Tìm hiểu về chứng khoán cho người mới. Chứng khoán là gì?

Tìm hiểu về chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Trong bài viết này, từ việc từng bước tìm hiểu về chứng khoán cho đến việc lên kế hoạch triển khai chiến lược đầu tư bài bản.

Khang chia sẻ một cách cô đọng, dễ hiểu về các vấn đề cơ bản cho những nhà đầu tư (NDT) mới đang muốn tìm kiếm cho mình 1 kênh đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả.

Lưu ý: Bài viết khá dài, nếu bạn thật sự tìm hiểu về chứng khoán, bạn cần bỏ chút thời gian xem bài viết 1 cách nghiêm túc, mọi thắc mắc về chứng khoán sẽ tan biến ngay sau bài viết này.

Bài viết chỉ dành cho những ai đang khao khát tìm kiếm thu nhập thụ động trong đầu tư chứng khoán và 1 kênh đầu tư hiệu quả giúp tự do tài chính. 

Ngay khi bạn bỏ qua bài viết này, bạn đã tự mình đánh mất cơ hội kiếm tiền trên thị trường chứng khoán: là mỏ kim cương vô tận để bạn khai thác một khi đã biết cách.

OK, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các khái niệm đầu tiên.

Tại sao có thị trường chứng khoán?

Khi nào xã hội loài người chúng ta vẫn còn quan niệm rằng tiền là quan trọng, mọi người vẫn miệt mài đi kiếm tiền, vẫn còn đánh giá sự thành công của một người bằng số tiền anh ta nắm giữ…

Thì một cách tự nhiên thế giới sẽ xuất hiện 02 nhóm người: Nhóm người có tiền nhàn rỗi (Nhóm cung tiền) và Nhóm người cần có thêm tiền (Nhóm cầu tiền).

Khi đó, tiền sẽ di chuyển từ Nhóm cung tiền sang Nhóm cầu tiền bằng nhiều hình thức khác nhau (đương nhiên nó không phải là miễn phí).

Nhóm cung tiền sẽ “chơi với tiền” với mong muốn làm cho nó sinh sôi nảy nở thêm.

Nhóm cầu tiền sẽ có được thứ họ cần. Họ phải nỗ lực làm việc để trả lại số tiền mà họ đã “mượn” và giàu hơn.

Khi đó, nền kinh tế sẽ chăm chỉ làm việc hơn, tạo ra nhiều sản phẩm hơn, sự cạnh tranh lẫn nhau cao hơn, người dân được dùng sản phẩm tốt hơn, đa dạng hơn, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển để cạnh tranh và phục vụ nhu cầu người dân.

Có 02 cách điều chuyển tiền từ nơi Cung sang nơi Cầu của nhà điều hành:

Với vai trò quản lý, nhà điều hành đương nhiên là mong muốn nền kinh tế đạt được những ích lợi càng nhiều càng tốt. Họ dùng 02 kênh chính để điều chuyển tiền.

* Kênh gián tiếp: Tức là một tổ chức đứng ra “kinh doanh tiền” và chịu rủi ro cho hoạt động đó. Họ mua tiền từ người Cung với giá 5%/năm và họ bán cho người Cầu với giá 8%. Nếu kinh doanh tốt họ có lời, nếu kinh doanh tệ họ bị thua lỗ và họ hoạt động dưới sự giám sát của nhà điều hành. Đại diện to lớn nhất của kênh này là Ngân Hàng.

* Kênh trực tiếp: Một tổ chức đứng ra “môi giới tiền” cũng như các loại giấy tờ có giá khác, điều chuyển tiền trực tiếp chuyển từ nguồn Cung sang nguồn Cầu, và họ ở chính giữa sống nhờ hoa hồng tư vấn và môi giới. Đại diện phổ biến nhất của kênh này là Thị Trường Chứng Khoán (TTCK).

Như vậy về bản chất giá trị đóng góp đối với nền kinh tế của Ngân Hàng và TTCK là như nhau, chỉ là hình thức thể hiện ra bên ngoài khác nhau.

Các quốc gia chú trọng phát triển kinh tế đều có TTCK phát triển, bởi vì họ muốn toàn dụng công suất của tiền trong dân.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán tại Việt Nam ta còn quá non trẻ (chỉ chưa đầy 20 năm), và tỷ lệ người dân có tài khoản chứng khoán rất thấp (chỉ 02% so với 40% của các nền kinh tế lớn).

Vai trò TTCK trong nền kinh tế?

1. Tạo tính thanh khoản chứng khoán. Tức là NĐT có thể chuyển đổi từ cổ phần công ty sang tiền mặt hoặc ngược lại, thị trường càng năng động và hiệu quả thì tính thanh khoản của thị trường càng được nâng cao.

2. Giúp đánh giá hoạt động của doanh nghiệp. Các nhà quản lý thị trường có thể đánh giá sự tăng trưởng ổn định hay suy thoái bất ổn định của các công ty.

3. Thúc đẩy cổ phần các công ty cổ phần và phát triển. TTCK hỗ trợ cổ phần hóa cũng như việc thành lập và phát triển của công ty cổ phần qua việc quảng bá thông tin, định giá doanh nghiệp, bảo lãnh phát hành, phân phối chứng khoán một cách nhanh chóng, tạo tính thanh khoản cho chúng và như thế thu hút các nhà đầu tư đến góp vốn vào công ty cổ phần. 

Ngược lại, chính sự phát triển của mô hình công ty cổ phần đã làm phong phú và đa dạng các loại hàng hóa, thúc đẩy sự phát triển sôi động của TTCK. Có thể nói TTCK và công ty cổ phần là hai loại định chế song hành hỗ trợ nhau cùng phát triển.

4. Thu hút vốn từ nước ngoài. TTCK không những thu hút các nguồn vốn trong nội địa mà còn giúp chính phủ và doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu công ty ra thị trường vốn quốc tế để thu hút thêm ngoại tệ.

Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài qua kênh chứng khoán (FPI) là an toàn và hiệu quả, vì các chủ thể phát hành được toàn quyền sử dụng vốn huy động cho mục đích riêng mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ điều kiện nào của các nhà đầu tư nước ngoài.

Cấu trúc tổ chức của TTCK?

Thị trường chứng khoán VN cũng như thế giới, đều có 1 cấu trúc tương tự như nhau. Về cơ bản, cấu trúc tổ chức của TTCK gồm 5 thành phần tham gia:

1. BÊN BÁN: Phần lớn bộ phận này là những CÔNG TY NIÊM YẾT, các công ty cổ phần được phép phát hành chứng khoán ra công chúng thông qua thị trường chứng khoán.

2. BÊN MUA: Là những người đi mua hoặc sở hữu cổ phiếu của công ty niêm yết, chúng ta gọi chung là những NHÀ ĐẦU TƯ.

3. NƠI TRƯNG BÀY CỔ PHIẾU: Đại diện là Sở GDCK (Sở Giao dịch chứng khoán), là cơ quan phục vụ cho hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán, là nơi cung cấp thông tin chỉ số giá chứng khoán, các chính sách tin dụng, lãi suất nhà nước,…Hiện nay, TTCK Việt Nam có 2 Sở GDCK chính: Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HSX) và Sở GDCK (HNX) Hà Nội tương ứng 2 chỉ số chính là VN-INDEX, HNX-INDEX.

4. QUẢN LÝ: Ở VN, cơ quan quản lý cao nhất là (UBCK) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán; trực tiếp quản lý, giám sát hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán; quản lý các hoạt động dịch vụ thuộc lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật.

5. DỊCH VỤ: Vai trò chính làm môi giới trung gian, đó là CÁC CÔNG TY CHỨNG KHOÁN – một định chế tài chính trên thị trường chứng khoán, có nghiệp vụ chuyên môn, đội ngũ nhân viên lành nghề và bộ máy tổ chức phù hợp để thực hiện vai trò trung gian như môi giới mua – bán chứng khoán (thông qua phần mềm giao dịch), tư vấn đầu tư và thực hiện một số dịch vụ khác cho cả người đầu tư lẫn tổ chức phát hành.

Thông thường với vai trò là những cá nhân như chúng ta, cách dễ dàng nhất để tham gia vào TTCK dưới góc độ là NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN (BÊN MUA). Hoặc việc tham gia vào 1 nhà quản lý Uỷ ban chứng khoán, sở GDCK không phù hợp với đại đa số. Cho đến làm mở 1 công ty chứng khoán để tham gia dưới góc độ làm dịch vụ, chúng ta cũng không tham gia được mà chỉ có thể hợp tác làm cộng tác viên môi giới cá nhân.

Dưới góc độ là bên BÁN, nhà nước rất khuyến khích những cá nhân có thể cổ phần hoá doanh nghiệp của mình, và phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên để được cổ phần hoá, công ty cần có thời gian hoạt động nhất định và có lợi nhuận tốt trong thời gian đấy. Phần này, Khang cũng lưu ý thêm anh/chị nào có công ty tốt, hoạt động hiệu quả nên ưu tiên cổ phần hoá và tham gia bên BÁN là tốt nhất.

Tóm lại, dưới góc độ đa số cá nhân, tham gia bên MUA là dễ dàng nhất.

Vậy hiểu đơn giản, thị trường chứng khoán là gì?

Là nơi giao thương giữa Cung tiền – Cầu tiền, Cung cổ phiếu – Cầu cổ phiếu.

Những người mua đi bán lại là những nhà thương mại, giống như bạn mua/bán gạo, hồ tiêu, cafe,…

Chứng khoán là gì?

Nhìn chung, chứng khoán là các loại giấy tờ có giá khác nhau được các tổ chức phát hành (theo luật định).

Ở đây, Khang lưu ý, 03 loại chứng khoán chính mà các doanh nghiệp niêm yết thường phát hành: cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi.

Cổ phiếu là gì?

Là một tờ giấy có giá (thực tế bây giờ số hóa cả rồi), chứng nhận quyền sở hữu một lượng cổ phần nhất định trong công ty phát hành của người nắm giữ nó.

Ví dụ: Công ty VNM phát hành 1.000 cổ phiếu (1.000 tờ giấy có giá). Nếu bạn sở hữu 01 cổ phiếu VNM thì tức bạn là chủ sở hữu 0,1% công ty công ty VNM. Nếu bạn sở hữu 600 cổ phiếu VNM, tức là bạn là người sở hữu 60% công ty này. Với 60% cổ phần, bạn có quyền hành tối cao trong công ty.

Phân biệt cổ phiếu và cổ phần?

Đọc kỹ lại đoạn trên. Bạn sở hữu 600 cổ phiếu VNM tức là bạn sở hữu 60% cổ phần VNM. Lượng (tức số lượng) cổ phiếu và % cổ phần.

Một số loại cổ phiếu đặc biệt khác?

Cổ phiếu thưởng? Trả cổ tức bằng cổ phiếu? Phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi? Cổ phiếu ESOP? Cổ phiếu phát hành riêng lẻ?

Bạn có thể dễ dàng tìm được những định nghĩa của các cụm từ trên bằng cách Search Google.

Tuy nhiên quan điểm của tôi về các vấn đề này xoáy vào bản chất, xoáy vào lợi ích của nhà đầu tư. Và nó rất khác biệt so với các định nghĩa thông thường. Tôi không chia sẻ public những vấn đề đó.

Nếu bạn muốn nhận những kiến thức bản chất này, cánh cổng là hãy nhận Ebook Tự Do Tài Chính Cùng Chứng Khoán trước và nó hoàn toàn miễn phí.

Trái phiếu là gì?

Nếu bạn sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp, tức là bạn sở hữu một tỷ lệ % cổ phần trong công ty đó. Bạn là đồng Chủ Sở Hữu của công ty ấy.

Còn trái phiếu, nếu bạn sở hữu nó, bạn là Chủ Nợ của công ty phát hành ra trái phiếu.

Nếu bạn mua tất cả trái phiếu của một công ty phát hành ra, bạn là chủ nợ lớn của công ty, nhưng bạn KHÔNG phải chủ sở hữu của công ty.

Rất khác biệt với việc sở hữu 1 cổ phiếu.

Ví dụ: Công ty VNM phát hành 5 trái phiếu VNM, mỗi trái phiếu có giá 01 tỷ đồng, lãi suất 9%/năm, kỳ hạn 03 năm. Nếu bạn mua 01 trái phiếu này, tức là bạn cho công ty VNM vay 01 tỷ đồng, thời hạn vay 03 năm, mỗi năm bạn lấy tiền lãi 90 triệu đồng, 03 năm tổng lãi thu về 270 triệu đồng, đến ngày đáo hạn công ty VNM có nghĩa vụ hoàn trả tiền gốc 01 tỷ đồng cho bạn.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Hiểu đơn giản, Trái phiếu có thể quy đổi thành Cổ phiếu.

Tuy nhiên, cần xem xét kỹ cách thức chuyển đổi để có lợi cho nhà đầu tư nhất.

Ví dụ: Công ty ABC có 10 triệu cổ phiếu (tương đương vốn điều lệ 100 tỷ, mệnh giá cổ phiếu theo quy định Việt Nam là 10.000 đ/cp), giá thị trường hiện mỗi cổ phiếu là 25.000 đ/cp. Công ty này phát hành 01 triệu trái phiếu chuyển đổi, mệnh giá trái phiếu 1000.000 đ/trái, giá phát hành 1000.000 đ/trái, bán mỗi lô 1000 trái (không bán lẻ), lãi suất mỗi năm 05%, thời hạn 03 năm đáo hạn, quyền chuyển đổi trái phiếu thực hiện vào ngày đáo hạn, tỷ lệ chuyển đổi 01:40 (mỗi trái phiếu đổi thành 40 cổ phiếu).

Khi đó, nếu bạn mua 01 lô trái phiếu chuyển đổi này, tức là bạn sở hữu 1000 trái phiếu, tương đương cần chi ra 01 tỷ đồng cho công ty ABC vay.

Mỗi năm bạn nhận về 50 triệu tiền lãi vay, 03 năm nhận tổng cộng 150 triệu tiền lãi. Đến ngày đáo hạn, bạn có 02 lựa chọn:

 • TH 01: là đáo hạn trái phiếu, thu về vốn gốc 01 tỷ đồng. Thường nếu đến ngày đáo hạn sau 03 năm, giá cổ phiếu ABC < 25.000 đ/cp bạn sẽ chọn phương án này.
 • TH 02: là bạn có quyền đổi 1000 trái phiếu chuyển đổi này thành 40.000 cổ phiếu ABC. Nếu tại thời điểm sau 03 năm đó, cổ phiếu ABC có giá 50.000 đ/cp, thì 40.000 cổ phiếu ABC tổng giá trị trên thị trường là 02 tỷ đồng. Phương án này dùng khi đến ngày đáo hạn, giá cổ phiếu ABC > 25.000 đ/cp.

Bạn được chọn 01 trong 02 phương án, tùy tình hình thị trường và giá cả cổ phiếu ABC lúc đó.

Nhờ sự trợ giúp của công ty chứng khoán của bạn, hay công ty phát hành trái phiếu hướng dẫn bạn cách chuyển đổi hay đáo hạn.

Đây là loại tài sản đầu tư đặc biệt tốt cho nhà đầu tư!

Xem thêm: Có nên đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi hay không?

Phân biệt các thuật ngữ về giá

 • Mệnh giá cổ phiếu là gì? Theo pháp luật Việt Nam, mệnh giá cổ phiếu được quy định mặc định là 10.000 đ/cp. Mệnh giá liên quan, tượng trưng cho vốn điều lệ. Ví dụ, công ty ABC niêm yết trên sàn chứng khoán có vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, thì công ty này được phát hành 10 triệu cổ phiếu.

Công thức: Vốn điều lệ = Mệnh giá x Số lượng cổ phiếu được phát hành

 • Giá trị sổ sách là gì? Giá trị sổ sách liên quan đến vốn chủ sở hữu của công ty.

Ví dụ: công ty ABC như trên, vốn điều lệ 100 tỷ, có tổng tài sản là 200 tỷ, nợ là 35 tỷ, khi đó vốn chủ sở hữu là 165 tỷ. Giá trị sổ sách của công ty ABC này là 16.500 đ/cp.

Công thức: Giá trị sổ sách = Vốn chủ sở hữu/Tổng số lượng cổ phiếu

 • Giá cổ phiếu là gì? Đây là giá cả mà hàng ngày cổ phiếu được giao dịch. Mức giá này do cung cầu thị trường quyết định.

Ví dụ: Công ty ABC thời điểm này giá cổ phiếu 22.000 đ/cp, nhưng 05 phút sau có thể là 23.000 đ/cp rồi.

 • Giá trị thực của cổ phiếu? Đây là phần rất quan trọng mà bạn cần phải nắm. Bạn cần có phương pháp xác định giá trị thực của cổ phiếu một cách rõ ràng.

Ví dụ: cổ phiếu ABC giá cổ phiếu hiện ở mức 23.000 đ/cp, mà bạn định giá ra kết quả giá trị thực là 30.000 đ/cp, thì đó là cơ hội đầu tư rất tốt. Ngược lại, nếu định giá chỉ ra được giá trị thực cổ phiếu ABC là 13.000 đ/cp thì tuyệt đối không nên mua cổ phiếu này.

Hầu hết nhà đầu tư chứng khoán không dành thời gian, học hỏi, để trả lời câu hỏi giá trị thực của cổ phiếu là bao nhiêu, mà bị cuốn theo biến động giá cả cổ phiếu hàng ngày. Đó là một trong những lý do khiến những nhà đầu tư thiếu hiểu biết bị mất tiền trên thị trường chứng khoán.

>>Xem thêm: 05 sai lầm trong đầu tư chứng khoán khiến 90% nhà đầu tư mất tiền!

Nhà đầu tư cá nhân nên kiếm lợi nhuận như thế nào?

Chúng ta khoan nghĩ đến việc đầu tư cổ phiếu như thế nào. Mà cái quan trọng nhất chúng ta nhìn vào bức tranh tài chính của mình trước.

Trong mỗi chúng ta đều có 1 công việc riêng, sau 1 thời gian tích góp được 1 số vốn nhàn rỗi và chúng ta làm gì với vốn này.

Thông thường chúng ta cần phân biệt ra, việc sử dụng vốn đó sẽ có 2 kênh chính: Kênh tấn công (để kiếm tiền)Kênh phòng thủ (tích trữ tiền).

Một số kênh phòng thủ quen thuộc như: Gửi tiết kiệm, mua vàng, mua đô la,… và Kênh tấn công thường dùng như là: Đầu tư bất động sản, Cổ phiếu, Forex,…

Khi dùng Kênh phòng thủ, nên dùng bằng cách gửi tiết kiệm hoặc mua vàng. Còn Kênh tấn công chúng ta cơ cấu vốn vào Bất động sản và Chứng khoán.

Ví dụ: Trong khoảng thời gian làm việc, có số vốn nhàn rỗi là 10 tỷ đồng, ta cơ cấu vốn vào khoảng 3 tỷ (tiết kiệm, vàng) và 7 tỷ cho (bất động sản, chứng khoán).

Trong 7 tỷ dành cho môn tấn công này, tiếp tục phân ra 4 tỷ cho môn chứng khoán, 3 tỷ cho bất động sản.

Với môn chứng khoán này, chúng ta cần lập ra 1 chiến lược đầu tư cho nó rõ ràng ngay từ đầu. Tức là đầu tư nhắm đến kết quả dài hạn, nhắm đến giá trị thực, giá trị nội tại của doanh nghiệp. Đừng nhắm đến việc tăng giá cổ phiếu trong việc đầu cơ hoặc nhắm đến kiếm 1 khoảng lời trong ngắn hạn => câu chuyện đấy nó không bền vững.

Chúng ta nên nhắm đến những vấn đề dài hạn, bền vững hơn và xác suất làm được cao. Nếu chúng ta có sự nghiên cứu, dùng những phương pháp đàng hoàng thì việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường ở mức tương đương hoặc cao hơn rất nhiều so với việc gởi tiết kiệm.

Tóm lại trong chuyên mục này để chia sẻ, nên kiếm lợi nhuận như thế nào?

Bước 1: Cấu trúc vốn tài chính cá nhân vững vàng.

Bước 2: Riêng môn chứng khoán (kênh tấn công), tư duy cần tập trung vào dài hạn, giá trị thực của doanh nghiệp.

Bước 3: Phương pháp đầu tư rõ ràng: tập trung suy xét nhiều đến nội tại của công ty, hoạt động tốt của doanh nghiệp.

KHÔNG NÊN CHẠY THEO TIN ĐỒN, những cái có thể giúp kiếm lời nhanh nhưng cũng chứa đựng nhiều tiềm ẩn rủi ro về sau.

>>Tìm hiểu thêm: Đặng Trọng Khang đầu tư thực tế như thế nào?

Có người nói rằng: “Đầu tư chứng khoán là cờ bạc?”

Đúng! Nếu bạn cho rằng đầu tư chứng khoán là cờ bạc, bạn sẽ tham gia như một con bạc, và kết cục của hầu hết các con bạc, bạn biết rồi đấy, là mất tiền.

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán đàng hoàng, và muốn kiếm được tiền bền vững, xin chia sẻ với bạn vài quan điểm sau:

 • Hoạt động đầu tư của bạn góp phần tạo ra giá trị, tạo ra sản phẩm cho nền kinh tế

Ví dụ: Công ty VNM mỗi năm sản xuất được 365.000 sản phẩm, công ty này phát hành 100 cổ phiếu. Nếu bạn mua 01 cổ phiếu VNM (tức chiếm 01% cổ phần công ty) và nắm giữ trong 01 năm, tức là bạn giúp nền kinh tế tạo ra 365.000*01% = 3.650 sản phẩm. Nếu bạn chỉ nắm giữ trong 01 ngày, bạn vẫn giúp nền kinh tế tạo ra 3.650/365 = 10 sản phẩm.

 • Hoạt động đầu tư tuyệt vời hơn đánh bạc vạn lần

Bởi vì khi đánh bạc, bạn không chọn được lá bài nào sẽ là của mình (đôi khi bạn phải sở hữu toàn bài xấu, đánh giỏi kiểu gì cũng thua).

Còn đầu tư chứng khoán, bạn dễ dàng chọn cho mình những cổ phiếu (công ty) tốt, mua nó với giá rẻ để đưa vào danh mục của mình (bạn toàn sở hữu cổ phiếu tốt, đầu tư kiểu gì cũng có lời).

Đơn giản vậy thôi!

Kiếm tiền từ đầu tư chứng khoán có nên chăng?

VỚI KHANG LÀ CÓ! Nếu bạn muốn ngồi không mà an hưởng, không phải lo lắng gì về tài chính, thu nhập thụ động, tự do tài chính, tự do thời gian, tự do cuộc sống…

thì nhất định phải am hiểu đầu tư chứng khoán.

Thế này nhé, chúng ta dùng thời gian, công sức của mình để làm việc, kiếm tiền.

Còn đầu tư khiến cho số tiền đó sinh sôi nảy nở một cách tự động.

Có rất nhiều kênh để bạn cất trữ tiền nhàn rỗi: gửi tiết kiệm, vàng, dầu, đô la, forex, phái sinh các loại, future, option, CFD, các loại coin, bất động sản, chứng khoán…

Khi lựa chọn, bạn cần phải cân nhắc các yếu tố: rủi ro, lợi nhuận, thời gian và công sức.

Cá nhân Khang cho rằng Chứng Khoán và Bất Động Sản là 02 kênh tốt nhất để lựa chọn. Chúng thanh nhàn, cực kỳ bền vững và dễ dàng kiếm tiền thụ động.

Chúng ta không đi sâu vào từng loại ở đây. Khang rất ngại public những thông tin này.

Nếu bạn thích những gì đàng hoàng, thanh nhàn, cực kỳ bền vững, và dễ dàng kiếm tiền thụ động, thì hãy chọn Chứng Khoán và Bất Động Sản.

Tiền nhàn rỗi, nếu bạn không đầu tư, bạn sẽ bị nghèo đi do lạm phát ăn mòn. Kiểu gì cũng phải đầu tư.

Hãy chọn kênh đầu tư mà:

 1. Phải an toàn (tuyệt đối hoặc gần như tuyệt đối),
 2. Có tỷ suất sinh lời cao
 3. Có khả năng giúp bạn kiếm tiền thụ động cực kỳ bền vững.
 4. Dễ dàng làm được.

*Từ khóa: “Đầu tư chất xám trước, đầu tư tiền lớn sau”.

Một tư duy mà tôi hay chia sẻ: Thị trường chứng khoán là mỏ kim cương vô tận để bạn khai thác một khi đã biết cách.

Nhớ là khi và chỉ khi đã biết cách bạn nhé.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới

Học chứng khoán cũng như học bơi.

Bạn không thể bơi được nếu cứ nghiền ngẫm 10 quyển bách khoa toàn thư về bơi lội.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chứng khoán mà chưa bao giờ mua cổ phiếu? Cách nhanh nhất là (thực chiến):

Quy trình từng bước cụ thể như sau:

Bước 1: Mở ngay một tài khoản chứng khoán.

Tìm xem xung quanh nhà bạn có công ty chứng khoán nào tiện, đến mở tài khoản ngay, hoàn toàn miễn phí.

Hoặc liên hệ Khang trên Facegroup Cộng đồng chứng khoán Nhân Quả, bạn sẽ được giới thiệu môi giới chất lượng.

Bước 2: Mọi vấn đề thắc mắc ban đầu như nộp tiền, cách đặt lệnh mua/bán, ký quỹ, margin, các báo cáo,…

Bạn sẽ được môi giới nơi mở tài khoản hướng dẫn.

Hãy yên tâm làm đúng theo từng bước Khang chia sẻ, 1-2 tuần là những thắc mắc này tan biến ngay!.

Bước 3: Nộp ngay vào tài khoản chứng khoán của bạn một số tiền nhỏ đối với bạn.

Nếu bạn có 100 tỷ, hãy nộp ngay vào tài khoản chứng khoán 500 triệu – 01 tỷ để trải nghiệm.

Nếu bạn có 100 triệu, hãy nộp ngay vào đó 01 – 02 triệu đồng.

Điều quan trọng ở đây là bạn thiết lập ngay cho mình môi trường học hỏi thực tế và luyện tập.

Bước này giải quyết được thắc mắc: “Có 1-10 triệu có đầu tư chứng khoán được hay không? Hoàn toàn được nhé!”

Bước 4: Nhanh chóng chọn ra vài cổ phiếu (thông qua đọc sách, hỏi han môi giới, bạn bè, diễn đàn…) và cứ mua vào một ít.

Quan trọng không phải là kiếm tiền, quan trọng lúc này là bạn luyện tập, và luyện tập với thị trường thật (đừng bao giờ đánh chứng khoán ảo!).

Bước 5: Đến đây, cực kỳ quan trọng, giờ là lúc bạn cần một PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN hiệu quả, đàng hoàng và khoa học.

Vấn đề là ngay lúc này, bạn sẽ không biết cái nào hay, cái nào dở cả.

Hoặc bạn thấy cái nào cũng hay, hoặc cái nào cũng phức tạp, hoặc bạn bị ngợp với lượng thông tin mình tiếp cận, hoặc cũng có thể bạn cảm thấy vô cùng hào hứng…

Ok, vùng thời gian này bạn có thể thử nhiều phương pháp khác nhau, đọc thật nhiều sách, đi học hết khóa này đến khóa khác về chứng khoán.

Một số người tuyệt vời rất ham học, họ đầu tư 100 triệu – 500 triệu vào các khóa học.

>>Tìm hiểu thêm: 4 trường phái đầu tư chứng khoán mà bạn nên biết

Bước 6: Kế đến là quá trình Thử – Sai – Sửa – Thử – Sai – Sửa – …

Quá trình này khiến bạn trả giá rất rất nhiều: tiền bạc, thời gian, công sức,…

Dù sao thì đây là giai đoạn thú vị nhất. Bạn sẽ liên tục phát triển, có lời và bị thua lỗ, chiến thắng, hào hứng và cả thất vọng.

Bước 7: Sau đó là quá trình chọn lọc, tổng hợp, xem những gì phù hợp với bạn.

Bạn sẽ không đi lung tung hết phương pháp này đến phương pháp khác nữa,…

chỉ tập trung vào một và chỉ một!.

Có nhiều cách để bạn có thể rèn luyện và trở nên thành công trong đầu tư chứng khoán của mình.

Trong đó, việc học những kinh nghiệm người đi trước là một trong những phương án khôn ngoan nhất.

Bạn sẽ nhanh chóng đến Bước 7, loại bỏ được Bước 5 và Bước 6 – là giai đoạn bạn có thể mất tiền trên thị trường nhất.

>>Bạn có biết: Học chứng khoán ở đâu tốt nhất?

Bước 8: Cuối cùng là giai đoạn tiền chảy vào túi bạn.

Bạn hầu như không làm gì cả, tiền đều đặn chảy vào, mọi biến động thị trường không ảnh hưởng đến bạn, một trạng thái thịnh vượng, an lạc trong đầu tư…

Bạn sẽ sống vì những giá trị khác cao hơn tiền.

“Đó là những gì bạn nên làm và sẽ trải qua.”

Đương nhiên là Khang ở đây để chia sẻ với bạn một phương pháp đầu tư tốt nhất trong số tất cả các sự lựa chọn khác.

Để đến được ngày hôm nay, nói những lời này, Khang trả giá tất cả hơn 12+ năm.

Dĩ nhiên vấn đề là nếu cách đây 12 năm có ai đó nói rằng đây là phương pháp tốt nhất để chọn, Khang không tin đâu.

Vậy nên, trong quá trình tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, hiện tại bạn chưa cần nhất thiết phải tin rằng đây là phương pháp đầu tư tốt nhất.

Nếu bạn TIN NGAY thì rất tốt cho bạn (vì tiết kiệm 12 năm mà).

Tuy nhiên, chỉ cần bạn sẵn sàng đón nhận nó như là một trong số những con đường đầu tư tốt nhất mà bạn tham khảo đã là rất tốt rồi.

Quà tặng đặc biệt dành cho bạn!

Đúc kết 12 năm đầu tư thực tế liên tục…
Học hỏi, nghiên cứu không ngừng…Khang tặng bạn quyển Ebook tuyệt vời này:
TỰ DO TÀI CHÍNH CÙNG CHỨNG KHOÁN
“Chiến lược đầu tư Hoàn Hảo Nhất tôi biết. Công thức Kiếm Tiền Trọn Đời của bạn”

Ý tại ngôn ngoại, chữ ít ý nhiều.

Để có cơ hội được nhận những giá trị khác từ Khang nữa nhé.

 

Xin cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết này.

P/S:

 • Nếu vẫn còn vấn đề cơ bản vướng mắc, tìm hiểu về chứng khoán bạn hãy đặt câu hỏi, Khang sẽ nghiên cứu bổ sung thêm vào bài viết bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.
 • Nếu thấy hay, hãy Like và Share để giúp lan tỏa giá trị nhé. Thanks bạn.

TRỌN BỘ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI

Tất tần tật kiến thức bạn cần sở hữu trước khi đầu tư chứng khoán.
Học Chứng Khoán Online
Làm thế nào tạo thu nhập thụ động bền vững từ TTCK ngay cả khi bạn trắng tinh về tài chính
Miễn Phí Tham Gia
Tự do tài chính chứng khoán
Chiến lược đầu tư tạo thu nhập thụ động từ cổ phiếu.
NHẬN ƯU ĐÃI 80%
Nhập môn chứng khoán
Đầy đủ những hướng dẫn "cầm tay chỉ việc", tự tin tham gia TTCK.
NHẬN ƯU ĐÃI 50%
Đầu tư giá trị
Bí quyết tìm cổ phiếu tốt, và mua giá bằng 1/3 đến 1/2 giá trị thực.
NHẬN ƯU ĐÃI 50%
Đầu tư đà tăng trưởng
Hướng dẫn bạn cách sở hữu 6 tư duy đúng trong đầu tư tăng trường thực chiến.
NHẬN ƯU ĐÃI 58%
Phân tích kỹ thuật
Nắm chắc 7 tử huyệt trong đầu tư để trở thành những siêu sao trong lĩnh vực PTKT thực chiến.
NHẬN ƯU ĐÃI 58%
4.5/5 - (93 bình chọn)
4.2 79 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
243 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Phan Thị Nhàn
Phan Thị Nhàn
1 year ago

Em đã tham gia khóa học nhập môn chứng khoán của anh và muốn tham gia các khóa học khác nữa nhưng không biết làm thế nào để đăng ký và các khóa tiếp theo có nội dung gì? Rất mong được tư vấn ạ.

Lê văn Lai
Lê văn Lai
1 year ago

Làm thế nào để biết giá tri thức cp của một cty thưa a? E đang tim hiểu nên nếu có hỏi ngu xin a bỏ qua.thanks

Lan anh
Lan anh
1 year ago

Anh ơi! làm sao để mình xác định được giá trị thực của cổ phiếu vậy a.

Hoài Giao
Hoài Giao
28 days ago

Anh ơi! em muốn sử dụng một số thông tin này cho bài báo cáo nho nhỏ của em có được không ạ, em cảm ơn anh!

Nguyễn Thị Đông Phương
Nguyễn Thị Đông Phương
1 month ago

Thu nhập kinh doanh chứng khoán được hiểu như thế nào

Phan Bảo Anh
Phan Bảo Anh
1 month ago

Câu từ đơn giản dễ hiểu với cả lứa tuổi như cháu . Cháu cảm ơn ạ

Trần Tường Vy
Trần Tường Vy
1 month ago

thầy ơi khóa học của thầy giá ntn vậy ạ.

Trần Tường Vy
Trần Tường Vy
1 month ago

Em là sinh viên năm nhất. E mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán nhưng không biết phải bắt đầu từ cty nào anh có thể giự ý được không ạ

Dương văn hoàng
Dương văn hoàng
1 month ago

E rất muốn học . để tự do tài chính a có thể . cho e biết e muốn tham gia khóa học thì vào đâu ạ

khoitrinh
khoitrinh
1 month ago

Mình quan tâm đến chương trình học này

Thuý
Thuý
1 month ago

Thanks em !

Tuấn
Tuấn
2 months ago

Cảm ơn

Nguyễn Lê Phonh
Nguyễn Lê Phonh
2 months ago

Tôi đang có ý định tham gia vào thị trường chứng khoán đã mở tài khoản cty ck phái sinh nhưng chưa tham gia. Tình cờ đọc bài của Thầy Khang tôi thấy rất hấp dẫn và đã đăng kí khoá học của Thầy, tôi xin hỏi nên mở tk chứng khoán ở đâu vừa an toàn và thuận tiện. Mong Thầy tư vấn giúp xin trân trọng cám ơn Thầy

Nguyễn Lê Phong
Nguyễn Lê Phong
2 months ago

Vâng. Cảm ơn Thầy

Nguyễn Thành Yên
Nguyễn Thành Yên
2 months ago

Làm thế nào kiếm tiền khi tôi không có vốn?

Ngọc
Ngọc
2 months ago

E cảm ơn a

Lữ Cẩm Hùng
Lữ Cẩm Hùng
2 months ago

Hay quá anh khang

Bùi Xuân Hữu
Bùi Xuân Hữu
2 months ago

Bài viết bạn chia sẻ rất ý nghĩa . Và rất tuyệt

Nguyễn Huy Hiệu
Nguyễn Huy Hiệu
2 months ago

Bài viết rất hay cho người mới bắt đầu , cảm ơn anh

Nguyễn Quốc Toản
Nguyễn Quốc Toản
2 months ago

Thầy cho tôi hỏi. Để xem biểu đồ ck thì xem ở trang nào ạ. Cảm ơn thầy nhiều.

Luân
Luân
3 months ago

Tôi ít vốn muốn kiếm lời hàng tháng để chi tiêu có phải làm thế nào

Nguyễn Quốc Toản
Nguyễn Quốc Toản
3 months ago

Chào Thầy. Thầy cho tôi hỏi, tôi đã mua trọn 5 khóa học của thầy. Vậy nên học thứ tự từ khóa nào ạ. Theo tôi hiểu thì: TDTC, NMCK, ĐTGT ĐC, ĐTĐTT, CUỐI LÀ KHÓA PTKT. CẢM ƠN THẦY NHIỀU. CHÚC THẦY VÀ GIA ĐÌNH LUÔN MẠNH KHỎE VÀ HẠNH PHÚC.

Nguyễn Quốc Toản
Nguyễn Quốc Toản
3 months ago

Thầy cho hỏi trang trả cứu thông tin các mã cổ phiếu của các công ty trong bài học của khóa học nhập môn ck là trang nào ạ. Cảm ơn thầy

Nguyễn Quốc Toản
Nguyễn Quốc Toản
3 months ago

Vâng cảm ơn Thầy

Phạm Hà Thu
Phạm Hà Thu
3 months ago

E chưa biết gì về cp hay thị trường tk vậy e nên đi từ đâu ạ?

Quốc Toản
Quốc Toản
3 months ago

Cảm ơn Thầy rất nhiều về bài viết này. Thực sự trước khi được biết tới thầy tôi đã từng tham gia vào CK phái sinh tham gia giao dịch vàng, dầu..từ giới thiệu của 1 người bạn trong khi mình chưa hiểu gì về CK. Tôi đã mất nhiều tiền và mất cái còn quý hơn tiền. Giờ ngồi nghĩ lại sao minh lại có việc làm ngu dại vậy, tôi rất buồn và chán, lặng lẽ chịu đựng 1 mình cho đến hôm nay Khang là người đầu tiên tôi chia sẻ. Bởi vì được học 5 ngày… Read more »

Nguyen Anh Tuyen
Nguyen Anh Tuyen
3 months ago

Mình đăng ký nhận Ebook miễn phí nhưng không được.

Lưu Văn Hải
Lưu Văn Hải
4 months ago

Khang ơi mình có mua khóa học của bạn tren Unica, rất bổ ích. mình muốn vào trong nhóm bạn để tham gia học hỏi với dc kh

cao trần anh tiến
cao trần anh tiến
4 months ago

e quê ở tây ninh và củng học trường quang trung ạ.. e rất ngưỡng mộ a . chúc a thành công thêm nhé.

đỗ thế công
đỗ thế công
4 months ago

tôi thấy có những nhóm lập Ck hiện đang tồn tại Ck quốc tế hiện giờ là Ck vacxin đang mời tôi tham gia họ lập tk cho tôi và có chuyên gia hỗ trợ liệu tk đó có thể tin không một lúc nào đấy họ khoá thì làm thế nào và lấy gì để bảo lãnh trên cơ sở pháp luật

Huong
Huong
4 months ago

Mình đã đăng ký nhưng chưa nhận được ebook mà chỉ nhận được đường link đăng ký miễn phí khóa học. Gửi giúp mình ebook nha. Mình cảm ơn nhiểu.

Nguyễn Hữu Lai
Nguyễn Hữu Lai
4 months ago

A Khang cho hỏi? Có nên mua cổ phiếu để lâu dài đợi chia cổ tức hay mua bán thường xuyên?

Last edited 4 months ago by Nguyễn Hữu Lai
Lê Viết Danh
Lê Viết Danh
5 months ago

mình đã học được bộ combo 4 khoa học của thầy Khang. giờ Mình muốn có được file lọc cổ phiếu của vnindex thì có thể tìm ở đâu vậy ạ. nhờ tư vấn giúp. trân trọng cảm ơn.

pham thi kim chi
pham thi kim chi
5 months ago

khoa hoc cua thay rat huu ich

phạm thị kim chi
phạm thị kim chi
5 months ago

các khóa học của thầy rất hay

phạm thị kim chi
phạm thị kim chi
5 months ago

bài học của thầy rất ý nghĩa

Rất bổ ích thanks bạn !
Rất bổ ích thanks bạn !
5 months ago

thanks ban

Huỳnh Dao
Huỳnh Dao
6 months ago

Dạ em là người mới tìm hiểu về chứng khoán thì nên học khóa nào ạ?

CanhPN
CanhPN
6 months ago

cho mình hỏi mỗi một lệnh mua đều phải ít nhất 100 cp à

Lương Quang Vinh
Lương Quang Vinh
6 months ago

Bài viết rất dễ hiểu, tôi đọc xong thấy rất đúng như ở trên của bài viết khẳng định: “Ngay khi bạn bỏ qua bài viết này, bạn đã tự mình đánh mất cơ hội kiếm tiền…”. Tôi càng đọc càng cuốn hút, khi đọc xong cảm nhận mình đã nắm được khá cơ bản của nội dung bài viết. Đặc biệt bài viết đã hấp dẫn tôi động lực học và chơi chứng khoán từ hôm nay. Tôi rất cám ơn tác giả Đặng Trọng Khang, tôi hy vọng có cơ hội được học hỏi thêm từ tác giả.… Read more »

Vinh
Vinh
6 months ago

Đọc qua thấy bổ ích. Có thể giúp nhiều người nếu học chuyên sâu và chăm chỉ nghiên cứu.!.

Nguyễn quốc Hùng
Nguyễn quốc Hùng
6 months ago

Viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Rất cảm ơn.

Cường
Cường
7 months ago

Mình đang tìm kiếm kênh đầu tư online, nhờ các bạn tư vấn ạ! Thanks

Nguyễn Đỗ Bằng
Nguyễn Đỗ Bằng
7 months ago

Năm nay em mới 17 tuổi và vẫn chưa có thu nhập chính nhưng từ lâu em đã thấy chứng khoán rất thú vị và đáng để chọn làm con đường lập nghiệp,vậy nên em luôn muốn tìm một người thầy ngoài xã hội để có thể làm người chỉ đường để em có thể hỗ trợ và cùng tiến, vậy trong tương lai anh có thể giúp em được không?

Vũ Anh Tú
Vũ Anh Tú
7 months ago

Mình có thể mở tài khoản online đc không, nếu có thì kênh web nào uy tín và an toàn ạ

Vũ Anh Tú
Vũ Anh Tú
7 months ago

Vâng cảm ơn bạn.

Dat
Dat
8 months ago

Rất hay

Võ Văn Bình
Võ Văn Bình
8 months ago

Bài viết rất hay rỏ ràng, cảm ơn anh chia sẻ

Minh Trí
Minh Trí
9 months ago

E cũng tìm hiểu về ck một vài lần rồi cũng đã nhờ 1 cty ck mở cho 1 tk.nhưng chưa dám đầu tư mua cổ phiếu.vì là người mới nên nhờ a tư vấn giúp ạ! E cảm ơn

Vong a quay
Vong a quay
9 months ago

Hay và dễ hiểu

vũ thị Hạnh
vũ thị Hạnh
9 months ago

bài viết cua bạn rất hay. Hôm nay, lần đầu tiên mình tìm hiểu về ck và minh đã đoc hết bài viết của bạn ,nó dễ hiểu với người mới như mình .Cảm ơn ban !

Phuong
Phuong
9 months ago

Em muốn hok chứng khoán a

Lê Thu Hà
Lê Thu Hà
9 months ago

Em cảm ơn những chia sẻ của anh bài viết rất ý nghĩa ạ

phan van tai
phan van tai
10 months ago

em muốn làm môi giới chứng khoán . mong anh chỉ giúp em nên làm gì ạ

Duy anh
Duy anh
10 months ago

Bài viết hay cảm ơn tác giả !

Haivan
Haivan
11 months ago

Tôi ở xa khu vực tôi ở lại ko có CT hay địa phương nào để mở tài khoản và giao dịch, tôi muấn tham gia xin hỏi có cách nào ko ạ

243
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x