Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu quan trọng?

Vi sao tinh thanh khoan cua co phieu quan trong

Trong đầu tư chứng khoán, một cổ phiếu có tính thanh khoản cao thường an toàn và được ưa chuộng. Vì sao tính thanh khoản của cổ phiếu lại quan trọng? Làm sao để biết được cổ phiếu có tính thanh khoản cao hay không? Bài viết sẽ cung cấp cho nhà đầu tư mới về những kiến thức bổ ích này. Hãy cùng đón xem nhé!

Thanh khoản của cổ phiếu là gì?

Thanh khoản là gì? Thanh khoản được hiểu là mức độ một tài sản có thể được mua hoặc bán một cách nhanh chóng trên thị trường mà không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của nó. Và được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá tài sản.

Vậy thanh khoản của cổ phiếu là gì? Tính thanh khoản của cổ phiếu là khả năng chuyển đổi sang thành tiền của cổ phiếu và ngược lại. Tương tự như việc cổ phiếu có được mua bán dễ dàng với mức giá ổn định không.

Trong thị trường chứng khoán, cổ phiếu được xếp vào loại có tính thanh khoản cao. Đối với những cổ phiếu có sẵn trên thị trường, có thể thực hiện giao dịch một cách dễ dàng. Ít bị biến động có khả năng hồi phục tốt được xem là cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Nó còn phản ánh được thị trường giao dịch phát triển và sôi động.

Các yếu tố ảnh hưởng

Những biến động của thị trường chứng khoán ảnh hưởng đến tính thanh khoản của cổ phiếu. Có 4 yếu tố chính tác động bao gồm:

Chính sách kinh tế vĩ mô

Các doanh nghiệp ở Việt Nam đều hoạt động dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước. Đặc biệt các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tác động của các quy định, chính sách nhà nước đến doanh nghiệp càng rõ nét hơn. Không chỉ tính thanh khoản của cổ phiếu nó còn tác động đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Như những chính sách tiền tệ của chính phủ. Khi chính phủ ra quyết định tăng lãi suất hay tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nhà đầu tư lúc này sẽ có xu hướng gửi tiết kiệm nhiều hơn. Tính thanh khoản của cổ phiếu sẽ bị sụt giảm. Nếu ngược lại, thì sẽ cao hơn thị trường hoạt động sôi động hơn.

Sức khỏe tài chính doanh nghiệp

Hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được phản ánh qua chỉ số tài chính. Thực chất của phát hành cổ phiếu chính là huy động vốn cho doanh nghiệp. Vì thế nhà đầu tư sẽ nhìn vào sức khỏe tài chính của doanh nghiệp khi quyết định đầu tư. Một doanh nghiệp đang hoạt động tốt có tiềm năng phát triển mạnh sẽ thu hút được nhiều đầu tư. Đồng nghĩa với việc, cổ phiếu của doanh nghiệp có tính thanh khoản cao. Ngược lại, doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả sẽ làm ảnh hưởng đến cung cầu của cổ phiếu. Dẫn đến tính thanh khoản của cổ phiếu này thấp.

Tuy nhiên, trong thực tế có không ít doanh nghiệp dù kết quả hoạt động không hiệu quả. Nhưng tính thanh khoản của cổ phiếu lại cao. Có thể lý giải cho trường hợp này bỏi tính thanh khoản còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Xét về dài hạn, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ phản ánh đúng giá trị cổ phiếu.

Tâm lý các nhà đầu tư 

Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng đó chính là tâm lý nhà đầu tư. Tâm lý nhà đầu tư rất dễ bị tác động. Hình dung như sau, khi thị trường khởi sắc nhà đầu tư thường có xu hướng đổ tiền đi mua. Điều này khiến tính thanh khoản của cổ phiếu tăng lên. Ngược lại, nhà đầu tư sẽ cẩn thận hơn khi đưa ra quyết định. Điều này tác động đến cung cầu thị trường chứng khoán. Tâm lý này thường sẽ xảy ra nhiều với các nhà đầu tư F0, còn thiếu kinh nghiệm thực tế. Tâm lý nhà đầu tư gây biến động về cung cầu và làm ảnh hưởng đến tính thanh khoản.

Quy định đối với hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài

Ủy ban Chứng khoán Việt Nam có quy định riêng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể như sau: Chỉ được mua 30% cổ phiếu phát hành bởi ngân hàng thương mại và 49% cổ phiếu ngành nghề khác. Điều này phần nào hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài. Họ chỉ có thể mua trong giới hạn cho phép, việc lựa chọn cổ phiếu bị ảnh hưởng. Cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp trong nước bị hạn chế. Khối lượng cổ phiếu giao dịch cũng sẽ bị hạn chế. Làm ảnh hưởng đến cầu của cổ phiếu và phần nào là tính thanh khoản của cổ phiếu.

Cách xác định tính thanh khoản của cổ phiếu

Để xác định tính thanh khoản của cổ phiếu, nhà đầu tư có thể dựa vào các tiêu chí sau:

Khối lượng giao dịch

Một cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn cho thấy cổ phiếu đang có nhu cầu mua bán cao. Điều này thể hiện cổ phiếu đang có tính thanh khoản cao. Và ngược lại khối lượng giao dịch thấp thể hiện nhà đầu tư đang không có nhiều hứng thú. Thể hiện tính thanh khoản của cổ phiếu thấp. Thông thường, cổ phiếu được đánh giá là có tính thanh khoản tốt khi có khối lượng giao dịch trên 100,000 cp/ phiên.

Chênh lệch giữa giá mua và giá bán

Giao dịch thành công khi có sự thỏa thuận về giá giữa 2 bên. Nếu giá mua và giá bán có sự chênh lệch ít, chứng tỏ có nhiều người mua. Thể hiện được hiện đang có nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra mua và quan tâm đến nó. Điều này chứng tỏ được cổ phiếu đang có tính thanh khoản cao. Trường hợp, có sự chênh lệch quá lớn cho thấy cổ phiếu đang có tính thanh khoản thấp. Cung lớn hơn cầu.

Vòng quay cổ phiếu

Vòng quay cổ phiếu chính là thước đo tính thanh khoản của cổ phiếu. Vòng quay cổ phiếu càng cao đồng nghĩa thanh khoản của cổ phiếu càng cao. Chứng tỏ doanh nghiệp đang tạo ra doanh thu nhiều hơn trên mỗi đồng tài sản.

Vòng quay cổ phiếu được tính bằng công thức:

Vòng quay cổ phiếu = Tổng số cổ phiếu giao dịch trong kỳ/ Số lượng cổ phiếu lưu hành trong kỳ

Tại sao thanh khoản của cổ phiếu lại quan trọng?

Thanh khoản của cổ phiếu đóng vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật của nhà đầu tư. Giúp nhà đầu tư xác định được giá cổ phiếu.

Khi tính thanh khoản và giá cổ phiếu tăng, cho thấy sự tích cực, cầu đang nhiều. Sức mua cổ phiếu lớn. Trong trường hợp, giá tăng nhưng thanh khoản của cổ phiếu giảm. Nên cẩn trọng cân nhắc khi đầu tư, đây có thể là bẫy tăng giá. Cuối cùng khi giá cổ phiếu giảm nhưng thanh khoản tăng, đây là tín hiệu cực kỳ xấu. Các nhà đầu tư đang bán cổ phiếu ra với một lượng lớn, xả cổ phiếu. Khi cả giá và thanh khoản đều giảm, thể hiện tín hiệu tốt. Nhà đầu tư lúc này đang hạn chế bán cổ phiếu ở mức giá thấp.

Bên cạnh đó, khi giá cổ phiếu đã giảm một thời gian, thanh khoản cũng giảm. Bất ngờ thanh khoản tăng, được xem là tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư. Thanh khoản tăng cho thấy nhà đầu tư đã mất kiên nhẫn và bán cổ phiếu đi. Đây là thời điểm bắt đáy kiếm lợi nhuận rất tốt.

Kiến thức bổ sung:

 

>>Đăng ký và nhận tài liệu chứng khoán miễn phí: tại đây  

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x