Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? 3 bí quyết đầu tư chứng khoán vốn ít nhưng hiệu quả

von_it_dau_tu_chung_khoan

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi muốn tham gia vào thị trường chứng khoán với một số vốn ít. Dưới đây là giải đáp bạn tham khảo ngay nhé!

Ít vốn có nên đầu tư chứng khoán không?

Trong thời điểm hiện tại với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều người  muốn sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi đầu tư thụ động bằng cách tham gia thị trường chứng khoán. 

Tuy nhiên, không ít người ngần ngại khi cho rằng đầu tư vào chứng khoán cần rất nhiều tiền. 

von_it_dau_tu_chung_khoan

Vậy thực tế số vốn tối thiểu để các nhà đầu tư bước chân vào thị trường chứng khoán là bao nhiêu và những nhà đầu tư ít vốn có chơi chứng khoán được không?

Trên thực tế, khi tham gia đầu tư thông  thường thì các công ty chứng khoán không quy định số vốn tối thiểu để tham gia đầu tư mà chỉ quy định số chứng khoán tối thiểu bởi vì thị trường chứng khoán rất linh hoạt và đa dạng. Nhà đầu tư có thể tham gia với số vốn nhỏ ban đầu, miễn là phù hợp với quy định của sàn. 

Theo quy định của sàn HNX, đơn vị khớp lệnh phải là bội của 100, người chơi càn có số tiền tối thiểu bằng giá trị của 100 cổ phiếu.

Tại sàn HOSE, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu lô lẻ với đơn vị khớp lệnh là bội của 10, vì thế chỉ cần chuẩn bị số tiền tối thiểu tương đương với giá của 10 cổ phiếu.

Như vậy, khi đầu tư chứng khoán với số tiền nhỏ nhất từ vài trăm đến vài triệu đồng, thì những đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn mã cổ phiếu, đặt mua khối lượng phù hợp với khả năng tài chính của mình và tham gia vào việc đầu tư một cách hiệu quả hơn.

Vốn ít thì nên đầu tư chứng khoán như thế nào hiệu quả?

Thông thường, những nhà đầu tư khi mới bắt đầu tập đầu tư chứng khoán thường họ sẽ chọn những cách đầu tư mà  có thể giúp họ có thể từng bước làm quen với chứng khoán, học cách giao dịch, khớp lệnh, hạn chế rủi ro khi thất bại. Khi đó, những nhà đầu tư ít vốn là những nhà đầu tư mới bắt đầu tập làm quen và đang trong giai đoạn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán thường sẽ chọn bắt đầu với số vốn nhỏ để có thể mang lại kết quả tốt hơn.

von_it_dau_tu_chung_khoan

Khi bạn đang là tuýp người nắm trong tay số vốn nhỏ, thì hãy nên chọn những bước đi phù hợp, tuân thủ nguyên tắc, không nên nuôi mộng làm giàu nhanh chóng.

Để có thể giúp nhà đầu tư rút ra kinh nghiệm và đầu tư một cách an toàn, duy trì và phát triển nguồn vốn ban đầu thì nhà đầu tư cần làm quen với  thị trường, học cách đặt lệnh giao dịch mua – bán chứng khoán và phân tích thời điểm mua/bán đã phù hợp chưa, mức giá đã tốt hay chưa, nắm bắt được xu hướng, quy luật của thị trường. thì mới mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

Việc bắt đầu từ vốn ít sẽ đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro trong khi giao dịch vì thế nhà đầu tư hạn chế vội vàng bởi vì thị trường chứng khoán có thể mang lại cho các nhà đầu tư những cơ hội lợi nhuận lớn nhưng cũng có thể lấy đi tất cả.

Vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư mới, hãy nên lựa chọn các công ty chứng khoán uy tín để có thể được tư vấn và hỗ trợ trong việc mở tài khoản đầu tư, lên danh mục, lên kế hoạch, mục tiêu đầu tư ngay khi có ý định tham gia vào thị trường.

Đầu tư cổ phiếu

Đối với những nhà đầu tư có mong muốn hưởng lợi nhuận cao nhưng lại có nguồn vốn ít, thì đây chính là hình thức đầu tư phù hợp nhất.

Cụ thể, cổ phiếu chính là một loại giấy chứng nhận số tiền đầu tư và cổ phần là những phần bạn sở hữu tại những công ty mà bạn đã chọn đầu tư.

Nói một cách đơn giản, khi bạn mua cổ phiếu của công ty đó tức là bạn đã góp một phần vốn cho công ty và bạn sẽ trở thành một trong số những cổ đông trực thuộc công ty đó.

von_it_dau_tu_chung_khoan

Đầu tư cổ phiếu có thể thực hiện qua 2 cách:

  • Hưởng lợi tức: nghĩa là bạn sẽ nhận được một phần lợi tức tương đương từ kết quả hoạt động khi mà bạn trở thành cổ đông ở công ty và tình hình kinh doanh của công ty đó đạt được hiệu quả.

Vì vậy, nếu bạn càng nắm giữ nhiều loại cổ phiếu thì bạn sẽ càng thu được nhiều lợi nhuận từ việc hưởng cổ tức.

  • Giao dịch mua bán chênh lệch giá: có thể hiểu là tùy vào thị giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán biến động mà nhà đầu tư sẽ nắm bắt thời cơ và kinh doanh cổ phiếu chênh lệch giá.

Thông thường, họ sẽ lựa chọn thời điểm giá đi xuống thấp và dùng vốn để mua vào. Đến khi loại cổ phiếu này tăng cao sẽ bán đi và kiếm lời từ sự chênh lệch giá mua bán đầu và giá bán ra.

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là một dạng mô hình đầu tư sinh lời cho các nhà đầu tư an toàn, ổn định và ngại rủi ro.

Có thể hiểu là, trái phiếu là một giấy xác nhận nghĩa vụ nợ của công ty được phát hành dành cho người mua trái phiếu. Các nhà đầu tư khi mua trái phiếu tức là họ cho doanh nghiệp vay một khoản tiền thông qua hình thức này.

Lúc này, trái phiếu là một dạng xác nhận nợ giữ nhà đầu tư đó và doanh nghiệp. Trên đó sẽ thể hiện đủ các thông số về lãi suất, trả lãi và thời gian nhận hoàn trả nợ gốc. 

von_it_dau_tu_chung_khoan

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc, muốn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu vốn đối với loại trái phiếu này, bạn chỉ cần có một số vốn nho nhỏ để đủ sinh lời tốt.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Trước khi, bạn tìm hiểu về chứng chỉ quỹ thì bạn nên tìm hiểu rõ ràng về khái niệm “quỹ đại chúng”.

Đây là một dạng quỹ được thành lập từ nhiều sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư, công ty, Nơi đây sẽ quản lý quỹ này và phân bố đầu tư vào các lĩnh vực đa dạng khác nhằm tạo ra lợi nhuận.

Như vậy, chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn họ góp vào thông qua hình thức mua chứng chỉ quỹ.

von_it_dau_tu_chung_khoan

Khi đầu tư vào đây, chắc chắn bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận tương đương từ những đầu tư của quỹ. Nhưng trái lại, nhà đầu tư sẽ không có quyền đưa ra quyết định đầu tư, tất cả hoạt động sẽ được chuyên gia quyết định thay bạn. 

Đây là phương thức đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư khi chưa tìm hiểu kỹ về đầu tư tài chính. 

Mặc khác, bạn sẽ có thể rút tiền bất kỳ lúc nào vì đây là loại đầu tư có tính thanh khoản cao.Trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo thông tin để xem xét kế hoạch đầu tư với nguồn vốn bạn đang có nhé! 

Các sàn chứng khoán Việt Nam mà bạn nên biết

Với tình hình hiện tại, để có thể giúp các nhà đầu tư nắm rõ hơn về việc đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về quy định pháp luật về đơn vị giao dịch trên các sàn để có thể giúp bạn tìm hiểu kỹ càng hơn và tham gia vào thị trường chứng khoán một cách dễ dàng hơn.

von_it_dau_tu_chung_khoan

Trên thị trường hiện nay có 2 sàn chính đó là Sàn Giao Dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) và Sàn Giao Dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Sàn HNX: Đây là đơn vị giao dịch của khớp lệnh sẽ phải là bội số của tổng cộng 100 cổ phiếu. Số lượng tối thiểu phải mua tại sàn này là 100.

Ví dụ: Cổ phiếu A (thuộc công ty B) có giá là 35.800 đồng/ cổ phiếu. Suy ra, bạn sẽ cần mua 100 cổ phiếu với số tiền tổng cộng là 3.580.000 đồng.

Sàn HoSE: Đây là đơn vị giao dịch của khớp lệnh sẽ phải là bội số củ tổng cộng 100 cổ phiếu. Tương tự sàn trên, số lượng cổ phiếu tối thiểu phải là 100.

Ví dụ: Cổ phiếu C (thuộc công ty D) có giá 5.420 đồng/ cổ phiếu. Vậy bạn cần phải mua 100 cổ phiếu với tổng giá trị là 542.000 đồng.

Bí quyết đầu tư chứng khoán từ vốn ít

Bí quyết để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả và thành công chỉ với số vốn ít ỏi ban đầu của bạn thì các nhà đầu tư có thể tham khảo và  nắm một số cách dưới đây:

  • Cần có kiến thức về đầu tư và thị trường chứng khoán: bạn hãy cố gắng không ngừng học hỏi để tích lũy kiến thức và đúc rút kinh nghiệm về thị trường, cải thiện kỹ năng đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến chiến lược, cách phân bổ nguồn vốn…
  • Cần xác định rõ mục tiêu rõ ràng trong thời gian ngắn hạn, dài hạn: để có thể giúp nhà đầu tư có định hướng và chiến lược hợp lý thì việc xác định rõ mục tiêu cần được thực hiện rất quan trọng. Các nhà đầu tư không nên đặt mục tiêu quá xa vời hay quá chú trọng yếu tố lợi nhuận nhất thời, mà hãy hãy đặt những mục tiêu phù hợp với năng lực của bản thân ở thời điểm hiện tại.

von_it_dau_tu_chung_khoan

Bên cạnh việc các nhà đầu tư phải đặt ra mục tiêu dài hạn và sau đó chia thành các giai đoạn nhỏ phát triển trong thị trường để đạt kết quả tốt hơn. Thì các nhà đầu tư cũng cần xác định lợi nhuận kỳ vọng và mức rủi ro có thể chấp nhận được.

  • Hãy xây dựng chiến lược đầu tư cụ thể từ những mục tiêu đã xác định: khi đầu tư việc xây dựng chiến lược không chỉ cần chi tiết mà còn phải linh động, điều chỉnh phù hợp với từng thời điểm thị trường khác nhau.
  • Kiểm soát tốt tâm lý đầu tư: các nhà đầu tư nên giữ một cái đầu lạnh, tỉnh táo, không để bị cuốn theo đám đông là vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của toàn bộ kế hoạch. Vì thế những nhà đầu tư mà  không làm chủ được tâm lý, bị cảm xúc chi phối, ra giao dịch cảm tính thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận.

Tóm lại, chúng tôi đã liệt kê ra một số thông tin dành cho những nhà đầu tư khi vừa mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Hi vọng những thông tin này có thể giải đáp mọi thắc mắc của các bạn và có thể giúp các bạn học hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm khi đầu tư chứng khoán. Chúc bạn thành công.

Rate this post