốt. Thực chất của việc sở hữu cổ phiếu chính là nắm giữ một phần doanh nghiệp. Vì thế mức lợi nhuận thu được từ chứng khoán so với lại suất gửi tiết kiệm là cao hơn nhiều. Trên thực tế, những năm gần đây lãi suất gửi tiết kiệm cố định giao động từ 6-7% một năm. Trong khi đó tốc độ tăng trưởng của các công ty chứng khoán trung bình đạt 20%/năm.

Vì thế việc của các nhà đầu tư là tìm ra được những doanh nghiệp tiềm năng. Sau đó tiến hành mua cổ phiếu và chờ đợi cổ tức từ doanh nghiệp. Hoặc có thể bán cổ phiếu khi có sự chênh lệch giá so với kỳ vọng của bạn. Thông thường cổ phiếu được chi trả cổ tức thường có thu nhập tăng theo thời gian. Vì vậy cơ hội nhận được tỷ suất sinh lời cũng cao hơn so với tỷ lệ lạm phát.

Tuy nhiên đây không phải là một quá trình dễ dàng. Bạn cần phải thực sự nghiêm túc nều muốn kiếm lời lâu dài từ đầu tư chứng khoán. Tham gia các khóa học để bổ sung kiến thức và kinh nghiêm là một điều cần thiết.

Tại sao đầu tư chứng khoán là kênh đáng đầu tư nhất?

Trở lại với câu hỏi được đặt ra đầu bài viết: Tại sao đầu tư chứng khoán là kênh đáng đầu tư nhất? Đặt lên cùng một hệ quy chiếu để so sánh các kênh đầu tư tài chính. Để có được cái nhìn tổng thể và khách quan nhất.

3 kênh đầu tài chính quen thuộc gồm: Vàng, Gửi tiết kiệm và bất động sản. Cùng điểm qua một vài ưu cũng như nhược điểm của các kênh đầu tư này nhé nhé!

Đầu tư vàng

Là kênh đầu tư được yêu thích. Khả năng cất giữ giá trị khá bền vững khả năng sinh lời cao. Tính thanh khoản ở mức cao, lượng giao dịch lớn. Tuy nhiên lãi suất thực tế được đánh giá là thấp. Bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chu kỳ kinh tế giá vàng thế giới. Một điều được cho là khó khăn nhất của đầu tư vàng chính là công tác lưu trữ, cất giữ

Gửi tiết kiệm

So với các kênh đầu tư khác, gửi tiết kiệm được đánh giá là có tính an toàn nhất. Sự bảo hộ của Chính Phủ đối với các ngân hàng là lý do chính. Tính chất an toàn cao, đi kèm là rủi ro đầu tư thấp giúp gửi tiết kiệm được ưa chuộng. Lãi suất nhận được ổn định theo kỳ, số tiền đầu tư không quá cao là những ưu điểm. Tuy nhiên lãi suất đi kèm của gửi tiết kiệm thường thấp. Bị ảnh hưởng nhiều bởi tỷ lệ lạm phát. Gắn liền với cụm từ “ăn chắc mặc bền” nên hiện nay không thu hút được nhà đầu tư trẻ.

Bất động sản

Bất động sản được là kênh đầu tư cần nhiều vốn. Có thể nói là nguồn vốn ban đầu cao hơn nhiều so với đầu tư chứng khoán. Như đã đề cập trong các ví dụ trên, đầu tư bất động sản có tính thanh khoản thấp. Rủi ro ứ đọng vốn trên thị trường cao. Tuy nhiên mức sinh lợi từ đầu tư bất động sản cao, giao động từ 8-12% một năm.

Bất kỳ kênh đầu tư nào cũng tồn tại lợi ích và rủi ro tuy nhiên có thể thấy được. Đầu tư chứng khoán đang dẫn đầu trong các kênh đầu tư tài chính. Chứng khoán mang lại lợi nhuận vượt trội so với các kênh đầu tư khác. Tính thanh khoản cao và linh hoạt trong nguồn vốn là điểm cộng lơn.  Dù vẫn tồn tại rủi ro thua lỗ lớn nhưng không thể phủ nhận được sức hút của nó.

Kết luận

Thực tế trong đầu tư tài chính không có kênh đầu tư nào là toàn diện. Đi kèm với hiệu quả lợi nhuận lớn luôn là rủi ro cao và ngược lại. Chứng khoán cũng thế muốn lợi nhuận cao ngay tức thời mà không có rủi ro là không thể. Cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và có am hiểu nhất định về thị trường mới đạt được mục đích đề ra. Cùng đọc thêm nhiều bài viết trên trang để biết thêm về đầu tư nhé! Chúc bạn thành công!

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x